fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Gần 1/2 người Canada thay đổi hành vi vì COVID-19: khảo sát

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Gần một nửa số người Canada đang thực hiện các hành động cụ thể để đối phó với dịch coronavirus chủng mới, và một phần ba lo ngại bị nhiễm virus này, theo một cuộc thăm dò dư luận mới của Dart&maru/Blue.

Cuộc khảo sát này cho thấy gần như tất cả mọi người Canada (97%) biết về COVID-19 và gần một nửa (46%) đã thay đổi các thói quen thường lệ của họ do virus này lây lan toàn cầu.

Rửa tay nhiều hơn (38%) là một trong những cách chính mà người Canada áp dụng để đối phó với dịch bệnh, và 11% cho biết họ đã mua trữ thêm vật dụng phòng khi có cách ly kiểm dịch.

Khoảng 12% đã ngừng đi coi thể thao, coi phim hoặc đi ăn tiệm.

Đa số người Canada hài lòng với cách chính phủ và giới chức y tế xử lý virus này, với 69% nói rằng chính phủ và giới chức y tế đã “thận trọng và có chừng mực” trong phản ứng của họ. Tỷ lệ đó không thay đổi so với cuộc thăm dò tương tự được thực hiện một tháng trước.

Đeo khẩu trang hay không?

Mặc dù giới chức y tế khuyên không nên sử dụng khẩu trang ở những người khỏe mạnh, nhưng phần lớn người Canada (55%) không nghĩ rằng những người đeo khẩu trang phản ứng thái quá.

Tỷ lệ cao nhất nghĩ rằng đeo khẩu trang là một phản ứng thái quá là ở Alberta (53%) và Ontario (47%).

Kỳ thị chủng tộc

Cuộc khảo sát đặt câu hỏi sau đây về kỳ thị chủng tộc:

Giả sử họ đang ở trên xe buýt và có một ghế trống bên cạnh họ, người Canada được yêu cầu phản ứng trước tình huống như sau: nếu một người có vẻ như gốc Hoa, dường như không có các triệu chứng cảm lạnh, tới và ngồi vào chỗ đó, liệu họ có chuyển sang chỗ khác để cố tình tránh ở gần người đó vì những gì họ đã nghe về coronavirus?

Một trong bảy người Canada (15%) cho biết họ sẽ đổi chỗ. Tỷ lệ cao nhất là ở Quebec (21%) và thấp nhất là ở Alberta (11%) và các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương của Canada (11%).

Cuộc khảo sát được thực hiện vào ngày 2/3/2020, với 1513 người Canada được chọn ngẫu nhiên, và được coi là chính xác trong khoảng +/- 2.9 điểm phần trăm.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...