fbpx
12 C
Toronto
Thursday, October 22, 2020

Lối sống ngồi nhiều và ít vận động là kiểu “hút thuốc mới”, và đầy tác hại

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Theo một báo cáo nghiên cứu mới của tổ chức nghiên cứu Conference Board of Canada và ParticipAction, lối sống ngồi nhiều và ít vận động có hại cho sức khỏe và gây tổn thất cho nền kinh tế.

Nghiên cứu này phát hiện rằng chỉ cần một tỉ lệ nhỏ người dân Canada chịu rời khỏi ghế và vận động nhiều hơn có thể mang lại cho nền kinh tế Canada lợi ích ước tính 7,5 tỉ Gia kim trong vòng 25 năm tới. Ngoài ra, tới trước năm 2040 có thể tiết kiệm thêm 2,5 tỉ Gia kim nữa về chữa trị y tế cho bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Dựa trên Khảo sát Sức khỏe Cộng đồng Canada, nghiên cứu của Cơ quan Thống kê Canada và một nghiên cứu của Cơ quan Y tế Canada về gánh nặng kinh tế của bệnh tật, báo cao này gọi lối sống ngồi nhiều và ít vận động là kiểu “hút thuốc mới”.

Tiến sĩ Mark Tremblay, một thành viên trong nhóm tư vấn nghiên cứu của ParticipAction, nhận xét rằng người Canada có quá nhiều giờ lúc thức ngồi yên và không vận động đủ mức; thói quen này dễ dẫn tới huyết áp cao, bệnh tiểu đường, và thậm chí chết sớm. Ông nói các phát hiện mới cho thấy những thay đổi nhỏ nhoi, dễ thực hiện về các hành vi di chuyển có thể tạo ra những cải thiện đáng kể quan trọng về sức khỏe, và nên được người dân áp dụng.

Theo báo cáo này, chỉ có 15% người thành niên Canada có hoạt động thể dục cường độ cao 150 phút/tuần được khuyến nghị để có lối sống lành mạnh. Nhưng nếu có thêm 10% người dân được khuyến khích rời khỏi ghế ngồi và có lối sống ít thụ động hơn, họ sẽ tạo ra tác động đáng kể cho nền kinh tế.

Không cần phải tập thể dục cường độ cao 150 phút/tuần để tạo sự khác biệt, nhưng người Canada cần bỏ thói quen ngồi quá nhiều. Gần một phần ba người Canada có tập thể dục đôi chút, nhưng phần lớn thời gian trong ngày là ngồi – ước tính khoảng 10 giờ.

Louis Theriault, trưởng ban chính sách công ở Conference Board, đồng ý rằng nhiều công việc khiến chúng ta ngồi hàng giờ đồng hồ, và như vậy nghĩa ra người Canada cần một chiến lược để tránh những tác hại của nó.

Phân tích của Conference Board ước tính hệ thống y tế Canada có thể nhận được ảnh hưởng tích cực trước năm 2020 nếu người dân bắt đầu tập thể dục nhiều hơn trong năm 2015. Theo báo cáo này, chỉ cần một ít vận động có thể giảm: 222.000 ca huyết áp cao, 120.000 ca tiểu đường, 170.000 ca bệnh tim, 31.000 ca ung thư. Tới năm 2040, tỉ lệ chết sớm có thể giảm 2,4%, tức 6.600 người.

Ông Theriault nói rằng nếu nhìn ở góc độ ngân sách vĩ mô, y tế chiếm gần 50% chi tiêu của các tỉnh bang, nên sẽ đến lúc các vấn đề sức khỏe và lối sống lành mạnh sẽ nằm trong danh sách ưu tiên.

Thy Dinh, nghiên cứu viên của Conference Board of Canada và là một trong những tác giả của báo cáo, nói những người Canada có lối sống khỏe mạnh hơn thì sẽ ít nghỉ làm hơn và giảm khả năng khuyết tật, dẫn tới một lực lượng lao động lớn hơn và có năng suất cao hơn.

Chỉ cần người dân tăng hoạt động thể lực với tỉ lệ khiếm tốn 10% là tổng sản lượng nội địa của Canada sẽ tăng 230 triệu Gia kim trong năm 2020, 931 triệu Gia kim trong năm 2030 và gần 1,6 tỉ Gia kim trong năm trước năm 2040 – tổng mức gia tăng tích lũy 7,5 tỉ Gia kim trong toàn giai đoạn này.

Đây là báo cáo đầu tiên trong một loạt báo cáo nhằm nghiên cứu mối liên hệ giữa sức khỏe thể lực và sức khỏe của nền kinh tế. Conference Board cho biết một báo cáo về sau sẽ đưa ra các đề xuất về cách khuyến khích người dân hoạt động thể lực, nhưng cho biết nó có thể vượt quá sự lựa chọn cá nhân, mà cần có sự tham gia của cả công chúng lẫn chính phủ và các hãng xưởng sử dụng lao động.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
12 ° C
12.2 °
11.7 °
81 %
5.7kmh
90 %
Thu
11 °
Fri
21 °
Sat
18 °
Sun
7 °
Mon
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Số ca COVID-19 ở Canada tăng gần tới mốc 200000

Hôm Chủ nhật 18/10/2020, Canada ghi nhận 1827 ca nhiễm mới, đưa tổng số lên tới 198,151. Quebec chiếm...

Ontario buộc Vùng York quay lại Giai đoạn 2 do số ca COVID-19 tăng mạnh

Các biện pháp hạn chế được hiệu chỉnh của Giai đoạn 2 có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Hai 19/10/2020 ở Vùng York trong thời gian 28 ngày