fbpx
Saturday, January 23, 2021

Nhóm nghiên cứu Canada sáng chế khẩu trang phủ muối có thể tiêu diệt virus

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Alberta đã sáng chế một lớp phủ muối diệt virus nhằm nâng cao hiệu quả của khẩu trang phẫu thuật thông thường dùng để ngăn chặn sự lây lan của các mầm bệnh như cúm hoặc chủng coronavirus mới.

Lớp phủ natri clorua trên bề mặt của khẩu trang phẫu thuật được thiết kế để tiêu diệt bất kỳ hạt virus nào mà nếu không thì có thể tồn tại tới một tuần — đó là một nguy cơ mà các nhà nghiên cứu cho rằng một người bình thường không biết.

“Virus có thể tồn tại trên bề mặt [khẩu trang] trong vài giờ, tới một tuần — và việc xử lý không đúng cách có thể lây truyền bệnh,” Hyo-Jick Choi, giáo sư kỹ thuật hóa học và vật liệu tại Đại học Alberta, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Your Morning của đài CTV hôm thứ Tư 5/2/2020.

“Người ta thường sờ vào mặt mình bốn phút một lần và bàn tay bị nhiễm bẩn có thể dễ dàng lây bệnh từ người sang người và làm nhiễm bẩn các bề mặt khác.”

Khẩu trang phẫu thuật đã trở thành một cảnh tượng quen thuộc ở Canada và trên toàn thế giới kể từ khi đợt bùng phát chủng coronavirus mới gây chết người lan ra bên ngoài Trung Quốc hồi tháng trước. Nhiều tiệm thuốc tây ở khắp Canada đã bán hết khẩu trang và người tiêu dùng cho biết giá cả tăng vọt cho nhiều mẫu mã khẩu trang khác nhau được bán trên mạng  giữa lúc dịch bệnh bùng phát.

Nhưng giáo sư Choi nói rằng việc sử dụng khẩu trang không đúng cách thực sự có thể làm tăng nguy cơ lây truyền.

Theo giáo sư Choi, cả khẩu trang và mặt nạ độc đều không có khả năng tiêu diệt virus; điều đó có nghĩa là, một khi khẩu trang  hoặc mặt nạ bị ô nhiễm, virus có thể sống trên bề mặt bộ lọc đó trong tối đa một tuần.

Lớp phủ muối, đã được nghiên cứu chế tạo từ năm 2015, về cơ bản có tác dụng tiêu diệt bất kỳ hạt virus nào mà nó tiếp xúc.

“Khi những giọt nước nhỏ chứa virus đọng lại trên bề mặt, muối tan ra và nước bắt đầu bay hơi,” ông giải thích. “Trong quá trình bay hơi, các tinh thể muối bắt đầu phát triển và một cạnh rất sắc của tinh thể sẽ tiêu diệt virus.”

Nhóm nghiên cứu của Choi — được sự trợ giúp của Mitacs, một tổ chức phi lợi nhuận quốc gia chuyên tài trợ phát triển và đổi mới ở Canada — đã thử nghiệm lớp phủ muối này trên ba loại virus cúm khác nhau, và tất cả các virus này đều ngưng hoạt động trong vòng 30 phút sau khi tiếp xúc với natri clorua.

Dựa trên những kết quả này, Choi hy vọng sản phẩm sẽ được đưa vào sản xuất trong 12 tới 18 tháng tới.

Trong khi đó, do người ta ngày càng lo sợ về coronavirus, giáo sư Choi nói rằng công chúng phải biết sử dụng khẩu trang đúng cách.

“Chúng ta phải hiểu rằng với khẩu trang phẫu thuật, cứ sau vài giờ ta lại phải thay khẩu trang mới,” ông nói. Ông lưu ý rằng khẩu trang nhìn chung vô dụng nếu được dùng lại.

Khẩu trang phổ biến nhất là khẩu trang phẫu thuật loại lỏng với dây đàn hồi đeo quanh tai. Khẩu trang che miệng mà không để lại dấu quanh miệng. Một mặt của khẩu trang thường có màu xanh dương, và mặt đó phải hướng ra ngoài. Phần trên của khẩu trang có một dải kim loại để nắn vừa khít theo sống mũi.

Giáo sư Choi lưu ý rằng khi đeo khẩu trang, bạn phải nhớ đeo khẩu trang sao cho thật vừa thì mới công hiệu, nghĩa là nắn dải kim loại để vừa khít quanh mũi và kéo rộng khẩu trang ra để che miệng đúng cách.

Điều quan trọng là không bao giờ chạm vào chính khẩu trang khi tháo hoặc xử lý và tháo nó ra bằng cách chỉ chạm vào các vòng đeo qua tai.

Cuối cùng, hãy chú ý đến cách vứt bỏ khẩu trang, hãy nhớ rằng bất kỳ bề mặt nào nó tiếp xúc với đều có thể chuyển đi các hạt virus tiềm năng.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-9.9 ° C
-8.9 °
-11.1 °
73 %
4.2kmh
22 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-2 °
Tue
-3 °
Wed
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario dùng bệnh viện mới xây ở Vaughan để chuyên điều trị COVID-19

Cortellucci Vaughan Hospital là bệnh viện hoàn toàn mới đầu tiên được xây ở Ontario trong hơn 30 năm

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021