fbpx
6.6 C
Toronto
Tuesday, October 20, 2020

Cứ 2 người Canada sẽ có 1 người bị ung thư

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Một báo cáo mới của Hội Ung thư Canada tiên đoán rằng cứ 2 người Canada có gần 1 người sẽ được chẩn đoán có bệnh ung thư, và cứ 4 người Canada có 1 người sẽ chết vì ung thư.

Hôm thứ Ba 20/6, báo cáo thống kê ung thư hàng năm của Hội Ung thư Canada, một tổ chức từ thiện, Năm 2017, cho biết ước tính sẽ có 206.200 người Canada sẽ được chẩn đoán có bệnh ung thư ở một hình thức nào đó, và ước tính có 80.800 người sẽ chết vì ung thư. Do vậy, ung thư là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Canada.

Leah Smith, nhà dịch tễ học của hội này, nói, “Hiện nay, mỗi năm chúng ta thấy số ca ung thư tăng lên ở Canada. Vì vậy từ nay tới năm 2030 chẳng hạn, chúng ta sẽ tiếp tục thấy sự gia tăng đáng kể số ca ung thư được chẩn đoán ở Canada.”

Bà nói, “Điều này phản ánh dân số gia tăng và đang lão hóa. Khoảng 90% trong tất cả những ca ung thư mà chúng tôi dự đoán là sẽ được chẩn đoán trong năm 2017 sẽ là ở những người Canada từ 50 tuổi trở lên.”

Bà Smith cho biết khoảng 45% trong những ca này sẽ xảy ra ở người từ 70 tuổi trở lên, và khi thêm nhiều người bước vào tuổi già, số ca ung thư sẽ tăng lên.

Tuy có dự báo ung thư sẽ gây tử vong ở một trong bốn người Canada, tỷ lệ tử vong vì ung thư đã và đang giảm kể từ sau khi lên tới mức cao nhất vào năm 1988. Trong ba thập niên vừa qua, số tử vong do ung thư đã giảm hơn 30% ở đàn ông và khoảng 17% ở phụ nữ.

Bà Smith nói, “Các tỷ lệ tử vong giảm đi chủ yếu là do giảm về tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong vì ung thư phổi, vì vậy việc kiểm soát thuốc lá nhìn chung đã có tác động lớn tới những tỷ lệ tử vong của chúng ta,” nhất là ở đàn ông, những người thường có tỷ lệ hút thuốc cao hơn so với phụ nữ.

Sự gia tăng về tỷ lệ kiểm tra ung thư vú và những cách điều trị tốt hơn cũng đã tăng tỷ lệ sống sót ở phụ nữ.

Tuy nhiên, bốn loại ung thư — tuyến tiền liệt, vú, phổi và trực tràng — tiếp tục đứng đầu danh sách những loại phổ biến nhất. Tính chúng, bốn loại này dự kiến sẽ chiếm hơn một nửa trong các trường hợp chẩn đoán có bệnh ung thư trong năm 2017. Ung thư phổi tiếp tục gây tử vong nhiều: dự kiến số người chết vì bệnh này trong năm nay (21.100) nhiều hơn số người chết vì ba loại ung thư kia cộng lại (tổng cộng 19.200).

Bà Smith nói tỷ lệ sống sót của một số loại ung thư đã cải thiện đáng kể theo thời gian: tính tổng thể, 60% người Canada được chẩn đoán và điều trị ung thư sẽ sống 5 năm hoặc lâu hơn.

Nhưng với ung thư tụy tạng thì khác. Với tỷ lệ sống 5 năm 8%, loại ung thư này có tiên lượng thấp nhất trong 23 loại ung thư mà Hội Ung thư Canada báo cáo số liệu thống kê. Năm nay, ước tính có 5.500 người Canada sẽ được chẩn đoán có bệnh ung thư tụy tạng và 4.800 người sẽ chết vì bệnh này.

Bà Smith nói, “Thật không may là hiện không có nhiều tiến bộ về ung thư tụy tạng, không chỉ ở Canada mà cả trên toàn thế giới.” Bà cho biết báo cáo này có phần chú trọng đặc biệt tới bệnh này nhằm tăng nhận thức và ngân sách được cấp cho bệnh ung thư này.

Tiến sĩ Jolie Ringash, một chuyên gia xạ trị ung thư tại Trung tâm Ung thư Princess Margaret ở Toronto, nói ung thư tụy tạng khó chữa trị vì các khối u thường không gây ra các triệu chứng — đau bụng hoặc đau lưng — cho tới khi chúng đã ở giai đoạn sau cùng.

Bà nói, “Đó là một trong những lĩnh vực thực sự chưa có đột phá quan trọng trong 50 năm.”

“Vì vậy những trường hợp may mắn là phát hiện rất sớm, thường là tình cờ vì [bệnh nhân] đang làm xét nghiệm khác, và có một khối u nhỏ có thể mổ cắt bỏ.”

“Đó là kịch bản may mắn. Nhưng rủi thay, đại đa số những khối u này phát triển trong bụng, không gây triệu chứng gì trong thời gian rất lâu, và tới khi chúng được phát hiện thì đã ở giai đoạn rất trễ rồi nên điều trị không công hiệu lắm.”

Bà Ringash nói cần có thêm nghiên cứu về các nguyên nhân của ung thư tụy tạng, mà nhờ đó có thể dẫn tới một loại xét nghiệm kiểm tra để có thể phát hiện các khối u khi chúng còn nhỏ và có thể chữa trị được. Giới nghiên cứu hy vọng có thể tìm ra một chỉ dấu sinh học trong máu — tương tự như PSA (kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt) dùng để kiểm tra phát hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông — nhưng bà cho rằng cần có thêm ngân sách nghiên cứu cho cách kiểm tra như vậy và tìm ra cách chữa trị tốt hơn.

Theo bà, khác với ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, vốn thường được những người sống sót cùng gia đình và bạn bè tổ chức các sự kiện để nâng cao nhận thức và tăng tài trợ nghiên cứu để tìm ra cách chữa lành, vấn đề ung thư tụy tạng dường như ít được công chúng quan tâm và do đó bị ảnh hưởng.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light rain
6.6 ° C
7.8 °
6 °
93 %
1.5kmh
90 %
Tue
11 °
Wed
17 °
Thu
13 °
Fri
21 °
Sat
19 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Ontario buộc Vùng York quay lại Giai đoạn 2 do số ca COVID-19 tăng mạnh

Các biện pháp hạn chế được hiệu chỉnh của Giai đoạn 2 có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Hai 19/10/2020 ở Vùng York trong thời gian 28 ngày

Bộ trưởng y tế Ontario cho biết tỉnh bang có đủ nguồn thuốc chích ngừa cúm

Ontario chi 70 triệu đô để đặt mua hơn 5 triệu liều vaccine cúm trong năm nay, tăng 16% so với năm ngoái