fbpx
Saturday, May 8, 2021

Gen di truyền của người Neanderthal liên quan với COVID-19 cao hơn so với các sắc dân khác

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Từ khi đại dịch cúm viêm phổi xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc đến nay, các nhà di truyền học trên khắp thế giới đã làm việc để tìm hiểu xem liệu sự biến đổi trong bộ gen của mọi người có thể tạo ra sự khác biệt đối với nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của người nhiễm COVID-19 hay không. Cho đến nay, các nhà di truyền học chỉ coi một vùng nhỏ của nhiễm sắc thể số 3 là một mắt xích khả dĩ.

Một nghiên cứu của Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck ở Đức cho biết, một nhóm gen với nhiễm sắc thể số 3 được thừa hưởng từ giống người đã tuyệt chủng Neanderthal đã từng sống cách đây 50.000 năm trước có liên quan đến nguy cơ mắc bịnh COVID-19 với độ nghiêm trọng cao hơn so với các sắc dân khác.

Theo tác giả Hugo Zeberg và Svante Pääbo của Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck ở Đức cho biết như trên trong một thông cáo báo chí hôm 30 tháng 9 vừa qua trên tạp chí Nature.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh hồ sơ di truyền của khoảng 3.200 bịnh nhân COVID-19 nhập viện và gần 900.000 người từ nhiều sắc tộc, họ phát hiện ra rằng một nhóm gen trên với tỉ lệ nghiêm trọng và cần phải nhập viện điều trị là 60%, và họ có nhiều khả năng phải cần máy trợ thở cao hơn.

Ở Nam Á, khoảng 30% người dễ dàng mắc bịnh này, và 1/6 người châu Âu, đặc biệt là Ý và Tây Ban Nha. Chúng hầu như không tồn tại ở Châu Phi và Đông Á. Trong khi nghiên cứu không thể giải thích tại sao những gen cụ thể này lại gây ra nguy cơ cao hơn, các tác giả kết luận, “đối với đại dịch hiện nay, rõ ràng là dòng gen từ người Neanderthal có hậu quả bi thảm hơn.”

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan