-4.7 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

Gần 14000 người Canada chết vì opioid từ năm 2016

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Gần 14,000 người Canada đã chết vì opioid và hơn 17,000 người đã nhập viện vì nhiễm độc liên quan tới opioid trong bốn năm qua, theo số liệu liên bang mới.

Hôm 11/12/2019 Cơ quan Y tế Công cộng Canada công bố báo cáo có nhan đề “Các tổn hại liên quan tới opioid ở Canada” do một ban tư vấn quốc gia nghiên cứu về nạn dùng opioid quá liều.

Từ tháng 1 tới tháng 6 năm 2019, thời điểm có số liệu mới nhất, có 2,142 ca tử vong dường như có liên quan tới opioid. Để so sánh con số tổng cộng trong 6 tháng này, có khoảng 1700 người hết trong các vụ tai nạn xe mỗi nămở Canada theo số liệu thống kê do liên bang tổng hợp.

Opioid là nhóm ma túy bao gồm heroin, một số thuốc giảm đau được kê toa và fentanyl lậu. 

Các ma túy này có thể gây ức chế hô hấp, bất tỉnh và tử vong. Khi những người ngoài cuộc hoặc các chuyên viên y tế giải độc bằng naloxone – tiêm hoặc xịt mũi – nó có thể đảo ngược tác dụng của các ma túy này.

Giám đốc y tế công cộng của Canada, Bác sĩ Theresa Tam, và giám đốc y tế công cộng của Saskatchewan, Bác sĩ Saqib Shahab, đã đưa ra một tuyên bố chung cho biết phần lớn các trường hợp tử vong là do ma túy bất hợp pháp bị nhiễm các chất độc.

Họ nói rằng fentanyl và các loại opioid tổng hợp rất mạnh khác tiếp tục là nguyên nhân chính khiến nhập viện và gây tử vong.

Để có thể hình dung về con số 13,913 người Canada chết do dùng quá liều có liên quan tới opioid trong 4 năm qua, khoảng 13,500 người chết vì bệnh mạch máu não như đột quỵ và phình động mạch chỉ trong một năm 2018.

Số lượng và tỷ lệ các ca tử vong liên quan tới opioid theo tỉnh bang và lãnh thổ trong năm 2019. (Nguồn: Public Health Agency of Canada)

Dịch opioid ở Bắc Mỹ đã bùng phát cách đây khoảng một thập niên với sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng kê toa các loại thuốc giảm đau gây nghiện như OxyContin, fentanyl, codeine và hydrocodone.

Vấn nạn trở nên trầm trọng hơn trong những năm gần đây do cuộc khủng hoảng fentanyl lậu.

Fentanyl, một loại opioid cực mạnh và gây nghiện, có thể được trộn vào opioid bán trên đường phố. Do vậy, người ta không biết độ mạnh của loại ma túy họ có thể dùng.

Bác sĩ Tam trước đây đã nói rằng muốn tạo ra nguồn cung cấp opioid an toàn hơn thì cần phải tìm hiểu những cách điều trị mà người ta cần.

Số liệu cũng cho thấy hàng ngàn người Canada tiếp tục dùng quá liều không gây tử vong mỗi năm và hàng trăm ngàn người khác bị ảnh hưởng bởi việc lạm dụng ma túy.

Trong tuyên bố của mình, các bác sĩ Tam và Shahab cho biết cuộc khủng hoảng dùng quá liều opioid là một vấn đề phức tạp mà sẽ mất thời gian để chấm dứt.

Số liệu cho thấy miền tây Canada tiếp tục bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do cuộc khủng hoảng opioid, nhưng ​số ca tử vong liên quan tới opioid ở Ontario cũng gia tăng.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.