fbpx
Sunday, July 25, 2021

Ăn nhau thai

Mới Nhất

Tiêu Điểm

3. Là cơ quan nội tiết

Hormone HCG (Human chorionic gonadotropin) là hormone được tiết ra sớm nhất, và được thải ra ngoài nước tiểu, là tín hiệu cho những thử nghiệm để biết phụ nữ đã cấn thai. HCG giúp đỡ cho thai và nhau tiếp tục phát triển, đồng thời bảo vệ cho thai không bị loại bỏ trong thời gian đầu. HCG còn làm cho cơ thể của người mẹ thay đổi để đáp ứng cho nhu cầu của thai nhi. Kế đến, hormone HPL (Human placental lactogen) điều chỉnh lượng đường, protein, và mỡ trong máu mẹ để lúc nào cũng có cung ứng cho thai nhi dùng theo nhu cầu. Đồng thời HPL còn làm cho vú của người mẹ nở ra để chuẩn bị sản xuất sữa cho bé sau khi sanh. Hormone progesterone làm cho tử cung lúc nào cũng relax không co bóp, để cho bé có chỗ mà lớn. Sau hết, hormone nữ estrogen cũng được nhau tiết ra lên đến 30 lần mức bình tường cũng làm cho vú và bộ phận sinh dục, xương chậu người mẹ giản nở lớn, chuẩn bị cho ngày sinh. Như thế trong thời gian mang thai, lá nhau đóng một vai trò rất quan trọng, bất cứ một biến chứng, khuyết tật nào của lá nhau đều phản ánh cũng như ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ của em bé. Tuy nhiên sau khi sanh, nhau thai có còn chứa những chất bổ diệu kỳ, hay chỉ là một đống thịt bầy nhầy?

Trong loài cầm thú như cọp beo, sau khi sanh, “sản phụ” “xơi” luôn cả lá nhau. Loài người từ cổ đại cũng có lác rác vài dẫn chứng cho việc ăn nhau trong các nền văn minh Ai Cập, Trung Hoa, người da đỏ Navajo… mà nếu có ăn đi nữa cũng chỉ để làm thuốc chữa bệnh hoặc khi bị nạn đói hoành hành mà thôi. Đa số người ta xem lá nhau là vật linh thiêng và đem đi chôn; “chôn nhau, cắt rún” là thế. Tôi còn nhớ vào thập niên 1980, khi còn là bác sĩ nội trú tại nhà thương Parkland Memorial Hospital ở Dallas, Texas, chúng tôi đỡ đẻ có khi 80 em trong vòng 24 giờ, (14,000 em trong một năm), cuối ngày nhau được tập trung để đem thiêu. Sau thập niên 1970 cho đến nay, phong trào ăn nhau được dấy lên và rất thịnh hành trong tầng lớp người da trắng, có học, nhất là khi thích sanh con tại nhà. Tựu trung họ cho việc ăn nhau giúp cho người mẹ chống lại bệnh phiền muộn sau khi sanh, vì lá nhau có chứa chất oxytoxin kích hoạt trong khi chuyển bụng làm cho tinh thần hưng phấn thêm lên. Chất oxytoxin được chứng minh là tiết ra trong não bộ khi quan hệ tình dục đạt đến tuyệt đỉnh.

Đúng, lá nhau tươi vẫn còn chứa những chất hormone đã nêu trên. Thí dụ hormone HCG cũng được tinh chế dùng để chữa bệnh vô sinh. Tuy nhiên, lượng hormone còn sót trong lá nhau có nồng độ rất ít. Hơn nữa, sau khi xào nấu, các loại hormone nầy nều bị phân huỷ vì nhiệt độ, mà nếu có còn chút ít thì cũng không sống sót với môi trường acid trong bao tử. Cũng vì thế hầu hết các loại hormone nầy khi tinh chế dùng làm thuốc, phải là thuốc chích chứ không thể là thuốc uống được.

Cho dù có một số dẫn chứng về dược tính của lá nhau trong Đông Y, thật ra, cho tới nay, không có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được lợi ích tích cực của việc ăn nhau. Có thể việc ăn nhau mang giá trị tinh thần của một “kẻ chiến thắng”, một hiệu ứng thuốc đường nhiều hơn là giá trị thực tiển. Bỏ qua tính cách thiêng liêng, trên thực tế lá nhau sau khi sanh chỉ là một cục thịt, hơn giá trị của cục thịt bò hay thịt heo một chút, vì nó là thịt… người. Có phải chăng vì là thịt người cho nên nó đã gây ra sự tò mò và thèm muốn?

Link gốc: http://bacsihongocminh.com/an-nhau-thai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
30.2 ° C
31.7 °
27.5 °
51 %
1.8kmh
0 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: