fbpx
Saturday, May 8, 2021

Mỗi tuần vẫn có hàng ngàn người bay tới các phi trường Canada dù có các biện pháp hạn chế COVID-19

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trong khi các chuyến bay quốc tế và từ Mỹ vào Canada đã bị hạn chế đáng kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, mỗi tuần vẫn có hàng ngàn hành khách hàng đi máy bay tới các phi trường của Canada.

Ít nhất một nhà dịch tễ học cho rằng đó là vấn đề đáng quan ngại.

“Thực tế là đại dịch này đi khắp nơi trên thế giới qua đường lữ hành,” Colin Furness, cũng là phó giáo sư tại Khoa Thông tin của Đại học Toronto, nói.

“Chúng ta nên đóng cửa biên giới càng nhiều càng tốt. Chúng ta không thể giảm [số người nhập cảnh] xuống tới zero nhưng chúng ta nên gắng xuống càng thấp càng tốt.”

Theo Nha Biên phòng Canada (CBSA), có 356,673 khách hàng không tới Canada từ Mỹ trong tuần 11-17/5 năm ngoái. Trong cùng thời gian này năm nay, lượng khách đã giảm gần 99%.

Nhưng vẫn còn 3691 người nhập cảnh Canada trong tuần đó.

Ngoài ra, lượng khách hàng không quốc tế khác trong thời gian đó giảm 97% so với số lượng 374,775 khách năm ngoái. Năm nay, trong cùng tuần đó, có 10,845 người tới một trong trong bốn phi trường Canada nhận các chuyến bay quốc tế — Montreal, Toronto, Calgary và Vancouver.

Tổng cộng, từ ngày 23/3, 76,072 hành khách từ Mỹ và 193,438 hành khách quốc tế khác đã tới Canada.

Hai tháng trước, thủ tướng Justin Trudeau loan báo rằng cụ thể đối với việc đi lại bằng hàng không, từ ngày 18/3, chính phủ liên bang cấm các công dân ngoại quốc từ tất cả các quốc gia ngoại trừ Mỹ nhập cảnh Canada.

Nhưng một sắc lệnh của chính phủ vào cuối tháng 3 đã miễn trừ cho một số người, như nhân viên ngành ứng cứu khẩn cấp, người lao động ngoại quốc tạm thời và du học sinh.

Lệnh cấm đó được ban hành vào thời điểm đại đa số các ca bệnh COVID-19 được cho là có liên quan tới việc đi lại giữa các quốc gia. Kể từ khi các biện pháp đó được áp dụng, số ca bệnh COVID-19 liên quan tới việc đi lại giữa các quốc gia đã giảm đáng kể.

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC), tính tới ngày 25/5, 81% trong tổng số ca bệnh COVID-19 liên quan tới lây truyền trong cộng đồng. Trong khi đó, 19% ca bệnh là do một người tiếp xúc với bệnh trong khi đi lại hoặc tiếp xúc với một người từ nước ngoài tới Canada. Chín phần trăm trong các ca bệnh là những người báo cáo đã đi ra khỏi Canada.

“Số liệu từ PHAC cho thấy rằng kể từ khi biên giới bị đóng, lữ hành quốc tế hiếm khi là nguyên nhân của các ca bệnh ở Canada — loại lớn nhất cho tới nay là lây truyền trong nước,” tiến sĩ Michael Gardam, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm và chánh văn phòng tại bệnh viện Humber River Hospital ở Toronto, cho biết trong một email gởi cho đài CBC.

“Tôi không nghĩ rằng nguy cơ [của lữ hành quốc tế] là zero nhưng hiện nay thấp hơn nhiều so với trước đây, nhất là vì khách từ nước ngoài phải tự cách ly 14 ngày sau khi tới Canada.”

Nhưng phó giáo sư Furness nói rằng một số nước tưởng chừng đã kiểm soát được virus có thể đã gặp một số đợt bùng phát nhỏ do các ca bệnh liên quan tới lữ hành.

“Có thể chúng ta hiện không có số lượng lớn những ca bệnh liên quan tới lữ hành, nhưng một ca có thể sau đó dẫn tới một ca nữa, rồi lại dẫn tới hàng loạt ca lây nhiễm cộng đồng,” Furness nói.

Bất cứ ai tới Canada bằng hàng không hoặc đường bộ phải điền một phiếu theo dõi người tiếp xúc để giúp PHAC theo dõi và thực thi quy định tự cách ly 14 ngày. Người vi phạm Đạo luật Cách ly Kiểm dịch có thể bị phạt tới tối đa $750,000 và/hoặc 6 tháng tù.

Tiến sĩ Isaac Bogoch, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm và nhà nghiên cứu tại bệnh viện Toronto General Hospital, nói “Tôi nghĩ có thể giả định rằng đa số những người đó đang chấp hành việc cách ly 14 ngày.”

Tuần trước, PHAC tiết lộ với đài CBC News rằng cảnh sát đã có gần 2,200 lượt tới nhà để bảo đảm rằng những người đó đang chấp hành các quy định tự cách ly khi họ trở về Canada.

PHAC nói chưa có ai bị bắt theo Đạo luật Cách ly Kiểm dịch từ khi các biện pháp hạn chế để chống đại dịch bắt đầu.

Tuy nhiên, tuần trước thủ tướng Justin Trudeau nói với báo giới rằng “chúng ta cần làm nhiều hơn nữa để bảo đảm rằng những người từ nước ngoài hoặc từ Mỹ trở về … được theo dõi đúng mức, được cách ly đúng mức và không trở thành các kênh lây truyền COVID-19 thêm nữa.”

Ông cho biết liên bang đang thảo luận với các thủ hiến tỉnh bang về các công cụ có thể dùng để theo dõi những người nhập cảnh Canada.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan