fbpx
23.6 C
Toronto
Tuesday, August 11, 2020

Đi du lịch nước ngoài? Người Canada nên chích ngừa sởi đầy đủ

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

2 công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình trong 2 ngày liên tiếp

Xu Weihong và Ye Jianhui là công dân Canada thứ ba và thứ tư bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội ma túy. Canada kịch liệt phản đối án tử hình.

Số nhà bán ở vùng Toronto tăng kỷ lục trong tháng 7

Tháng 7 thường là tháng ít sôi động của thị trường địa ốc, nhưng tháng 7 năm nay số nhà bán tăng gần 30%, giá cũng tăng mạnh.

Walmart Canada bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 12/8

Chính sách này sẽ áp dụng tại mọi cửa hàng ở Canada, bất kể chính quyền địa phương có quy định hay không.

Thái tử Saudi Arabia cử sát thủ sang Canada để thủ tiêu cựu điệp viên, theo đơn kiện mới

Nguyên đơn cáo buộc rằng các sát thủ này là thủ phạm sát hại ký giả Jamal Khashoggi của Washington Post tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018.

Khi chỉ còn vài tháng trước lúc các chuyến du lịch nghỉ hè bắt đầu, trưởng cơ quan y tế của Canada đang kêu gọi người dân Canada nên bảo đảm đã chích ngừa đầy đủ để phòng bệnh sởi (measles), nhất là những người định đi nước ngoài.

Bác sĩ Theresa Tam, quyền giám đốc cơ quan y tế của Canada, nói những ai chưa chích ngừa sởi đầy đủ nên chích sáu tuần trước khi đi du lịch vì bệnh sởi tiếp tục lan truyền ở nhiều nơi trên thế giới.

Bác sĩ Tam gọi bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây, và cho biết một số nước ở Châu Âu đang có nhiều ca bệnh.

Ví dụ, Romania đã tường trình gần 2.000 ca kể từ tháng 2/2016. Bệnh sởi đã làm chết 17 trẻ em ở nước này, không có ai trong số đó được chích ngừa.

Tỷ lệ chích ngừa đã và đang giảm ở một số nước Trung và Đông Âu, một phần là do phong trào chống chích ngừa với nhiều thông điệp lan truyền trên mạng xã hội.

Bệnh sởi bị gây ra bởi một virus có thể lây lan nhanh qua tiếp xúc giữa người với người, thông qua các giọt nhỏ trong không khí khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt xì hơi, hoặc do sờ, chạm vào những vật gần đây bị dính đàm hoặc nước miếng nhiễm bệnh.

Hôm thứ Hai 3/4, bác sĩ Tam cho biết tuy các ca bệnh nảy sinh tại nội địa đã được xóa sổ ở Canada — ca bệnh bị nhiễm tại nội địa cuối cùng là vào năm 1997 — những người Canada không chích ngừa hoặc không chích ngừa đầy đủ vẫn có thể bị nhiễm bệnh từ những người nhiễm bệnh nhập cảnh Canada.

Như vậy nghĩa là bệnh sởi có thể bùng phát nếu virus trụ vững trong một cộng đồng dân số không chích ngừa đầy đủ, như đã xảy ra vào năm 2015 tại một vùng ở Quebec, khi gần 200 ca đã xảy ra sau khi một du khách bị nhiễm đưa bệnh sởi vào cộng đồng này.

Bác sĩ Tam nói từ đầu năm 2017 tới nay đã có 10 ca bệnh sởi đã được xác nhận ở Canada — tất cả đều liên quan tới việc đi lại — và một vài ca bị nghi ngờ đang được điều tra.

Ba trong số những ca này, do Sở Y tế Toronto xác nhận hồi tháng trước, có liên quan tới những người tới hoặc đi lại trong Canada trên các chuyến bay của WestJet hoặc Emirates Airline trong hai tuần cuối tháng 3.

Bác sĩ Michael Finkelstein, phó giám đốc y tế Toronto, nói, “Cần nhớ rằng bệnh sởi có thời gian ủ bệnh lâu, tới tối đa 21 ngày, vì vậy chúng ta vẫn ở trong thời gian mà những người tiếp xúc với ba ca bệnh đã được xác nhận đó có thể bị nhiễm bệnh sởi.”

Những triệu chứng ban đầu bao gồm sốt, ho, chảy mũi, mắt đỏ và cảm giác khó chịu. Những đốm trắng nhỏ cũng có thể xuất hiện bên trong miệng và cổ họng. Ba tới bảy ngày sau, vết mẩn đỏ bẩn xuất hiện trên mặt và lan khắp cơ thể.

Các triệu chứng bắt đầu bộc lộ một tuần tới ba tuần sau khi tiếp xúc với virus và người bệnh có thể lây bệnh cho người khác trong thời gian từ bốn ngày trước khi vết mẩn đỏ bắt đầu xuất hiện cho tới bốn ngày sau khi vết mẩn đỏ tan hết. Virus thường lây lan nhiều nhất khi người ta mới bị bệnh hoặc trước khi họ biết mình bị sởi.

Bác sĩ Finkelstein nói, “Chúng tôi khuyên người dân để ý theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sởi nếu họ có tiếp xúc. Nếu họ bắt đầu bị bệnh, họ nên ở nhà.”

Ông nói những người có các triệu chứng nên đi khám bệnh, nhưng cần gọi điện báo trước khi tới phòng mạch, trung tâm y khoa hay phòng cấp cứu của bệnh viện để những nơi đó có các biện pháp phòng ngừa để cô lập họ nhằm tránh lây bệnh cho người khác.

Không có cách điều trị cụ thể nào cho bệnh sởi và phần lớn người bệnh bình phục trong vòng hai tới ba tuần. Tuy nhiên, bệnh sởi có thể đặc biệt nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ tuổi, và những người có hệ miễn dịch yếu.

Bác sĩ Tam nói, “Khoảng 30% những người bị bệnh sởi sẽ gặp biến chứng dưới một hình thức nào đó, từ nhiễm trùng tai và viêm phổi tới các biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm não.” Chứng viêm não có thể gây co giật, suy não và thậm chí tử vong. Bà nói, “Vì vậy đó không phải là một bệnh lành tính.”

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi là chích ngừa bằng hai liều vaccine sởi-quai bị-rubella (MMR) hoặc vaccine sởi-quai bị-rubella-thủy đậu (MMRV). Mũi chích ngừa đầu tiên dành cho trẻ tại thời điểm 12 tới 15 tháng tuổi, tiếp theo là liều thứ hai trong thời gian giữa 18 tháng tuổi và bốn tới sáu tuổi.

Bác sĩ Finkelstein nói những người lớn chưa chích ngừa đầy đủ nên chích ít nhất một liều vaccine, tuy hai liều thì tốt hơn vì một số người không tạo đủ kháng thể chống virus chỉ với một liều chích.

Bác sĩ Tam nói tỷ lệ 95% của một cộng đồng dân số nào đó được chích ngừa thường là đủ để chống lây nhiễm bệnh cho những người chưa chích ngừa nhờ một hiện tượng gọi là “miễn dịch số đông” — nghĩa là virus khó lây lan vì có quá ít vật chủ còn lại để bị nhiễm.

Ở Canada, khoảng 90% trẻ em hai tuổi và gần 86% trẻ em bảy tuổi đã được chích ngừa bệnh sởi, theo Khảo sát Mức độ Chủng ngừa Quốc gia ở trẻ em năm 2013.

Bác sĩ Tam nói, “Vì vậy có khả năng có những cụm virus hoặc các đợt bùng phát.”

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Walmart Canada bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 12/8

Chính sách này sẽ áp dụng tại mọi cửa hàng ở Canada, bất kể chính quyền địa phương có quy định hay không.

Mục sư Canada bị kết án 3 tháng tù ở Myanmar vì phạm luật cấm tụ tập đông người để chống COVID-19

David Lah bị buộc tội không chấp hành lệnh cấm tụ tập đông người khi tổ chức một buổi lễ tôn giáo ở Yangon vào ngày 7/4.

Canada mở rộng danh sách thu hồi lên tới khoảng 50 thuốc khử trùng tay

... do có chứa ethanol loại dùng trong công nghiệp, hoặc tạp chất và hóa chất khác không được phép dùng trong thuốc khử trùng tay