fbpx
14.6 C
Toronto
Thursday, August 6, 2020

Mấy chục hãng dược Canada bị kiện tập thể đòi bồi thường 1.1 tỷ đô vì quảng bá opioid bất chấp nguy cơ gây nghiện

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Xét nghiệm máu cho thấy 1% dân số Ontario đã nhiễm COVID-19

Nghiên cứu của cơ quan Y tế Công cộng Ontario với hàng ngàn mẫu máu được xét nghiệm

Microsoft tiếp tục đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ, Canada

Nếu mua được, Microsoft cũng sẽ sở hữu và vận hành TikTok ở Úc và New Zealand

Costco Canada mở dịch vụ giao hàng cùng ngày cho thực phẩm, tạp hóa mua trên mạng

Dịch vụ giao hàng cùng ngày thông qua ứng dụng Instacart dành cho mọi khách hàng bất kể có thẻ thành viên Costco hay không

Các hãng dược phẩm Canada làm giàu và gây tác hại cho bệnh nhân bằng cách quảng bá một cách phi pháp và lừa dối các thuốc giảm đau opioid có tính gây nghiện rất cao mà đã khiến hàng ngàn người chết trong những năm gần đây, theo một đơn kiện tập thể nộp hôm 15/5/2019 với những cáo buộc chưa được chứng minh tại tòa.

Đơn kiện nộp ở Tòa Cấp cao Ontario đòi gần hai chục công ty, trong đó có một số hãng dược lớn nhất ở Canada như Apotex, Bristol-Myers Squibb, Johnson and Johnson và Jean Coutu Group, bồi thường hơn 1.1 tỷ đô-la cho nhiều thiệt hại khác nhau.

Đơn kiện này nhân danh các bệnh nhân bị nghiện các thuốc giảm đau opioid được bác sĩ kê toa. Đơn kiện cũng đòi có tuyên bố rằng các công ty đó đã tắc trách về cách nghiên cứu, chế tạo và tiếp thị các thuốc giảm đau opioid bắt đầu từ thập niên 1990.

“Các bị cáo đã biết rằng bất cứ ai tiêm opioid sẽ có nguy cơ cao bị nghiện,” đơn kiện khẳng định. “Do vậy, các bị cáo đã vi phạm các bổn phận theo luật pháp đối với nguyên đơn và tập thể những người trở nên nghiện opioid mà vì đó các bị cáo phải bồi thường thiệt hại.”

Nguyên đơn đại diện được đề xuất là Darryl Gebien, cư dân Toronto, một bác sĩ được kê toa dùng thuốc opioid Percocet cho một chấn thương dây chằng trong ngón tay cái của ông. Theo đơn kiện, Gebien trở nên bị nghiện.

“Chứng nghiện của bác sĩ Gebien đã có tác động lớn và lâu dài đối với cuộc đời của ông,” đơn kiện viết. “Bác sĩ Gebien mất giấy phép hành nghề y. Ông bị mất việc. Ông bị tù. Ông mất quyền nuôi con.”

Các thuốc opioid là loại ma túy mạnh có thể gây cảm giác lâng lâng (“phê”) dễ nghiện mà dần dà cần phải có các liều dùng cao hơn để duy trì công hiệu và tránh các triệu chứng vã thuốc (withdrawal). Những thuốc này đã không được kê toa để điều trị chứng đau vì chúng được xem là có tính gây nghiện quá cao, nhưng cách tiếp cận đó thay đổi vào giữa thập niên 1990.

“Các bị cáo quảng bá các thuốc opioid là an toàn, công hiệu và phù hợp để sử dụng lâu dàicho các chứng đau thông thường,” đơn kiện viết. “Các nỗ lực tiếp thị mạnh mẽ của các bị cáo đã thành công lạ thường.”

Chưa có tuyên bố biện hộ nào được nộp và chưa có bình luận nào từ các hãng dược bị kiện. Purdue trước đây đã nói rằng công ty đã tiếp thị các sản phẩm của mình đúng luật lệ.

Việc lạm dụng opioid đã trở thành một cuộc khủng hoảng y tế công cộng lan rộng, và các trường hợp dùng quá liều chết người đã thành nạn dịch ở Bắc Mỹ. Vấn nạn này đã giết chết 20000 người Canada trong hơn 20 năm qua và khoảng 4000 ca tử vong mới xảy ra hàng năm ở Canada. Ở Mỹ, opioid làm nhiều người thiệt mạng hơn tai nạn xe.

Luật sư Kirk Baert nói vụ kiện này đáng ra phải có từ lâu rồi. “Những công ty này cần phải chịu trách nhiệm cho tác hại mà họ gây ra với hàng ngàn người Canada.”

Các bị cáo bị nêu tên là những công ty sản xuất, tiếp thị, phân phối và bán opioid ở Canada. Một số loại thuốc này như fentanyl, oxycodone, và tramadol đã trở thành những cái tên quen thuộc sau những tổn hại mà chúng đã gây ra.

Đơn kiện cáo buộc các công ty này áp dụng kiểu tiếp thị “sai và lừa dối” bằng cách nói với bệnh nhân rằng việc sử dụng opioid để giảm đau sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của họ mà không có các ảnh hưởng tác hại như nghiện hay vã thuốc.

“Các bị cáo biết hoặc lẽ ra đã nên biết rằng những mô tả của họ về các rủi ro và lợi ích của các thuốc opioid đã không được chứng minh bằng, hoặc trái ngược với, bằng chứng khoa học,” đơn kiện khẳng định. “(Họ) khuyên những người hành nghề y tế phớt lờ các triệu chứng của nghiện trên cơ sở một tình trạng không có căn cứ mà gọi là nghiện giả (pseudoaddiction).”

Chính quyền British Columbia đã tuyên bố vấn nạn opioid là một tình trạng khẩn cấp y tế công cộng vào năm 2016. Năm ngoái, chính quyền tỉnh bang này cũng đệ đơn kiện tập thể đề xuất với các hãng dược nhằm lấy lại chi phí y tế liên quan tới chứng nghiện opioid. Vụ kiện đó nêu tên 40 bị cáo. Các tỉnh bang khác cũng đã cân nhắc kiện.

Trong tháng 5 này, hãng sản xuất OxyContin ở Mỹ bị thêm một vụ kiện tiểu bang cáo buộc rằng hãng tiếp tục quảng bá thuốc giảm đau này với các bác sĩ ngay cả sau khi các chuyên viên bán hàng của hãng nêu lo ngại về việc kê toa không đúng cách. Vụ kiện đối với hãng dược Purdue Pharma có trụ sở ở Connecticut khiến Pennsylvania trở thành tiểu bang thứ 39 kiện hãng này. Purdue Pharma từng nói có thể phá sản.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Xét nghiệm máu cho thấy 1% dân số Ontario đã nhiễm COVID-19

Nghiên cứu của cơ quan Y tế Công cộng Ontario với hàng ngàn mẫu máu được xét nghiệm