fbpx
Thursday, May 6, 2021

Ontario công bố chiến lược mới về xét nghiệm COVID-19

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ontario hứa tăng đáng kể số lượng xét nghiệm COVID-19 trong vài tuần tới – tập trung vào gần như tất cả những nhóm có thể được xác định là có nguy cơ nhiễm bệnh cao – nhưng vẫn chưa có kế hoạch xét nghiệm rộng rãi hơn cho những người có thể đã nhiễm virus nhưng không biết.

Tuần trước, chính quyền tỉnh bang loan báo là sẽ bắt đầu cho phép xét nghiệm coronavirus cho bất cứ ai lo ngại rằng mình họ có thể đã tiếp xúc với một người nhiễm bệnh hoặc bất cứ ai nghĩ rằng họ có thể đã nhiễm bệnh nhưng không biểu hiện triệu chứng. 

Hôm thứ Sáu 29/5/2020, các bộ trưởng và quan chức cao cấp của ngành y tế loan báo kế hoạch đã được thực hiện mà qua đó nhiều nhóm có nguy cơ cao khác và các ngành mới trong khu vực tư nhân đang dần dần tái hoạt động được xét nghiệm.

Bộ trưởng y tế Christine Elliott nói rằng Ontario đang trong giai đoạn sau đỉnh dịch của cuộc chiến chống COVID-19.

Bà cho biết một phần công suất xét nghiệm vẫn sẽ được dự phòng cho các đợt bùng phát dịch bệnh mới tại các viện dưỡng lão hoặc những “điểm nóng” khác.

Tuần này, nhân viên ngành cấp cứu ở Toronto và các nhân viên LCBO được lệnh phải xét nghiệm, cùng với nhân viên tại tại một số trại tù thành niên, nhân viên bệnh viện và nhân viên tại nhiều cơ sở cư trú chung.

Tuần tới sẽ có thêm các điểm xét nghiệm lưu động tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của virus. Ở Windsor-Essex, sở y tế địa phương đã cử các nhân viên cấp cứu y tế tới lấy mẫu ở những nơi phổ biến như bãi đậu xe.

Ở Scarborough, ba điểm xét nghiệm lưu động dự kiến sẽ sẵn sàng hoạt động vào tuần tới.

“Chúng tôi đang chuẩn bị để các đội xét nghiệm lưu động sẵn sàng hoạt động – và nhanh chóng được triển khai tới bất kỳ điểm nóng nào ở Ontario – để xử lý các đợt bùng phát dịch,” thủ hiến Doug Ford nói.

Sắp tới chính quyền tỉnh bang có kế hoạch mở rộng xét nghiệm tới nhiều nơi làm việc khác nhau trong giai đoạn theo dõi và xét nghiệm của cuộc chiến chống COVID-19 ở Ontario.

Việc mở rộng xét nghiệm có thể bao gồm nhiều nơi làm việc như các hãng sản xuất lớn, những nơi làm việc trong các ngành thiết yếu như xây dựng và nông nghiệp, bệnh nhân nội trú tại bệnh viện đang đợi mổ hoặc các hình thức điều trị khác, tất cả các loại cơ sở cư trú chung trước đây chưa được nhắm tới, các cộng đồng người bản địa, và những người có liên hệ gần gũi với những người có nguy cơ cao như nhân viên y tế hoặc nhân viên ngành cấp cứu.

Hôm 29/5, Ontario xét nghiệm 18,525 mẫu, nhiều hơn chỉ tiêu hàng ngày 16,000 xét nghiệm và gần bằng tổng công suất hàng ngày 20,900 trên toàn tỉnh bang.

Các xét nghiệm này đã phát hiện 344 người nhiễm bệnh, tương đương với tỷ lệ dương tính 1.85%.

Giới chức trách không cho biết liệu tổng công suất xét nghiệm hàng ngày của Ontario có tiếp tục tăng hay không để đáp ứng các tiêu chí xét nghiệm mở rộng được công bố hôm 29/5.

Mặc dù ở khắp Canada có nhiều thảo luận về việc tiến hành xét nghiệm huyết thanh trên diện rộng, để xem có bao nhiêu người có kháng thể trong máu cho biết họ đã khỏi virus và miễn dịch, vẫn chưa có kế hoạch chi tiết khi nào việc xét nghiệm như vậy sẽ bắt đầu.

Nhiều xét nghiệm như vậy đã được thực hiện tại Hoa Kỳ, trong đó có một số đợt bao gồm hàng ngàn người.

Giới chức trách cho biết hôm thứ Sáu 29/5 rằng hiện nay có tới 80 phần trăm người được xét nghiệm nhận được kết quả xét nghiệm trong vòng hai ngày – tăng đáng kể so với tháng 4 khi một số người phải đợi nhiều tuần mới biết kết quả.

Họ cho biết Ontario vẫn xếp thứ ba ở Canada về số lượng xét nghiệm bình quân đầu người, sau Quebec và Alberta.

Tám mươi chín phần trăm những người có liên hệ với ca bệnh hiện có thể liên lạc được trong vòng 24 giờ – thấp hơn một chút so với tỷ lệ được các bộ trưởng trích dẫn trong hai tuần qua.

R0 vẫn cao hơn 1 ở phần lớn các vùng ở Ontario

Giới chức y tế công cộng ở Ontario nói rằng tỷ lệ sinh sản, tức “R0”, của virus đã giảm liên tục trong những tuần gần đây, gần ngưỡng huyền diệu “dưới 1” mà tại đó số ca nhiễm bắt đầu giảm tốc độ cho tới khi ngừng hẳn.

Tuy nhiên, hôm 29/5, giới chức y tế cho biết kể từ ngày 25/5, R0 ở các vùng miền trung, miền đông và vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) vẫn bằng hoặc cao hơn 1.

Ở các vùng miền tây và miền bắc Ontario, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 0.8 và 0.9.

Giới chức cho biết tỷ lệ sinh sản của virus ở Toronto là 1.2 vào ngày 25/5.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
6 ° C
7 °
5 °
70 %
3.7kmh
46 %
Thu
11 °
Fri
9 °
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
10 °

Hot Topics

Bài Liên Quan