fbpx
Saturday, May 8, 2021

Đại học Halifax được phép thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 đầu tiên tại Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một nhóm nghiên cứu ở Halifax sẽ hợp tác với một nhà sản xuất Trung Quốc để thực hiện các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ở Canada cho một loại vaccine COVID-19 khả dĩ.

Thủ tướng Justin Trudeau loan báo tin này trong cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Bảy 16/5/2020.

Các thử nghiệm lâm sàng này đã được Bộ Y tế Canada phê duyệt và sẽ diễn ra tại Trung tâm Nghiên cứu vaccine Canada (CCfV) tại Đại học Dalhousie ở Halifax.

Thủ tướng Trudeau nói rằng Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia sẽ làm việc với các nhà sản xuất để nếu các thử nghiệm vaccine này thành công, vaccine có thể được sản xuất và phân phối “ngay trong nước”.

Nhóm của CCfV gồm khoảng 45 người nghiên cứu một loại vaccine tiềm năng từ công ty CanSino Biologics của Trung Quốc.

Bộ Y tế Canada cho tới nay đã chấp thuận 33 thử nghiệm lâm sàng về chăm sóc hỗ trợ hoặc điều trị COVID-19. Tuy nhiên, thử nghiệm vaccine được loan báo hôm 16/5 là nỗ lực đầu tiên được phê chuẩn ở Canada để tìm ra vaccine cho căn bệnh này.

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi bộ y tế công bố loại xét nghiệm huyết thanh học, tức xét nghiệm kháng thể, về COVID-19 đầu tiên được phê chuẩn tại Canada.

Chính phủ liên bang đã đầu tư hàng tỷ đô-la vào nghiên cứu y khoa để phòng chống COVID-19, trong đó có 23 triệu đô-la để trợ giúp thử nghiệm tiền lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng cho một loại vaccine tiềm năng ở Canada và 29 triệu đô-la để sản xuất vaccine.

Giới chuyên gia nói rằng nhờ đó Canada có thể sản xuất vaccine trong nước, nếu và khi có một vaccine được phê chuẩn, trong khi các nước trên toàn cầu chạy đua để tìm ra giải pháp của riêng mình để ứng phó với đại dịch.

Tuy việc phê chuẩn một thử nghiệm lâm sàng là một bước tiến, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi có vaccine.

Vaccine được phân loại là thuốc sinh học theo Đạo luật Thực phẩm và Dược phẩm Canada. Theo Bộ Y tế Canada, thuốc sinh học khác với thuốc hóa học vì chúng xuất phát từ các sinh vật, nghĩa là chúng có nhiều biến số hơn thuốc hóa học.

Bộ Y tế Canada cho biết các loại thuốc sinh học phải được nhà nước kiểm soát nhiều hơn thuốc hóa học.

Các thử nghiệm lâm sàng thường bao gồm ba giai đoạn nghiên cứu ở người trước khi vaccine được chấp thuận cho sử dụng phổ quát. Những nghiên cứu này thường bắt đầu với một vài đối tượng, trước khi chúng được mở rộng để bao gồm hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn đối tượng.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
5.1 ° C
6 °
4.4 °
81 %
1.1kmh
6 %
Sat
13 °
Sun
10 °
Mon
11 °
Tue
9 °
Wed
6 °

Hot Topics

Bài Liên Quan