fbpx
21.7 C
Toronto
Saturday, August 15, 2020

Thêm một đợt thu hồi bột ở Canada, nhiều ca bệnh do đợt nhiễm E. coli thứ nhì

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Gần 200000 người ký thỉnh nguyện đơn phê phán kế hoạch mở lại trường học Ontario

Học sinh tiểu học Ontario sẽ đi học tại lớp toàn thời gian và với số lượng học sinh như thường lệ, hoặc được chọn học từ xa.

3 nhân viên siêu thị Longo’s ở Mississauga nhiễm COVID-19

Nguy cơ đối với khách hàng vẫn thấp, theo Longo’s

Một phụ nữ Trung Quốc vượt biên từ Canada sang Mỹ với số vàng thỏi $38000

Bà ta bị bắt với 14.25 ounce vàng thỏi, và hơn $13,500 tiền mặt

Ông cụ người Canada bị giam tại trại giam di trú ở Mỹ chết vì COVID-19

Cựu bác sĩ ở Louisiana, đã bị ICE giam giữ trong 3 tháng sau khi ở tù hơn 13 năm vì tội gian lận y tế và phân phối chất bị kiểm soát

Canada đang đối mặt với một đợt thu hồi bột nữa — lần này ở British Columbia — do một sản phẩm có thể đã nhiễm khuẩn E. coli nguy hiểm. Đợt này xảy ra không bao lâu sau một đợt thu hồi bột khác có quy mô lớn trên toàn quốc do một đợt nhiễm khuẩn E. coli khác khiến một số người phải nhập viện.

Sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc lần trước là bột Robin Hood.

Đợt thu hồi mới này liên quan tới bột đa năng (all-purpose) Rogers loại bao 10 ký, có thể bị nhiễm khuẩn E.coli và bán tại các cửa hàng Costco ở British Columbia.

Đợt thu hồi này được thực hiện sau khi Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada mở cuộc điều tra vì 5 người ở British Columbia cùng bị nhiễm chung một dòng vi khuẩn E.coli.

Trung tâm Phòng chống Bệnh tật British Columbia đã kiểm nghiệm bột Rogers do một trong những nạn nhân mua; người này ngã bệnh sau khi ăn bột sống. Bột này có chứa E.coli dòng O121.

Hãng Rogers Foods nói rằng chưa chứng minh được mối liên hệ trực tiếp với sản phẩm bột của hãng, và cho biết hãng đang hợp tác với CFIA trong việc điều tra về tình huống này.

Hãng này nhấn mạnh rằng người tiêu dùng có thể tự bảo vệ bằng cách không ăn bột sống — quá trình nấu nướng giúp diệt bất cứ tác nhân gây bệnh nào còn sót lại.

Trong một thư gửi cho người tiêu dùng, hãng Rogers Foods viết, “Chúng tôi phải nhấn mạnh rằng một là một nông sản chưa tinh chế và phải được nấu hoặc nướng chín hoàn toàn trước khi ăn.”

CFIA nói rằng đợt thu hồi sản phẩm bột Rogers không có liên hệ với đợt nhiễm khuẩn E. coli liên quan tới nhiều sản phẩm của một nhà máy bột ở Saskatoon. Nhà máy này thuộc hãng Ardent Mills; hãng này sản xuất sản phẩm của chính mình và cung cấp cho các công ty khác như Smucker Foods.

Các sản phẩm bột bị nhiễm bẩn, trong đó có bột Robin Hood, gây ra 30 ca bệnh được trình báo ở Canada. (Ảnh: CFIA)

Đợt nhiễm khuẩn đó dẫn tới đợt thu hồi trên quy mô lớn, bao gồm nhiều sản phẩm từ các loại bột Robin Hood của hãng Smucker tới vỏ bánh và bột cục làm pizza.

Sau 6 tháng và 30 ca bệnh được trình báo, Cơ quan Y tế Công cộng Canada đã tuyên bố đợt nhiễm khuẩn đó đã kết thúc và khép lại vụ điều tra.

Nguồn gốc của đợt nhiễm khuẩn đó vẫn là điều bí ẩn. Cuộc điều tra đó tập trung vào 11 lô lúa mì Canada được chuyển tới Ardent Mills. Nhưng CIFA tin rằng lúa mì đó đã bị nhiễm tại cánh đồng.

Ken Marcynuk, giám đốc quốc gia về điều tra an toàn thực phẩm và thu hồi sản phẩm của CFIA, nói, “Chúng tôi không biết trang trại nào, tình trạng thu hoạch nào, nên rất khó xác định chính xác nguồn gốc.”

Năm ngoái, ở Mỹ có một vụ nhiễm khuẩn E. coli trong bột trên quy mô lớn với 63 người bị bệnh.

Thủ phạm trong những ca bệnh đó có thể là phân tươi được dùng làm phân bón, theo Rick Holley, một giáo sư khoa học thực phẩm ở Đại học Manitoba.

Giáo sư Holley nói phân tươi có thể chứa các vi khuẩn có hại, mà nếu không được xử lý đúng cách thì có thể sống sót và nhiễm bẩn cả vụ mùa lúa mì.

Ông Marcynuk nói rằng đó có thể là một khả năng, nhưng nói thêm rằng nhiều trang trại trồng lúa mì dùng phân nhân tạo không chứa phân tươi.

Ông nói rằng lúa mì cũng có thể bị nhiễm bẩn do phân súc vật có chứa các tác nhân gây bệnh mà sau đó đi vào nguồn nước. Hoặc thú hoang lang thang trên cánh đồng có thể gây nhiễm bẩn trực tiếp cho lúa mì bằng phân của chúng.

Ông Marcynuk nói, “Ta sẽ không bao giờ loại trừ được rủi ro trong một nông sản chưa tinh chế. Tuy nhiên, CFIA hiện đang điều tra cả hai đợt nhiễm khuẩn E. coli trong bột để xem có thể tìm được cách giảm thiểu các rủi ro trong tương lai.

Ông nói rằng để tự bảo vệ, người dân không bao giờ nên ăn bột sống — hay thậm chí để con dùng bột nặn chơi làm từ bột.

Giáo sư Holley đồng ý và nói rằng người dân nên từ bỏ thói quen liếm bột nhão làm bánh còn sót lại hoặc ăn bột làm bánh cookie vét từ đáy chậu trộn bột.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Gần 200000 người ký thỉnh nguyện đơn phê phán kế hoạch mở lại trường học Ontario

Học sinh tiểu học Ontario sẽ đi học tại lớp toàn thời gian và với số lượng học sinh như thường lệ, hoặc được chọn học từ xa.

Ông cụ người Canada bị giam tại trại giam di trú ở Mỹ chết vì COVID-19

Cựu bác sĩ ở Louisiana, đã bị ICE giam giữ trong 3 tháng sau khi ở tù hơn 13 năm vì tội gian lận y tế và phân phối chất bị kiểm soát

Canada khuyến cáo tránh mọi loại hành không rõ xuất xứ do dịch salmonella đang tăng

Hiện có 640 ca xác chẩn nhiễm salmonella do hành ở Mỹ, và 239 ca ở Canada.