-1.9 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Thêm một đợt thu hồi bột ở Canada, nhiều ca bệnh do đợt nhiễm E. coli thứ nhì

- Advertisement -

Canada đang đối mặt với một đợt thu hồi bột nữa — lần này ở British Columbia — do một sản phẩm có thể đã nhiễm khuẩn E. coli nguy hiểm. Đợt này xảy ra không bao lâu sau một đợt thu hồi bột khác có quy mô lớn trên toàn quốc do một đợt nhiễm khuẩn E. coli khác khiến một số người phải nhập viện.

Sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc lần trước là bột Robin Hood.

Đợt thu hồi mới này liên quan tới bột đa năng (all-purpose) Rogers loại bao 10 ký, có thể bị nhiễm khuẩn E.coli và bán tại các cửa hàng Costco ở British Columbia.

Đợt thu hồi này được thực hiện sau khi Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada mở cuộc điều tra vì 5 người ở British Columbia cùng bị nhiễm chung một dòng vi khuẩn E.coli.

Trung tâm Phòng chống Bệnh tật British Columbia đã kiểm nghiệm bột Rogers do một trong những nạn nhân mua; người này ngã bệnh sau khi ăn bột sống. Bột này có chứa E.coli dòng O121.

Hãng Rogers Foods nói rằng chưa chứng minh được mối liên hệ trực tiếp với sản phẩm bột của hãng, và cho biết hãng đang hợp tác với CFIA trong việc điều tra về tình huống này.

Hãng này nhấn mạnh rằng người tiêu dùng có thể tự bảo vệ bằng cách không ăn bột sống — quá trình nấu nướng giúp diệt bất cứ tác nhân gây bệnh nào còn sót lại.

Trong một thư gửi cho người tiêu dùng, hãng Rogers Foods viết, “Chúng tôi phải nhấn mạnh rằng một là một nông sản chưa tinh chế và phải được nấu hoặc nướng chín hoàn toàn trước khi ăn.”

CFIA nói rằng đợt thu hồi sản phẩm bột Rogers không có liên hệ với đợt nhiễm khuẩn E. coli liên quan tới nhiều sản phẩm của một nhà máy bột ở Saskatoon. Nhà máy này thuộc hãng Ardent Mills; hãng này sản xuất sản phẩm của chính mình và cung cấp cho các công ty khác như Smucker Foods.

Các sản phẩm bột bị nhiễm bẩn, trong đó có bột Robin Hood, gây ra 30 ca bệnh được trình báo ở Canada. (Ảnh: CFIA)

Đợt nhiễm khuẩn đó dẫn tới đợt thu hồi trên quy mô lớn, bao gồm nhiều sản phẩm từ các loại bột Robin Hood của hãng Smucker tới vỏ bánh và bột cục làm pizza.

Sau 6 tháng và 30 ca bệnh được trình báo, Cơ quan Y tế Công cộng Canada đã tuyên bố đợt nhiễm khuẩn đó đã kết thúc và khép lại vụ điều tra.

Nguồn gốc của đợt nhiễm khuẩn đó vẫn là điều bí ẩn. Cuộc điều tra đó tập trung vào 11 lô lúa mì Canada được chuyển tới Ardent Mills. Nhưng CIFA tin rằng lúa mì đó đã bị nhiễm tại cánh đồng.

Ken Marcynuk, giám đốc quốc gia về điều tra an toàn thực phẩm và thu hồi sản phẩm của CFIA, nói, “Chúng tôi không biết trang trại nào, tình trạng thu hoạch nào, nên rất khó xác định chính xác nguồn gốc.”

Năm ngoái, ở Mỹ có một vụ nhiễm khuẩn E. coli trong bột trên quy mô lớn với 63 người bị bệnh.

Thủ phạm trong những ca bệnh đó có thể là phân tươi được dùng làm phân bón, theo Rick Holley, một giáo sư khoa học thực phẩm ở Đại học Manitoba.

Giáo sư Holley nói phân tươi có thể chứa các vi khuẩn có hại, mà nếu không được xử lý đúng cách thì có thể sống sót và nhiễm bẩn cả vụ mùa lúa mì.

Ông Marcynuk nói rằng đó có thể là một khả năng, nhưng nói thêm rằng nhiều trang trại trồng lúa mì dùng phân nhân tạo không chứa phân tươi.

Ông nói rằng lúa mì cũng có thể bị nhiễm bẩn do phân súc vật có chứa các tác nhân gây bệnh mà sau đó đi vào nguồn nước. Hoặc thú hoang lang thang trên cánh đồng có thể gây nhiễm bẩn trực tiếp cho lúa mì bằng phân của chúng.

Ông Marcynuk nói, “Ta sẽ không bao giờ loại trừ được rủi ro trong một nông sản chưa tinh chế. Tuy nhiên, CFIA hiện đang điều tra cả hai đợt nhiễm khuẩn E. coli trong bột để xem có thể tìm được cách giảm thiểu các rủi ro trong tương lai.

Ông nói rằng để tự bảo vệ, người dân không bao giờ nên ăn bột sống — hay thậm chí để con dùng bột nặn chơi làm từ bột.

Giáo sư Holley đồng ý và nói rằng người dân nên từ bỏ thói quen liếm bột nhão làm bánh còn sót lại hoặc ăn bột làm bánh cookie vét từ đáy chậu trộn bột.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.