fbpx
Saturday, May 8, 2021

Mạng xã hội lan truyền tin nhảm ‘nguy hiểm’ về uống chất tẩy để chống coronavirus

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một số tài khoản mạng xã hội đang truyền bá những thông tin bị các cơ quan y tế của Mỹ mô tả là “nguy hiểm”. Các thông tin đó nói rằng uống một hóa chất như thuốc tẩy sẽ ngăn ngừa coronavirus và chữa được nhiều bệnh khác ở người.

Các tài khoản đó đã được bởi trang mạng kiểm chứng dữ kiện Politifact ở Mỹ và công ty mạng xã hội Facebook, Inc. phát hiện tuần trước.

Một tài khoản Twitter có tên “Chief Police 2” (“Cảnh sát trưởng 2”) đã tweet hôm 25/1/2020 rằng người ta nên mua một “bình xịt phun 20-20-20” để phòng ngừa nhiễm coronavirus.

“Những người theo dõi mới hãy bảo vệ chính bạn bằng phương thức 20-20-20 sẽ tiêu diệt virus.” Tweet đó viết. “Xịt nó vào miệng thì VIRUS CHẾT. Virus nào cũng chết.”

Đây không phải là lần đầu tiên các hóa chất như vậy được tung hô là cách chữa trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) – cơ quan chính phủ phụ trách y tế công cộng tại Mỹ – đã cảnh báo về việc sử dụng các hỗn hợp hóa học này kể từ mùa hè năm 2019.

“Một số nhà phân phối đang đưa ra những tuyên bố sai — và nguy hiểm — rằng Khoáng chất Thần diệu Bổ sung (MMS) trộn với axit citric là một chất lỏng kháng vi trùng, kháng virus và kháng khuẩn là phương thuốc chữa được bệnh tự kỷ, ung thư, HIV/AIDS, viêm gan, cúm và các bệnh khác,” FDA nói hồi tháng 8/2019. “Nhưng, FDA không biết có nghiên cứu nào cho thấy những sản phẩm này an toàn hoặc công hiệu để chữa trị bất kỳ bệnh nào.”

Bộ Y tế Canada đã đưa ra những cảnh báo tương tự về hóa chất này từ ​​năm 2010.

“Bộ Y tế Canada đã không phê chuẩn bất kỳ sản phẩm y tế nào có chứa natri chlorit cho con người sử dụng. Do đó, các sản phẩm MMS bị cấm bán theo Đạo luật Thực phẩm và Dược phẩm và các quy định của nó,” Bộ Y tế Canada nói vào năm 2018. “Bộ Y tế Canada đã cảnh báo người dân Canada về những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng do các sản phẩm này gây ra và đã áp dụng nhiều biện pháp để chấm dứt việc bán chúng nhiều lần.”

Năm 2018, một người đàn ông British Columbia đã nhận có tội bán thuốc trái phép có chứa natri chlorit. Sản phẩm này vẫn bất hợp pháp ở Canada.

Tiêu thụ hỗn hợp hóa học này có thể gây ngộ độc, suy thận, gây hại cho hồng cầu, đau bụng, buồn ói, ói mửa và tiêu chảy, cùng nhiều tác hại khác, theo Bộ Y tế Canada.

Có một số bằng chứng cho thấy các sản phẩm tẩy trắng như Clorox và các loại khác có thể tiêu diệt một số vi sinh vật trên bề mặt như nền nhà và quầy, nhưng các hóa chất này rất nguy hiểm nếu người và động vật tiêu thụ. Vẫn chưa ai biết liệu các sản phẩm tẩy trắng này có thể tiêu diệt được chủng coronavirus cụ thể này hay không.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan