fbpx
Friday, February 26, 2021

Dầu Cá Không Giúp Cho Tim Mạch

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một nghiên cứu được nhiều người biết đến vào những năm 70 đã giúp mang lại doanh thu hàng triệu đô từ việc bán các loại thực phẩm bổ sung làm từ dầu cá. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu vừa mới được công bố trên Tạp chí Tim mạch của Canada thì cuộc nghiên cứu vào những năm 70 có nhiều thiếu sót.

Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện bởi hai bác sĩ người Đan Mạch, H.O. Bang và D.J. Dyerburg, cho rằng người Inuit ở vùng Greenland có tỷ lệ bệnh tim thấp do chế độ dinh dưỡng của họ có nhiều dầu cá và axít béo gốc Omega-3 do ăn nhiều cá, mỡ cá voi và hải cẩu.

“Tôi đã xem lại nghiên cứu đầu tiên và hóa ra là họ chưa bao giờ thật sự đo tần suất bệnh tim của người Inuit cả,” Tiến sĩ George Fodor, người dẫn đầu nghiên cứu mới này nói.

“Họ chỉ dựa vào một số số liệu về y tế ở vùng Greenland và những lời đồn. Người ta nói với họ là bệnh tim ở vùng này rất hiếm. Ở góc độ khoa học thì những thông tin này chưa đủ thuyết phục,” ông nói thêm.

Số liệu thống kê y tế

Ông Fodor cùng với ba nhà nghiên cứu khác phát hiện rằng, thống kê hàng năm của nhân viên y tế có nhiều khả năng không đầy đủ vì các cùng nông thôn của Greenland bị ngăn cách do địa lý khiến cho việc thống kê số liệu gặp nhiều khó khăn và hơn nữa nhiều người không có điều kiện để gặp bác sĩ.

Nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy người Inuit cũng có tỷ lệ bệnh tim mạch tương tự như những người ở các vùng khác và tỷ lệ chết do đột quỵ “rất cao.”

Nghiên cứu mới này cũng cho thấy nhìn chung tỷ lệ tử vong của người Inuit ở vùng Greenland cao gấp đôi so với các vùng khác.

“Hầu hết các nhà nghiên cứu chưa bao giờ đọc nghiên cứu gốc được thực hiện từ những năm 70. Họ chỉ thừa nhận giá trị bề ngoài của nó,” ông Fodor nói.

“Tôi không nghĩ là dầu cá dạng viên có thể đương đầu được với một cuộc thẩm định lại giá trị của nó. Đơn giản là vì dầu cá không giúp gì cho bạn cả. Mọi người cần biết là nó chẳng giúp ngăn ngừa bệnh tim,” ông nói.

Fodor nói rằng nhiều tổ chức truyền thông trên thế giới đã liên lạc với ông, mặc dù nghiên cứu của ông chưa được chính thức đăng trên Tạp chí Tim mạch của Canada cho đến cuối mùa hè này. Hiện nay nghiên cứu này chỉ mới được đăng trên mạng. Ông Fodor, đã nghỉ hưu từ Viện nghiên cứu Tim của Đại học Ottawa, bắt đầu nghiên cứu này vào năm 2013.

Hoài Chi (theo CBC)

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
0.5 ° C
1.7 °
-0.6 °
75 %
4.1kmh
0 %
Sat
4 °
Sun
3 °
Mon
7 °
Tue
-3 °
Wed
-1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Các biện pháp y tế nghiêm ngặt hơn có hiệu lực tại phi trường, biên giới Canada từ ngày 22/2

Cách ly tại khách sạn, và một loạt các biện pháp để chặn các biến thể COVID-19 có tính lây nhiễm cao xâm nhập vào Canada

Công chức liên bang được trả lương 819 triệu đô để nghỉ ở nhà trong thời đại dịch

Số công chức được nghỉ có lương lên tới mức cao nhất vào tháng 4 với hơn 73000 người

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng cửa tới ít nhất ngày 21/3

Biên giới giữa Canada và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đóng cửa đối với giao thông không thiết yếu thêm ít nhất một tháng...