fbpx
Monday, April 19, 2021

Khử trùng khẩu trang bằng lò vi ba? Coi chừng cháy nhà: cảnh báo của giám đốc cứu hỏa Ontario

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giám đốc cứu hỏa Ontario cho biết số ca tử vong do hỏa hoạn đã tăng trong năm nay do các biện pháp phòng chống COVID-19 khiến nhiều người ở nhà và nấu nướng nhiều hơn.

Jon Pegg nói rằng từ ngày 1/1 tới ngày 4/52020 đã có 51 ca tử vong vì hỏa hoạn, tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông nói chỉ riêng trong tháng 3 vừa qua đã có 17 người Ontario chết cháy.

Phát ngôn viên của sở quản lý cứu hỏa tỉnh bang Ryan Betts nói không rõ có bao nhiêu ca tử vong xảy ra tại tư gia và bao nhiêu là do nấu ăn, nhưng cho biết việc nấu nướng không có người canh chừng là nguyên nhân hàng đầu gây cháy nhà.

Ông cũng nói rằng “chúng tôi biết rằng hiện nay có thêm nhiều người ở nhà và do vậy có nguy cơ lớn hơn về những sự cố như cháy và bốc khói do nấu ăn.”

Sở quản lý cứu hỏa cũng khuyến cáo người dân không nên dùng lò vi ba (microwave) để khử trùng khẩu trang hoặc các thiết bị bảo hộ cá nhân khác. Pegg nói rằng lò vi ba không được thiết kế để hâm nóng các vật liệu vải, nên có nguy cơ khẩu trang bị nóng quá mức và bốc cháy. 

Betts nói ông chưa được biết về bất kỳ vụ cháy nào do lò vi ba và khẩu trang gây ra ở Ontario, nhưng cho biết chuyện đó đã xảy ra ở Mỹ và Vươnq quốc Anh.

Nhiều khẩu trang dùng một lần có dây viền bằng kim loại để điều chỉnh cho sát vào mũi hoặc kim bấm giữ đai đeo mà có thể phát tia lửa hoặc bốc cháy khi được hâm nóng.

“Hâm nóng khẩu trong trong lò vi ba, để khử trùng nó, là một nguy cơ có thể gây hỏa hoạn và không bao giờ nên làm,” Giám đốc cứu hỏa Pegg nói trong một thông cáo báo chí hôm 5/5/2020.

Betts nói rằng không nên dùng bất cứ nguồn nhiệt nào, kể cả lò nướng và máy sưởi, để tiệt trùng các thiết bị bảo hộ cá nhân.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
13.7 ° C
16.1 °
11 °
44 %
5.6kmh
97 %
Tue
12 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °
Sat
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan