7 C
Toronto
Sunday, April 5, 2020

Liệu COVID-19 có khiến trường học ở Canada bị đóng cửa tới hết niên khóa?

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Alberta đã quyết định hủy bỏ các buổi học tại các trường công lập vô thời hạn nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19. Quyết định này càng làm tăng khả năng các tỉnh bang khác sẽ noi gương và học sinh sẽ được nghỉ học cho tới niên khóa tiếp theo.

Các biện pháp này được loan báo vào tối Chủ nhật 15/3/2020, được ban hành lần đầu tiên trong lịch sử của Alberta, và khác hẳn các biện pháp của một số tỉnh bang khác. Ontario và Quebec đã đóng cửa trường học hoặc hủy bỏ các buổi học trong hai hoặc ba tuần.

“Chúng ta đang ở thời buổi vô tiền khoáng hậu,” Bộ trưởng giáo dục Adriana LaGrange của Alberta, nói trong một cuộc họp báo, và cho biết điều này được thực hiện để giảm thiểu sự lây lan của virus.

“Chúng ta cùng chung cảnh ngộ. Ai cũng đồng ý đây là hướng đi đúng đắn,” bà nói.

Chính quyền Alberta nói rằng học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 ​sẽ ở nhà. Tuy nhiên, học sinh sẽ nhận được điểm tổng kết cuối năm và được lên lớp tiếp theo vào năm tới. Giáo viên và nhân viên khác của trường vẫn sẽ phải làm việc, ở nhà hoặc tại nơi làm việc của họ để bảo đảm học sinh đáp ứng được các kỳ vọng về học tập; chính quyền nói rằng các quyết định về cách thực hiện điều này vẫn đang được cân nhắc.

Alberta cũng loan báo rằng các nhà trẻ sẽ bị đóng cửa và các buổi học ở các trường cao đẳng và đại học bị hủy bỏ, nhưng các trường đó sẽ vẫn mở.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi giám đốc y tế của Alberta, bác sĩ Deena Hinshaw, nói rằng bất kỳ việc đóng cửa trường học nào cũng cần phải kéo dài đến tháng 9 mới có hiệu quả. Alberta cho biết ít nhất hai ca được xác chẩn trong hai ngày tuần rồi dường như đã bị nhiễm thông qua lây lan trong cộng đồng từ một nguồn không xác định.

“Nếu chúng tôi đưa ra quyết định đóng cửa các trường học, quyết định sẽ cân nhắc việc đóng cửa dài hạn. Đại dịch này sẽ không kết thúc trong vài tuần nữa và sẽ không có cơ hội rõ ràng để mở cửa trường học trở lại, mà có thể sớm nhất là phải tới tháng 9,” bác sĩ Hinshaw nói.

Ontario, Quebec, Manitoba, Prince Edward Island và New Brunswick trong những ngày gần đây đã loan báo rằng họ sẽ đóng cửa các trường học hoặc ngưng các buổi học trong hai đến ba tuần, chủ yếu thời gian quanh kỳ nghỉ xuân. Hôm thứ Hai 16/3/2020, Saskatchewan quyết định sẽ đóng cửa trường học vô thời hạn bắt đầu từ ngày 20/3.

Một phát ngôn viên của bộ trưởng giáo dục Stephen Lecce của Ontario cho biết hôm Chủ nhật 15/3/2020 rằng quyết định đóng cửa trường học trong hai tuần sau kỳ nghỉ tháng Ba dựa trên khuyến nghị của giám đốc y tế của tỉnh bang.

Tuy nhiên, bà cũng nói rằng những khuyến nghị đó có thể thay đổi.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục dựa vào ý kiến chuyên môn y tế và khoa học của Bác sĩ [David] Williams. Nếu Bác sĩ Williams đề nghị áp dụng thêm các biện pháp khác để bảo vệ sức khỏe công chúng, chúng tôi sẽ có hành động ngay lập tức để bảo đảm an toàn cho học sinh và nhân viên,” phát ngôn viên Alexandra Adamo nói.

Mặc dù trẻ em không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19 ở những nơi khác trên thế giới, nhưng trẻ em có thể đóng vai trò quan trọng trong sự lây lan của bệnh này.

“Bằng chứng về sự hiệu quả của việc đóng cửa trường học như là một biện pháp để giảm thiểu sự lây lan cho thấy rằng việc đóng cửa cần phải tiếp tục trong khoảng tám đến 12 tuần,” bác sĩ Hinshaw nói hôm thứ Bảy 14/3. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ cân nhắc đóng cửa cho đến khi kết thúc của niên khóa.”

Hôm Chủ nhật 15/3, David Fisman, một nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Dalla Lana thuộc Đại học Toronto, cho biết đánh giá của Alberta về việc cho học sinh nghỉ học cho đến tháng 9 là đi đúng hướng. “Nhưng tôi nghĩ rằng đây là một tình huống thay đổi nhanh chóng và chúng ta đang học hỏi mỗi ngày.”

Ông nói rằng điều tốt nhất nên làm hiện nay là học hỏi kinh nghiệm của những nơi, chẳng hạn như Singapore, đã hạn chế sự lây lan.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Nhiều sở cảnh sát Ontario sẽ không phạt xe có nhiều người

Nhiều sở cảnh sát Ontario sẽ không phạt xe có nhiều người. Chính quyền Ontario cấm tụ tập 5 người trở lên. Người vi phạm có thể bị tới 1 năm tù hoặc bị phạt tới 100 ngàn đô.

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...