Home Sức Khỏe Gần 1/2 người Canada thay đổi hành vi vì COVID-19: khảo sát

Gần 1/2 người Canada thay đổi hành vi vì COVID-19: khảo sát

0
(Ảnh minh họa: Pexels/Burst)

Gần một nửa số người Canada đang thực hiện các hành động cụ thể để đối phó với dịch coronavirus chủng mới, và một phần ba lo ngại bị nhiễm virus này, theo một cuộc thăm dò dư luận mới của Dart&maru/Blue.

Cuộc khảo sát này cho thấy gần như tất cả mọi người Canada (97%) biết về COVID-19 và gần một nửa (46%) đã thay đổi các thói quen thường lệ của họ do virus này lây lan toàn cầu.

Rửa tay nhiều hơn (38%) là một trong những cách chính mà người Canada áp dụng để đối phó với dịch bệnh, và 11% cho biết họ đã mua trữ thêm vật dụng phòng khi có cách ly kiểm dịch.

Khoảng 12% đã ngừng đi coi thể thao, coi phim hoặc đi ăn tiệm.

Đa số người Canada hài lòng với cách chính phủ và giới chức y tế xử lý virus này, với 69% nói rằng chính phủ và giới chức y tế đã “thận trọng và có chừng mực” trong phản ứng của họ. Tỷ lệ đó không thay đổi so với cuộc thăm dò tương tự được thực hiện một tháng trước.

Đeo khẩu trang hay không?

Mặc dù giới chức y tế khuyên không nên sử dụng khẩu trang ở những người khỏe mạnh, nhưng phần lớn người Canada (55%) không nghĩ rằng những người đeo khẩu trang phản ứng thái quá.

Tỷ lệ cao nhất nghĩ rằng đeo khẩu trang là một phản ứng thái quá là ở Alberta (53%) và Ontario (47%).

Kỳ thị chủng tộc

Cuộc khảo sát đặt câu hỏi sau đây về kỳ thị chủng tộc:

Giả sử họ đang ở trên xe buýt và có một ghế trống bên cạnh họ, người Canada được yêu cầu phản ứng trước tình huống như sau: nếu một người có vẻ như gốc Hoa, dường như không có các triệu chứng cảm lạnh, tới và ngồi vào chỗ đó, liệu họ có chuyển sang chỗ khác để cố tình tránh ở gần người đó vì những gì họ đã nghe về coronavirus?

Một trong bảy người Canada (15%) cho biết họ sẽ đổi chỗ. Tỷ lệ cao nhất là ở Quebec (21%) và thấp nhất là ở Alberta (11%) và các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương của Canada (11%).

Cuộc khảo sát được thực hiện vào ngày 2/3/2020, với 1513 người Canada được chọn ngẫu nhiên, và được coi là chính xác trong khoảng +/- 2.9 điểm phần trăm.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version