fbpx
Thursday, January 21, 2021

Loại Coronavirus mới và bệnh hô hấp lạ ở Trung Quốc: những điều cần biết

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một bệnh hô hấp mới được xác định ở miền trung Trung Quốc đang trở thành nỗi lo ngại quốc tế sau khi khiến ít nhất ba người thiệt mạng và lây nhiễm cho hơn 200 người khác, và nhiều ca lây lan ở Châu Á.

Tại Vũ Hán — một trong những thành phố lớn nhất Trung Quốc và là trung tâm công nghiệp và công nghệ — loại coronavirus chưa được đặt tên chính thức này đã gây bùng phát bệnh viêm phổi nặng ở những người thường lui tới một chợ hải sản vào cuối tháng trước.

Các cơ quan chức trách hôm thứ Hai 20/1/2020 loan báo rằng sự lây truyền từ người sang người đã được xác nhận trong đợt dịch bệnh này. Tin này làm dấy lên lo ngại rằng căn bệnh này có thể lây lan nhanh chóng và rộng rãi hơn.

Thông báo này được đưa ra sau khi có tin số ca bệnh được xác nhận tại Vũ Hán đã tăng mạnh — các cơ quan y tế báo cáo thêm 136 trường hợp được xác nhận tại thành phố này, nâng tổng số lên 198.

Mặc dù chợ hải sản đó đã bị đóng cửa và khử trùng, theo báo New York Times, “bệnh này cũng xuất hiện ở những người không tiếp xúc với chợ đó, làm tăng khả năng virus có thể xuất hiện tại nơi khác ở thành phố này”.

New York Times tường thuật rằng một cơ quan chức trách địa phương nói rằng virus có thể hiện diện trong các hạt nước miếng (nước bọt), và trong một trường hợp, một bệnh nhân dường như đã lây nhiễm cho 14 nhân viên y tế.

Người đi bộ đeo khẩu trang bảo vệ tại một khu mua sắm ở Tokyo hôm 16/1/2020. (Ảnh: AP / Eugene Hoshiko)

Tính tới sáng thứ Hai 20/1/2020, đã có 217 người được xác nhận mắc bệnh này. Căn bệnh hiện đã lan sang các vùng khác của Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến. Bệnh cũng đã lan tới đến Nam Hàn, Thái Lan và Nhật.

Các cơ quan chức trách đang cảnh giác cao độ trong tuần này khi hàng triệu người dự kiến ​​sẽ đi lại vào dịp Tết Nguyên đán.

Giới chức y tế công cộng Canada hiện đang cho rằng không nên quá lo sợ rằng bệnh này có thể lan sang Bắc Mỹ. Nguy cơ đối với người Canada đi Vũ Hán được đánh giá là thấp, theo khuyến cáo lữ hành mới nhất của chính phủ liên bang.

Trong một cuộc họp báo vào chiều thứ Hai 20/1, bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada, cho biết giới chức chính phủ đang tích cực theo dõi tình hình và đã tham vấn ​​các đối tác quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bác sĩ Tam nói không có trường hợp nhiễm bệnh nào được xác nhận ở Canada, vì ba người Canada đã đi Vũ Hán và có các triệu chứng giống cúm đã được kiểm tra và loại trừ.

Bà nhắc tới tin tức tường thuật hôm 20/1 rằng loại virus này cho thấy có thể lây từ người sang người, nhưng bà nhấn mạnh không có bằng chứng nào cho thấy nó dễ lây truyền. Cơ quan Y tế Công cộng Canada hiện tập trung cung cấp thông tin cho khách du lịch — bao gồm các biển báo tại các phi trường Vancouver, Montreal và Toronto để nhắc nhở mọi người trình báocác triệu chứng giống như cúm với viên chức hải quan — và chuẩn bị các dịch vụ y tế của Canada cho bất kỳ ca bệnh khả dĩ nào.

“Chúng tôi chỉ đơn giản là áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Cần phải nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này, cần thận trọng và chuẩn bị sẵn sàng, nhưng tôi không nghĩ có bất kỳ lý do nào để chúng ta phải hoảng loạn hoặc lo lắng quá mức.”

