fbpx
Tuesday, March 9, 2021

Người Canada và người Mỹ được khuyến cáo: Không ăn xà lách romaine

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Ba 20/11, giới chức y tế ở Mỹ và Canada khuyến cáo người dân ngừng ăn xà lách romaine do có một đợt dịch nhiễm khuẩn E. coli mới.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết đang làm việc với giới chức trách ở Canada về đợt dịch đã khiến 32 người ở 11 bang của Mỹ và 18 người ở hai tỉnh bang Ontario và Quebec của Canada bị bệnh.

Loại vi khuẩn được xác định khác với loại liên quan tới xà lách romaine hồi đầu năm nay, nhưng dường như tương tự với đợt dịch năm ngoái có liên quan tới loại xà lách này.

Ủy viên FDA Scott Gottlieb nói rằng FDA không có đủ thông tin để yêu cầu các nhà cung cấp thu hồi sản phẩm, nhưng ông đề nghị rằng các siêu thị và nhà hàng nên ngưng bán/sử dụng xà lách romaine cho tới khi nguồn nhiễm bệnh được xác định.

Loại xà lách bị nhiễm khuẩn có thể vẫn còn trên thị trường, Gottlieb nói với hãng tin The Associated Press trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 20/11.

Ông nói FDA muốn đưa ra lời cảnh báo trước khi người dân xum họp gia đình trong bữa ăn Lễ Tạ ơn, nơi khả năng tiếp xúc có thể tăng.

Ông nói, “Quả thực chúng tôi cảm thấy có chút áp lực buộc phải rút ra kết luận càng nhanh càng tốt.”

Phần lớn xà lách romaine được bán vào thời gian này trong năm được trồng ở California, theo ông Gottlieb. Loại xà lách romaine có liên quan tới đợt dịch E. coli hồi đầu năm nay là từ Yuma, Arizona. Đợt dịch đó, khiến 200 người bị bệnh và 5 người chết, được cho là do nguồn nước tưới tiêu bị nhiễm bẩn.

Chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo trong đợt dịch hiện nay, nhưng 13 người ở Mỹ và sáu người ở Canada đã nhập viện. Trường hợp bị bệnh ở Mỹ được báo cáo mới nhất là vào ngày 30/10, còn trường hợp bị bệnh mới nhất ở Canada là hồi đầu tháng này.

Truy nguồn gốc xà lách nhiễm khuẩn có thể khó vì nó thường được các hãng trung gian đóng gói lại, theo Sarah Sorscher, phó giám đốc về các vấn đề quản lý nhà nước tại Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng. Điều đó có nghĩa là cả ngành đều có thể bị liên đới trong các đợt dịch, cho dù không phải tất cả các sản phẩm đều nhiễm khuẩn.

Bà nói rằng rửa xà lách bị nhiễm khuẩn không bảo đảm rằng các vi khuẩn có hại sẽ bị khử.

E.coli là vi khuẩn thường sống tự nhiên trong ruột của bò, gà, và các súc vật khác. Trái cây và rau có thể bị nhiễm khuẩn nếu chúng tiếp xúc với phân của các động vật bị nhiễm khuẩn.

Phần lớn các dòng vi khuẩn E. coli vô hại với người, nhưng một số loại gây bệnh.

Các triệu chứng của việc nhiễm khuẩn E. coli bao gồm cảm giác buồn ói, ói mửa, đau đầu, sốt, đau co thắt bụng dữ dội, tiêu chảy, phân lỏng hoặc có máu.

Phần lớn những người nhiễm khuẩn hồi phục trong vài ngày, nhưng một số có thể bị những chứng bệnh nguy hiểm tính mạng có thể gây tử vong.

Giới chức y tế cũng đang nhắc nhở người dân xử lý và nấu gà tây đúng cách cho bữa ăn Lễ Tạ ơn giữa lúc có đợt dịch salmonella rộng khắp liên quan tới gà tây sống.

Nhưng khác với xà lách romaine, các cơ quan quản lý không khuyến cáo người dân tránh gà tây. Bộ Nông nghiệp Mỹ, cơ quan quản lý thịt sống, nói nấu chín thì sẽ khử được salmonella, nếu có.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
3.1 ° C
4.4 °
1 °
70 %
2.6kmh
0 %
Tue
6 °
Wed
12 °
Thu
11 °
Fri
11 °
Sat
2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Toronto, Peel và North Bay được bỏ lệnh cấm túc từ ngày 8/3

Nhiều cơ sở thương nghiệp được mở lại sau thời gian dài đóng cửa

Canada duyệt vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson

Đây là vaccine thứ tư được Canada duyệt

Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Bộ Y tế Canada kết luận vaccine này hiệu nghiệm 62%