fbpx
Sunday, April 18, 2021

Thiếu nữ gốc Việt bị tổn thương não trong khi phẫu thuật thẩm mỹ

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một gia đình ở Thornton, tiểu bang Colorado, Mỹ, đã đệ đơn kiện một bác sĩ nổi tiếng và một y tá gây mê, nói rằng sau khi con gái họ bị hai lần ngừng tim và tổn thương não trong ca phẫu thuật thẩm mỹ, các chuyên viên y tế thực hiện ca mổ đã không gọi 911 trong hơn năm giờ.

“Chúng tôi chỉ muốn biết chuyện gì đã xảy ra, sự thật là gì, chuyện gì đã xảy ra ở đó,” Lynn Fam nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn của đài CBS4.

Mùa hè năm ngoái, con gái của bà, Emmalyn Nguyen, 18 tuổi, quyết định phẫu thuật nâng ngực do Bác sĩ Geoffrey Kim ở Greenwood Village thực hiện.

“Tôi đồng ý chuyện đó,” Fam nói. “Chúng tôi không nghĩ sẽ có chuyện gì như vậy sẽ xảy ra với con gái chúng tôi. Tôi đã từng thiếu nữ.”

Bà cho biết con gái của bà, người đã tốt nghiệp trường trung học Mountain Range, khỏe mạnh và đã dành dụm đủ tiền cho ca phẫu thuật có chi phí $6000; nhiều bạn bè và thân nhân của bà cũng từng làm phẫu thuật này.

“Chúng tôi thấy chuyện đó an toàn,” Fam nói.

Nhưng trong đơn kiện của gia đình, được luật sư David Woodruff nộp hôm 18/12/2019, luật sư cho rằng cô Nguyen bị bỏ mặc và không được quan sát trong 15 phút sau khi được gây mê vào lúc 2 giờ chiều ngày 1 tháng 8 bởi y tá gây mê Rex Meeker.

Ca mổ này diễn ra tại viện phẫu thuật thẩm mỹ Colorado Aesthetics and Plastic Surgery ở Greenwood Village của bác sĩ Kim. Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và cho rằng trong khoảng thời gian ban đầu đó, cô Nguyen bị ngừng tim và được hồi sinh khi bác sĩ Kim thực hiện hô hấp nhân tạo.

Nhưng luật sư Woodruff nói rằng hồ sơ bệnh án cho thấy cô Nguyen bị ngừng tim lần thứ hai, chỉ vài phút sau đó, và được hồi sinh ổn định, nhưng 911 vẫn không được gọi, mặc dù cô đã “không phản ứng về thần kinh”.

Lynn Fam cho biết ca phẫu thuật lẽ ra diễn ra trong hai giờ lại kéo dài tới tận chiều và bà cứ liên tục hỏi chuyện gì đang xảy ra.

“Tôi có một cảm giác kỳ lạ,” Fam nói.

Bà nói vào những thời điểm khác nhau, các nhân viên đã đánh lừa bà về chuyện đã xảy ra. Bà kể với đài CBS4 rằng có lúc bác sĩ Kim nói với bà, “Mọi thứ đều ổn, chỉ có điều chúng tôi đã không tiến hành phẫu thuật vì nhịp tim của cô ấy giảm xuống nhưng cô ấy vẫn ổn. Ông ta nói mọi thứ đều ổn, Emmalyn vẫn ổn, mọi thứ đều tốt. Nó còn trẻ, khỏe mạnh, nó sẽ ổn thôi, chỉ có điều nó mất nhiều thời gian để tỉnh dậy.”

Fam nói rằng có lúc một nhân viên phòng mạch thậm chí đã tới đưa cho bà một phiếu nhắc đặt cuộc hẹn hậu phẫu.

Bác sĩ Kim không trả lời nhiều tin nhắn do CBS4 để lại, nhưng luật sư của ông, Kari Hershey, nói với đài CBS4, “Là bác sĩ, Bác sĩ Kim không được phép bình luận về bất kỳ bệnh nhân cụ thể nào.”

Hồ sơ y tế của tiểu bang cho thấy bác sĩ Kim trước đây không bị xử lý kỷ luật lần nào đối với giấy phép hành nghề của ông.

Theo đơn kiện, cuối cùng, lúc 7:35 tối, y tá gây mê Meeker gọi 911. Xe cứu thương đã được cử tới và cô Nguyen được chuyển tới Bệnh viện Cơ đốc Phục lâm Littleton.

Sau 22 ngày, cô được chuyển đến bệnh viện phục hồi chức năng; tại đó cô được chăm sóc suốt ngày đêm. Hiện nay, Nguyen đang trong tình trạng gọi là “trạng thái ý thức tối thiểu” – không thể nói, đi lại, ăn hay tự chăm sóc bản thân. Gia đình cô cho biết cô đã bị tổn thương não nghiêm trọng và có khả năng sẽ ở trong tình trạng này cho tới hết đời.

Lynn Fam cho biết việc kiện cáo sẽ không giúp con gái bà trở lại bình thường nhưng có thể giải đáp phần nào về chuyện đã xảy ra.

“Để như vậy quả là rất lâu,” Fam nói về quãng thời gian giữa lúc con gái bà bị ngừng tim và cuộc gọi 911.

“Tôi thấy quả là màu nhiệm là nó đã vượt qua tất cả và vẫn đang chống chọi chuyện này. Tôi không biết làm sao họ có thể ngủ yên ban đêm khi biết họ đã gây ra chuyện này với nó. Họ đã hủy hoại cuộc đời của Emmalyn, không chỉ của nó mà còn của tất cả chúng tôi.”

Sonny Nguyen, cha của Emmalyn, nói với đài CBS4, “Tôi nghẹn lời về chuyện họ có thể đợi lâu như vậy. Tôi sốc vì họ lại đợi lâu như vậy để gọi cấp cứu.”

Woodruff, luật sư của họ, cho rằng sự chậm trễ trong việc gọi cấp cứu là “không thể tin được. Khi cả nhóm chuyên viên chăm sóc y tế nhận thấy cô ấy bị ngừng tim, họ làm hô hấp nhân tạo rồi lại không gọi 911 trong năm giờ rưỡi. Thật là tán tậng lương tâm.”

Luật sư này nói rằng không có thủ thuật y khoa nào không có rủi ro.

“Nếu bạn được trao nhầm người chăm sóc và các chuyên viên chăm sóc y tế không chú ý hoặc không làm tròn bổn phận của họ, điều đó có nguy cơ đáng kể làm bị thương nặng hoặc gây tử vong và tôi nghĩ mọi người nên biết điều đó.”

Y tá gây mê Meeker đã liên can trong một tình huống tương tự vào năm 2007.

Ông từng là y tá gây mê cho Paula Harty, cư dân Silverthorne, người lúc đó cũng đang được phẫu thuật nâng ngực.

Theo một vụ kiện năm 2009 về trường hợp đó, Harty bị huyết áp thấp và nhịp tim chậm trong ca phẫu thủ thuật, nhưng các triệu chứng đó không được nhận thấy và dẫn tới ngừng tim và tổn thương não nghiêm trọng.

Một tháng sau ca phẫu thuật đó, Paula Harty qua đời. Chồng bà đã đệ đơn kiện Meeker với cáo buộc rằng ông ta đã sơ suất, không gây mê đúng cách và không theo dõi đúng mức tình trạng của Harty trong ca phẫu thuật. Vụ kiện đó cuối cùng đã được dàn xếp giải quyết ngoài tòa án và các điều khoản được bảo mật.

Nhưng con gái của Paula Harty, Brandy Swenson, nói với đài CBS4 rằng cô không nghĩ Meeker nên được phép tiếp tục hành nghề sau khi mẹ cô qua đời.

“Họ đã giết chết mẹ tôi, chắc chắn như vậy,” Swenson nói. “Mẹ tôi nay vẫn còn sống nếu họ đã làm đúng công việc của mình.”

Hồ sơ của tiểu bang cho thấy vụ đó không dẫn tới bất kỳ hình thức kỷ luật cấp tiểu bang nào đối với Meeker. Meeker đã không trả lời nhiều cuộc gọi và tin nhắn từ đài CBS4 xin bình luận. Một cuộc gọi và email cho một luật sư được cho là đang đại diện cho Meeker cũng không được hồi đáp.

Giờ đây, hàng ngày Lynn Fam tới thăm con gái trên giường bệnh, chải tóc cho, chỉnh gối nằm của con và tiếp tục hy vọng.

“Quả thực rất khó, không dễ chút nào,” Fam nói. “Nhưng cả nhà chúng tôi cố gắng vững tâm phòng khi nó có thể nghe được chúng tôi.”

Người mẹ nghiêng người, chỉ cách khuôn mặt con gái của bà vài phân.

“Cả nhà đều đợi con. Cả nhà rất thương con. Hãy mạnh mẽ lên,” Fam thì thầm. “Cả nhà chỉ muốn con về nhà, cả nhà đều đợi con, nha con?”

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.8 ° C
14 °
10 °
50 %
3.5kmh
95 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
4 °

Hot Topics

Bài Liên Quan