fbpx
Saturday, July 24, 2021

Nghiên cứu cho thấy các tỉnh bang trả quá cao để mua thuốc tầm thường

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Theo một nghiên cứu mới, kế hoạch mua thuốc chung toàn quốc do chín tỉnh bang thỏa thuận hồi tháng 4/2013 đã khiến các tỉnh bang này trả cao hơn gấp đôi so với mức giá mà lẽ ra họ có thể thương lượng được cho một số loại thuốc generic (không thương hiệu) thông dụng.

Các tỉnh bang, trừ Quebec, lúc đó đã đồng ý một công thức cho phép họ trả mức giá bằng 18% giá của thuốc có thương hiệu gốc cho sáu loại thuốc generic thường dùng cho bệnh huyết áp cao, trầm cảm và các bệnh khác.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Đài CBC, Amir Attaran, giáo sư Đại học Ottawa và nhà nghiên cứu luật và chính sách y tế, nói: “Không ai khác làm theo cách ngu xuẩn này. “Cách họ làm thương lượng giá với các hãng cạnh tranh với nhau hoặc họ đưa ra đấu thầu – qua đó chính quyền công bố họ cần mua bao nhiêu thuốc và các hãng đấu thầu để cung cấp thuốc.” Ông cho rằng các tỉnh bang hợp sức với nhau thì có tầm ảnh hưởng kinh tế để yêu cầu các hãng thuốc generic cung cấp với giá thấp hơn nhiều.

Trong một công trình nghiên cứu đăng trên Open Medicine, ông hợp tác với những nhà nghiên cứu khác để so sánh mức giá mà các chương trình thuốc men ở Canada trả cho các hãng ở Đức, Anh, Mỹ, New Zealand và Thụy Điển.

Ông phát hiện rằng đơn giá cho mỗi loại trong sáu loại thuốc đó ở Canada cao hơn hẳn so với ở những nước kia. Sáu loại thuốc đó – amlodipine, atorvastatin, omeprazole, rabeprazole, ramipril và venlafaxine – chiếm 20% khoản chi tiêu bằng công quỹ cho thuốc generic.

Theo giáo sư Attaran, như vậy người đóng thuế Canada tổn thất hàng tỉ Gia kim mỗi năm. Trong khi đó, các thủ hiến đã ước tính rằng kế hoạch mua thuốc toàn quốc của họ sẽ tiết kiệm tới 100 triệu Gia kim.

Nhưng giáo sư Attaran cho rằng cái ngưỡng giá 18% là hoàn toàn tùy tiện. Ông nhận xét rằng các thủ hiến đã không khuyến khích cạnh tranh, mà chỉ đặt một cái giá tùy tiện tính theo phần trăm của giá gốc; họ chọn mức 18% vì nghĩ rằng các nước khác cũng trả như vậy.

Ông Attaran đồng ý rằng kế hoạch năm 2013 đã tiết kiệm được tiền, nhưng cho rằng cách Canada ấn định giá thuốc generic theo một tỉ lệ phần trăm của thuốc có thương hiệu đã dẫn tới giá quá cao.

Ông nhắc tới ví dụ New Zealand, dùng một hệ thống đấu thầu cạnh tranh cho các hãng dược muốn bán thuốc cho hệ thống y tế công cộng. Nhờ đó giá rẻ hơn nhiều.

Các tỉnh bang của Canada cũng đã cân nhắc phương án đó, nhưng không thể đồng ý với nhau về liên minh mua thuốc với số lượng lớn.

Anh và Đức ấn định các mức giá trần, nhưng thường xuyên xem xét lại các mức giá đó với các hãng cung cấp, thường xuyên thương lượng giá thuốc.

Ông Attaran đề xuất các thủ hiến tỉnh bang có thể xem xét lại kế hoạch ban đầu của họ – tập hợp tất cả các chương trình mua thuốc và thương lượng lại sức mua tăng thêm đó, để các hãng cung cấp thuốc generic có thể cung cấp với giá tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light rain
22.4 ° C
25.1 °
20.4 °
82 %
0.9kmh
75 %
Sat
22 °
Sun
31 °
Mon
31 °
Tue
28 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: