fbpx
Monday, April 19, 2021

Năm điều hiểu lầm của người Canada về hệ thống y tế

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một vụ kiện mới đây ở Tối cao Pháp viện tỉnh bang British Columbia có nguy cơ thay đổi luật chơi trong hệ thống y tế Canada, nếu vụ này được đưa lên Tối cao Pháp viện Canada và thắng kiện ở đó. Bác sĩ Brian Day thuộc Cambie Surgeries Corporation đang kiện chống lại lệnh cấm ‘tính tiền thêm’ cho các dịch vụ y tế do tư nhân cung cấp, và vì quyền của bác sĩ được cùng lúc làm việc cho cơ sở công lẫn tư.

Tuy nhiên, chỉ mới tuần trước thẩm phán cho phép hoãn xử vụ này tới tháng 3 sang năm để cho phép những người có liên quan có khả năng giải quyết một số vấn đề trước tòa – như vậy vụ này khó có thể là trường hợp làm thay đổi tình hình mà một số người Canada hy vọng, còn nhiều Canada khác thì lo sợ.

Một điều chắc chắn là sẽ có nhiều vụ kiện tương tự xuất hiện ở các tỉnh bang khác. Cải cách hệ thống y tế là vấn đề được bàn nhiều ở Canada, nhưng không may là nhiều người hiểu sai thực tế. Sau đây là một số vấn đề căn bản mà ai cũng nên biết.

  1. Bác sĩ tự hành nghề, chứ không phải làm việc cho nhà nước

Canada có hệ thống y tế dùng công quỹ, nhưng đại đa số bác sĩ không làm việc cho nhà nước. Một bệnh nhân được tự do lựa chọn bác sĩ theo ý muốn để khám bệnh, và họ được quyền hưởng các dịch vụ khám bệnh thiết yếu mà không phải trả tiền. Bác sĩ tự hành nghề, nghĩa là họ có thể quyết định giờ giấc và nơi đặt phòng mạch của mình, và họ chịu trách nhiệm trả lương cho nhân viên của mình, trả thuê văn phòng và các chi phí hoạt động khác. Bác sĩ kiếm tiền bằng cách gởi hóa đơn cho nhà nước để tính tiền cho các dịch vụ mà họ cung cấp cho bệnh nhân.

Hệ thống y tế Canada thường được gọi là y khoa “xã hội hóa”, nhưng đó thực ra là sự kết hợp giữa những nhà cung cấp dịch vụ tư nhân, và chính quyền trả tiền cho các dịch vụ dùng công quỹ.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
4.8 ° C
6 °
2.8 °
70 %
1.7kmh
4 %
Mon
14 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
13 °

Hot Topics

Bài Liên Quan