fbpx
Tuesday, January 26, 2021

Ăn nhau thai

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Bác sĩ Hồ Ngọc Minh

Trong bài viết “Lựa tuổi cho con”, tôi có kể chuyện lúc nhỏ nhà tôi ở gần một nhà hộ sinh, và có dịp quan sát nhiều người xin nhau thai về làm gỏi ăn sống… để chữa bệnh, cụ thể là bệnh hiếm muộn. Trong vài thập niên gần đây, trên mạng Internet lan truyền rất nhiều phong trào cổ võ cho việc ăn nhau thai với hàng trăm cách nấu nướng đủ loại, đủ kiểu, từ trộn gỏi ăn sống, xay sinh tố, làm món ăn kiểu Ý lasagna, nướng bánh mì pizza, cho đến sấy khô làm thành thuốc viên. Nhau thai còn được biến chế thành mỹ phẩm, kem dưỡng da, thuốc nhỏ mắt, thậm chí sấy khô để làm gấu nhồi bông, nữ trang, hay biến thành các tác phẩm nghệ thuật.

Sau khi thụ tinh, vào ngày thứ năm, phôi sẽ tách làm hai nhóm tế bào, một nhóm nằm bên trong sẽ trở thành em bé, nhóm kia chiếm vòng đai của phôi sẽ trở thành lá nhau. Tôi thường giải thích cho bệnh nhân, ở giai đoạn nầy, cái phôi tương tự như một cọng giá sống, khi vào trong tử cung, “rễ nhau” sẽ bám vào lớp nội mạc của thành tử cung. Như thế, trên nguyên tắc, thịt của lá nhau và thịt của em bé, là một. Sự phát triển của nhau và thai đi kèm với nhau. Từ một nhóm tế bào, cho đến khi bé được 9 tháng 10 ngày thì nhau thai có thể nặng tới 1kg với đường kính khoảng 15-22cm. Bề mặt nhau thai, phía em bé thì mịn, sáng bóng, có màu đỏ và bề dày khoảng 2-4cm.

Trong suốt quá trình phát triển, nhau thai đóng vai trò của lá phổi, lá gan, lá thận cho em bé khi mà các cơ phận nầy chưa thực sự hoàn chỉnh. Ngoài ra nhau thai còn là một cơ quan nội tiết sản xuất ra các thứ hormone quan trọng cho em bé lẫn người mẹ. Một cách cụ thể, nhiệm vụ của nhau thai gồm có:

1. Mang chất bổ, dưỡng khí oxygen, và một số hormone tới em bé.

Đồng thời các chất phế thải được chuyển ra ngoài qua tử cung và cơ thể của mẹ. Vì hai hệ thống máu của mẹ và con không bao giờ trộn lẫn với nhau, tất cả các chất đều được truyền qua nhau với nguyên tắc thẩm thấu, chuyển dịch (passive transport), hay bằng một số hệ thống bơm li ti (active transport).

2. Là lá chắn kỳ diệu bảo vệ cho thai nhi.

Nhau thai có thể cho phép những kháng thể chống bệnh tật của mẹ chuyển qua cho con để “xài ké”, nhưng lại không cho những bệnh tật, vi khuẩn, siêu vi từ mẹ có thể xâm nhập qua bên em bé. Hơn thế nữa, vì thai nhi và lá nhau là “sinh vật lạ”, lá nhau tiết ra một số chất như Neurokinin-B để “tàng hình” không cho máu mẹ thấy mình là “quân xâm lăng”.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-4.1 ° C
-3 °
-5 °
80 %
5.3kmh
97 %
Wed
-4 °
Thu
-7 °
Fri
-9 °
Sat
-8 °
Sun
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Chính quyền Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp và cấm túc tới ít nhất ngày 9/2

Chính quyền Ontario đã chính thức gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp và cấm túc tại gia thêm 14 ngày. Có hiệu lực lần...

Cảnh sát bắt 10 người dự biểu tình chống phong tỏa COVID-19 ở downtown Toronto

Mười người đã bị bắt sau cuộc biểu tình chống phong tỏa COVID-19 ở trung tâm thành phố Toronto hôm thứ Bảy 23/1/2021. Trong dịp...

Nhóm nghiên cứu Quebec phát hiện thuốc hiệu nghiệm trị COVID-19

Thuốc Colchicine đã được dùng để điều trị bệnh gout trong hàng trăm năm qua, và có sẵn tại các nhà thuốc tây.