-3.5 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

Mạng xã hội lan truyền tin nhảm ‘nguy hiểm’ về uống chất tẩy để chống coronavirus

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một số tài khoản mạng xã hội đang truyền bá những thông tin bị các cơ quan y tế của Mỹ mô tả là “nguy hiểm”. Các thông tin đó nói rằng uống một hóa chất như thuốc tẩy sẽ ngăn ngừa coronavirus và chữa được nhiều bệnh khác ở người.

Các tài khoản đó đã được bởi trang mạng kiểm chứng dữ kiện Politifact ở Mỹ và công ty mạng xã hội Facebook, Inc. phát hiện tuần trước.

Một tài khoản Twitter có tên “Chief Police 2” (“Cảnh sát trưởng 2”) đã tweet hôm 25/1/2020 rằng người ta nên mua một “bình xịt phun 20-20-20” để phòng ngừa nhiễm coronavirus.

“Những người theo dõi mới hãy bảo vệ chính bạn bằng phương thức 20-20-20 sẽ tiêu diệt virus.” Tweet đó viết. “Xịt nó vào miệng thì VIRUS CHẾT. Virus nào cũng chết.”

Đây không phải là lần đầu tiên các hóa chất như vậy được tung hô là cách chữa trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) – cơ quan chính phủ phụ trách y tế công cộng tại Mỹ – đã cảnh báo về việc sử dụng các hỗn hợp hóa học này kể từ mùa hè năm 2019.

“Một số nhà phân phối đang đưa ra những tuyên bố sai — và nguy hiểm — rằng Khoáng chất Thần diệu Bổ sung (MMS) trộn với axit citric là một chất lỏng kháng vi trùng, kháng virus và kháng khuẩn là phương thuốc chữa được bệnh tự kỷ, ung thư, HIV/AIDS, viêm gan, cúm và các bệnh khác,” FDA nói hồi tháng 8/2019. “Nhưng, FDA không biết có nghiên cứu nào cho thấy những sản phẩm này an toàn hoặc công hiệu để chữa trị bất kỳ bệnh nào.”

Bộ Y tế Canada đã đưa ra những cảnh báo tương tự về hóa chất này từ ​​năm 2010.

“Bộ Y tế Canada đã không phê chuẩn bất kỳ sản phẩm y tế nào có chứa natri chlorit cho con người sử dụng. Do đó, các sản phẩm MMS bị cấm bán theo Đạo luật Thực phẩm và Dược phẩm và các quy định của nó,” Bộ Y tế Canada nói vào năm 2018. “Bộ Y tế Canada đã cảnh báo người dân Canada về những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng do các sản phẩm này gây ra và đã áp dụng nhiều biện pháp để chấm dứt việc bán chúng nhiều lần.”

Năm 2018, một người đàn ông British Columbia đã nhận có tội bán thuốc trái phép có chứa natri chlorit. Sản phẩm này vẫn bất hợp pháp ở Canada.

Tiêu thụ hỗn hợp hóa học này có thể gây ngộ độc, suy thận, gây hại cho hồng cầu, đau bụng, buồn ói, ói mửa và tiêu chảy, cùng nhiều tác hại khác, theo Bộ Y tế Canada.

Có một số bằng chứng cho thấy các sản phẩm tẩy trắng như Clorox và các loại khác có thể tiêu diệt một số vi sinh vật trên bề mặt như nền nhà và quầy, nhưng các hóa chất này rất nguy hiểm nếu người và động vật tiêu thụ. Vẫn chưa ai biết liệu các sản phẩm tẩy trắng này có thể tiêu diệt được chủng coronavirus cụ thể này hay không.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.