Tiến sĩ Allison McGeer

Tiến sĩ Allison McGeer, trưởng ban phòng chống bệnh nhiễm trùng tại Bệnh viện Mount Sinai và giáo sư y tế công cộng tại Đại học Toronto, không lạ gì về chuyện đương đầu với những căn bệnh toàn cầu lây lan nhanh chóng và gây chết người.

Bà đã điều phối xử lý cuộc khủng hoảng SARS năm 2003 ở Canada với tư cách là một chuyên gia y tế nổi tiếng và đã tới Liberia vào năm 2015 để giúp Tổ chức Y tế Thế giới chống lại virus Ebola.

Tiến sĩ McGeer hiện đang nghiên cứu vaccine và xử lý các sinh vật gây nhiễm trùng nặng tại bệnh viện.

Nhật báo Toronto Star đã nói chuyện với tiến sĩ McGeer hôm thứ Hai 20/1 về những gì đang diễn ra ở Vũ Hán. Dưới đây là sáu điều chúng tôi tìm hiểu được:

Bệnh có những triệu chứng gì?

Các triệu chứng bao gồm sốt, ho, đau họng và thường cảm thấy không khỏe. Nếu sự nhiễm trùng lan tới phổi, bạn có thể bị khó thở.

Chúng ta biết gì về coronavirus mới?

Ảnh không đề ngày do Cơ quan Bảo vệ Sức khỏe Vương quốc Anh công bố cho thấy hình ảnh kính hiển vi điện tử của coronavirus, thuộc họ virus gây những bệnh như cảm lạnh thông thường và SARS, lần đầu tiên được xác định vào năm ngoái ở Trung Đông. (Ảnh: AP/ Health Protection Agency)

Không nhiều. Theo tiến sĩ McGeer, đây là một loại virus mới gây bệnh ở các động vật khác nhau, kể cả ở người.

“Chúng ta vẫn không biết nó đến từ đâu hoặc nó truyền từ người sang người dễ dàng như thế nào,” bà nói.

Các đợt dịch bệnh nghiêm trọng trước đây của coronavirus ở người bao gồm SARS vào năm 2002-2003 và MERS vào năm 2012-17.

“Coronavirus nổi tiếng về khả năng thay đổi và tiến hóa của chúng,” bà nói.

Tiến sĩ McGeer nói rằng ta chỉ có thể biết đó là virus gì bằng cách xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Bà bổ sung rằng “các bệnh nhiễm trùng mà người ta mắc phải từ coronavirus không thể phân biệt được với các loại bệnh nhiễm trùng mắc phải từ các loại virus khác”.

Có nguy cơ gì với người Canada?

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Canada, nguy cơ người Canada sẽ bị căn bệnh này ảnh hưởng là thấp — nhưng vẫn còn quá sớm để biết loại virus mới này có thể gây ra những thách thức khả dĩ nào.

“(Nếu) virus này có nguồn hiện tại không phải là con người ở Vũ Hán và nó không lây truyền được từ người sang người — nếu đó là sự thật, thì chúng ta thực sự không cần phải lo lắng nhiều ở Canada,” tiến sĩ McGeer nói.

“Nếu nó lây lan dễ dàng từ người này sang người khác để duy trì bản thân trong quần thể người — và hiện chúng ta hoàn toàn chưa biết điều đó — thì bất kể bạn là ai hoặc bạn đang ở đâu trên thế giới, đó sẽ là một vấn nạn và sẽ không thể ngăn chặn được.

Báo cáo mới nhất từ Trung Quốc đáng lo ngại ra sao?

Mặc dù ít nhất hai trường hợp lây truyền bệnh từ người sang người đã được giới chức Trung Quốc xác nhận,tiến sĩ McGeer nói rằng thế giới bây giờ phải chờ xem liệu có thêm nhiều ca như vậy nữa hay không.

Các nơi đã lây lan virus.

“Vấn đề mấu chốt bây giờ không phải là liệu có lây từ người sang người hay không, mà là sự lây lan từ người sang người có đủ để duy trì virus này và các quần thể,” tiến sĩ McGeer nói.

