fbpx
Monday, April 19, 2021

Khảo sát mới đây của Hội Gan Canada (HGC) chỉ ra rằng người dân Canada không ý thức về nguy cơ Viêm Gan C

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Người thuộc nhóm nguy cơ cao có ít kiến thức về vi rút chết người này

Toronto (17/11/2014) – Ước tính 250 ngàn dân Canada mang viêm gan C, bệnh do vi rút nguy hiểm tấn công gan, có thể dẫn đến ung thư gan, suy gan hay thậm chí tử vong. Ipsos Reid thuộc HGC đã làm một khảo sát trong số những người được sinh từ 1945 đến 1975, chỉ 29% tin nhóm tuổi của mình có số người bệnh viêm gan C nhiều nhất. Thực tế, đây là độ tuổi có nguy cơ cao nhất về viêm gan C không được chẩn đoán. Khảo sát cũng chỉ ra hơn 75% số người trả lời mình chưa được xét nghiệm căn bệnh chết người này hoặc không biết mình có bệnh.

Bác sĩ Morris Sherman, chủ tịch HGC và là nhà gan học làm việc tại bệnh viện Toronto General cho biết, “1 trong 5 người mang vi rút nhưng không biết mình đang sống cùng viêm gan C vì triệu chứng thường không xuất hiện đến khi quá trễ và gan đã bị tốn thương. Chúng tôi muốn khuyến khích tất cả người có nguy cơ đi kiểm tra và những ai đã được xét nghiệm nên trao đổi với bác sĩ của mình về điều trị.”

Những ai được sinh từ 1945 đến 1975 (gồm cả sinh tại Canada hay ở nước ngoài) thuộc nhóm nguy cơ cao vì được truyền máu ở thời điểm kiểm tra máu chưa ra đời, hay vì trải qua các thủ thuật y khoa hoặc tiêm chủng trước khi các thước đo hiện đại để kiểm soát nhiễm khuẩn trở thành tiêu chuẩn (nhất là bên ngoài Canada), hoặc vì đã sử dụng thuốc tiêm mạch máu (dù chỉ 1 lần). Bệnh lây truyền qua máu khi tiếp xúc với máu người nhiễm bệnh hay sử dụng dụng cụ không được khử trùng, ví dụ kim nhiễm máu bệnh để xâm hay xỏ trên cơ thể.

Sharon Rider, 52 tuổi đã mắc phải viêm gan C lúc 16 tuổi vì được truyền máu trong phẫu thuật lưng chỉnh vẹo cột sống. 23 năm sau, bệnh này được phát hiện khi bà tiến hành hàng loạt xét nghiệm máu trước cuộc phẫu thuật lưng lần 2. Sharon đã nói, “Khi tôi biết ra, tôi đã hoảng sợ rằng mình có lẽ đã truyền bệnh cho chồng và các con. Chưa ai từng đề nghị tôi cần được xét nghiệm viêm gan C và tôi cũng chẳng có một triệu chứng gì cho thấy vi rút đang tấn công và phá hủy gan mình.”

Khảo sát quốc gia trên 1000 dân Canada cho thấy mặc dù nhóm tuổi có năm sinh từ 1945 đến 1975 không nhận biết mình trong nhóm nguy cơ cao, đa số (86%) người trả lời đã từng nghe về viêm gan C và 77% biết rằng gan là cơ quan bị ảnh hưởng nhất. Ngoài ra, có 60% số người hiểu mình có thể mang vi rút mà không biết. Tuy nhiên, chỉ 11% tin là bệnh này có tỷ lệ tử vong sớm cao nhất trong số các bệnh. Viêm gan C không được điều trị, tiến triển đến sơ gan, ung thư gan, suy gan và làm tử vong.

Năm 2012, HGC đề nghị những ai được sinh từ 1945 đến 1975 đi xét nghiệm 1 lần viêm gan C. Đề nghị này được ủng hộ trong một bài báo của Hội Y Khoa Canada, trong đó các tác giả gợi ý việc kiểm tra rộng rãi trong nhóm tuổi này sẽ xác định khoảng 77% số người bị nhiễm.

Trong số các người được khảo sát, lý do có động lực nhất để đi kiểm tra là lời khuyến nghi từ bác sĩ (70%), kế đến là nhận ra mình có yếu tố nguy cơ (44%).

Bác sĩ Sherman nói “Bác sĩ gia đình và các nhân viên y tế tuyến đầu giữ vai tró quan trọng trong giáo dục bệnh nhân về các yếu tố nguy cơ và khuyến khích xét nghiệm viêm gan C. Không chẩn đoán và điều trị kịp thời, các cá thể đang sống với viêm gan C nhưng không biết, sẽ tiếp tục dẫn đến những tổn hại gan nghiêm trọng hơn và có nguy cơ chịu đưng những hệ quả trầm trọng của bệnh này.

Các con số theo vùng:

Gần 40% số người được khảo sát tại Đại tây Dương và Quebec không biết xâm mình có thể là nguy cơ mắc phải viêm gan C.

Chỉ 60% trong số đó ở Quebec tin là viêm gan C có những hậu quả nguy hiểm tính mạng như sơ gan, ung thư gan, ghép gan và tử vong.

Chỉ 10% người được hỏi ở Ontario và Quebec tin viêm gan C có tỷ lệ tử vong sớm cao nhất trong số các bệnh lây nhiễm khác.

72% người được hỏi ở Ontario và 76% tại BC chưa được kiểm tra hay không rõ mình đã được xét nghiệm viêm gan C chưa.

HGC sẽ tham gia ngày giáo dục có tính lập pháp vào 20/11 tại Đồi Quốc Hội ở Ottawa. Ngày này nhằm mục đích thông báo với các chính trị gia về cái giá của bệnh viêm gan C ở người dân Canada.

Để biết được mình có nguy cơ mắc phải viêm gan C không và hiểu nhiều hơn về xét nghiệm viêm gan C, vui lòng vào trang điện tử liver.ca/hepcinfo.

Vài nét về Hội Gan Canada

Được sáng lập năm 1969 bởi nhóm các bác sĩ và các lãnh đạo kinh tế, những người mà quan tâm đến tỷ lệ bệnh gan gia tăng, HGC là tổ chức đầu tiên trên thế giới đã dành sự ủng hộ cho nghiên cứu và giáo dục các nguyên nhân, chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh gan. Thông qua các chi nhánh của mình trên toàn quốc gia, HGC cố sức để đẩy mạnh sức khỏe gan, gia tăng ý thức và hiếu biết của cộng đồng về bệnh gan, gây quỹ cho nghiên cứu và hổ trợ các cá nhân mắc bệnh gan.

Để biết thêm thông tin, liên hệ:

Alina Lin, Hội Gan Canada

Điện thoại: 416 491 3353

Email: alin@liver.ca

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
10.1 ° C
11.7 °
8.9 °
66 %
3kmh
43 %
Mon
14 °
Tue
9 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
13 °

Hot Topics

Bài Liên Quan