fbpx
21.7 C
Toronto
Saturday, August 15, 2020

Nghiên cứu cho thấy các tỉnh bang trả quá cao để mua thuốc tầm thường

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Gần 200000 người ký thỉnh nguyện đơn phê phán kế hoạch mở lại trường học Ontario

Học sinh tiểu học Ontario sẽ đi học tại lớp toàn thời gian và với số lượng học sinh như thường lệ, hoặc được chọn học từ xa.

3 nhân viên siêu thị Longo’s ở Mississauga nhiễm COVID-19

Nguy cơ đối với khách hàng vẫn thấp, theo Longo’s

Một phụ nữ Trung Quốc vượt biên từ Canada sang Mỹ với số vàng thỏi $38000

Bà ta bị bắt với 14.25 ounce vàng thỏi, và hơn $13,500 tiền mặt

Ông cụ người Canada bị giam tại trại giam di trú ở Mỹ chết vì COVID-19

Cựu bác sĩ ở Louisiana, đã bị ICE giam giữ trong 3 tháng sau khi ở tù hơn 13 năm vì tội gian lận y tế và phân phối chất bị kiểm soát

Theo một nghiên cứu mới, kế hoạch mua thuốc chung toàn quốc do chín tỉnh bang thỏa thuận hồi tháng 4/2013 đã khiến các tỉnh bang này trả cao hơn gấp đôi so với mức giá mà lẽ ra họ có thể thương lượng được cho một số loại thuốc generic (không thương hiệu) thông dụng.

Các tỉnh bang, trừ Quebec, lúc đó đã đồng ý một công thức cho phép họ trả mức giá bằng 18% giá của thuốc có thương hiệu gốc cho sáu loại thuốc generic thường dùng cho bệnh huyết áp cao, trầm cảm và các bệnh khác.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Đài CBC, Amir Attaran, giáo sư Đại học Ottawa và nhà nghiên cứu luật và chính sách y tế, nói: “Không ai khác làm theo cách ngu xuẩn này. “Cách họ làm thương lượng giá với các hãng cạnh tranh với nhau hoặc họ đưa ra đấu thầu – qua đó chính quyền công bố họ cần mua bao nhiêu thuốc và các hãng đấu thầu để cung cấp thuốc.” Ông cho rằng các tỉnh bang hợp sức với nhau thì có tầm ảnh hưởng kinh tế để yêu cầu các hãng thuốc generic cung cấp với giá thấp hơn nhiều.

Trong một công trình nghiên cứu đăng trên Open Medicine, ông hợp tác với những nhà nghiên cứu khác để so sánh mức giá mà các chương trình thuốc men ở Canada trả cho các hãng ở Đức, Anh, Mỹ, New Zealand và Thụy Điển.

Ông phát hiện rằng đơn giá cho mỗi loại trong sáu loại thuốc đó ở Canada cao hơn hẳn so với ở những nước kia. Sáu loại thuốc đó – amlodipine, atorvastatin, omeprazole, rabeprazole, ramipril và venlafaxine – chiếm 20% khoản chi tiêu bằng công quỹ cho thuốc generic.

Theo giáo sư Attaran, như vậy người đóng thuế Canada tổn thất hàng tỉ Gia kim mỗi năm. Trong khi đó, các thủ hiến đã ước tính rằng kế hoạch mua thuốc toàn quốc của họ sẽ tiết kiệm tới 100 triệu Gia kim.

Nhưng giáo sư Attaran cho rằng cái ngưỡng giá 18% là hoàn toàn tùy tiện. Ông nhận xét rằng các thủ hiến đã không khuyến khích cạnh tranh, mà chỉ đặt một cái giá tùy tiện tính theo phần trăm của giá gốc; họ chọn mức 18% vì nghĩ rằng các nước khác cũng trả như vậy.

Ông Attaran đồng ý rằng kế hoạch năm 2013 đã tiết kiệm được tiền, nhưng cho rằng cách Canada ấn định giá thuốc generic theo một tỉ lệ phần trăm của thuốc có thương hiệu đã dẫn tới giá quá cao.

Ông nhắc tới ví dụ New Zealand, dùng một hệ thống đấu thầu cạnh tranh cho các hãng dược muốn bán thuốc cho hệ thống y tế công cộng. Nhờ đó giá rẻ hơn nhiều.

Các tỉnh bang của Canada cũng đã cân nhắc phương án đó, nhưng không thể đồng ý với nhau về liên minh mua thuốc với số lượng lớn.

Anh và Đức ấn định các mức giá trần, nhưng thường xuyên xem xét lại các mức giá đó với các hãng cung cấp, thường xuyên thương lượng giá thuốc.

Ông Attaran đề xuất các thủ hiến tỉnh bang có thể xem xét lại kế hoạch ban đầu của họ – tập hợp tất cả các chương trình mua thuốc và thương lượng lại sức mua tăng thêm đó, để các hãng cung cấp thuốc generic có thể cung cấp với giá tốt nhất.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Gần 200000 người ký thỉnh nguyện đơn phê phán kế hoạch mở lại trường học Ontario

Học sinh tiểu học Ontario sẽ đi học tại lớp toàn thời gian và với số lượng học sinh như thường lệ, hoặc được chọn học từ xa.

Ông cụ người Canada bị giam tại trại giam di trú ở Mỹ chết vì COVID-19

Cựu bác sĩ ở Louisiana, đã bị ICE giam giữ trong 3 tháng sau khi ở tù hơn 13 năm vì tội gian lận y tế và phân phối chất bị kiểm soát

Canada khuyến cáo tránh mọi loại hành không rõ xuất xứ do dịch salmonella đang tăng

Hiện có 640 ca xác chẩn nhiễm salmonella do hành ở Mỹ, và 239 ca ở Canada.