Tiến sĩ McGeer lưu ý rằng các khuyến nghị mà  các cơ quan y tế công cộng đưa ra là rất hợp lý. “Bất kể chuyện này có đáng sợ tới đâu đi nữa, điều người ta có thể hoặc nên làm cũng có giới hạn. Và tôi nghĩ tới nay người ta đã có cách ứng phó khá hợp lý.”

Canada có rút ra bài học nào từ đợt dịch SARS năm 2003 không?

SARS đã gây khủng hoảng ở Toronto vào đầu những năm 2000 do có quá nhiều người mắc bệnh đó (ở Canada, có 438 ca khả dĩ hoặc khả nghi, dẫn tới 44 ca tử vong, chủ yếu vùng Đại Đô thị Toronto). Tiến sĩ McGeer lưu ý rằng “vấn đề chính của virus SARS là nó lây truyền chủ yếu khi người ta đã bệnh quá nặng ở bệnh viện”, do đó, nếu người ta không được chẩn đoán là mắc bệnh SARS, thì việc lây truyền từ người sang người là phổ biến hơn.

Tiến sĩ Allison McGeer thuộc Bệnh viện Mount Sinai trong một ảnh chụp năm 2014. (Ảnh tư liệu: Chris So / Toronto Star)

Bà nói rằng kể từ đó đã có rất nhiều biện pháp để ngăn ngừa lây truyền trong bệnh viện.

“Điều đó có tác động được về cách chúng ta đã chuẩn bị ra sao để đối phó với bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện và những đợt bùng phát dịch bệnh mới? Đương nhiên là có,” tiến sĩ McGeer nói.

Tuy nhiên, bà cho rằng các sở y tế công cộng ở Canada thiếu nguồn kinh phí tài trợ và thiếu nguồn lực. “Vậy chúng ta có chuẩn bị tốt để đối phó với các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hay không? Không. Chúng ta sẽ xử lý chuyện này ra sao? Hơi khó nói.”

Canada có thể làm gì khác để ngăn chặn virus lây lan ở đây?

Hãng tin The Associated Press hôm thứ Sáu 17/1 đưa tin rằng Mỹ sẽ bắt đầu đo thân nhiệt và hỏi về các triệu chứng của hành khách từ Vũ Hán tại các phi trường Thành phố New York, Los Angeles và San Francisco.

Canada sẽ không đo thân nhiệt của hành khách từ Vũ Hán, mà sẽ chỉ dùng tin nhắn trên màn hình thông tin chuyến bay tới tại các phi trường quốc tế Toronto, Montreal và Vancouver để nhắc nhở họ thông báo cho các viên chức hải quan về các triệu chứng của họ. Một câu hỏi kiểm tra sức khỏe bổ sung cũng sẽ được thêm vào các ki-ốt điện tử tại các phi trường này.

Nếu coronavirus thực sự lây lan và trở thành mối nguy toàn cầu, tiến sĩ McGeer muốn nhấn mạnh một điểm quan trọng với giới chức chính phủ: không đóng cửa biên giới.

“Nếu bệnh này có thể truyền từ người này sang người khác, chúng ta biết rằng việc đóng cửa biên giới của chúng ta sẽ không có tác dụng,” bà nói. “Điều đó gây ra tác hại đáng kể và không hữu hiệu.”

Bà cũng nói rằng “nếu loại virus này hóa ra là một loại gây bệnh tương đối trầm trọng và lây từ người sang người, thì đó là tin rất bất lành. Nhưng có cố gắng đóng cửa biên giới thì cũng sẽ không bảo vệ được chúng ta.”

Khương An lược dịch
Nguồn: Toronto Star, 20/1/2020.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-0.2 ° C
1.1 °
-1.1 °
64 %
5.8kmh
100 %
Thu
2 °
Fri
0 °
Sat
-5 °
Sun
-6 °
Mon
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...

Số ca COVID-19 ở Canada vượt quá 700 ngàn

Chỉ mất chưa đầy 2 tuần để tăng thêm 100 ngàn ca COVID-19, trong khi 100 ngàn ca đầu tiên ở Canada mất 6 tháng.