fbpx
7.7 C
Toronto
Wednesday, November 25, 2020

Thực trạng thảm hại tại các viện dưỡng lão Ontario qua báo cáo ‘đau lòng’ của quân đội Canada

Mới Nhất

Liệu Hoa Kỳ có tái đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP ?

Bất kỳ ai thắng cử năm 2020 cũng không thể đưa Mỹ quay trở lại Hiệp Định CPTPP như nhiều người mong đợi... #thoimoicanada #thoimoi #hoaky #TPP #CPTPP #kinhte

Thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine COVID-19 của AstraZeneca ‘rất công hiệu’

Công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết hôm thứ Hai 23/11/2020 rằng các thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine coronavirus của họ...

Thanh niên bị thương trong vụ ‘đấu súng’ với 5 cảnh sát viên ở Vaughan, Ontario

Cơ quan giám sát cảnh sát Ontario mở cuộc điều tra sau khi một thanh niên 23 tuổi bị bắn nhiều phát trong cuộc...

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Tiêu Điểm

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Một báo cáo của Quân lực Canada đã xác định nhiều vấn đề trầm trọng tại năm viện dưỡng lão Ontario bị dịch COVID-19.

Quân nhân đã được cử tới các viện dưỡng lão này hồi tháng 4 để trợ giúp hậu cần trong khi nhân viên cố gắng ngăn chặn các đợt bùng phát dịch.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu giới chức quân đội nhận thấy có nhiều vấn đề tại các cơ sở này.

Trong báo cáo được chia sẻ với giới chức chính quyền tỉnh bang và được công bố hôm 26/5/2020, thiếu tướng C.J.J. Mialkowski trình bày một cách chi li và có hệ thống về những vấn đề được xác định tại các viện dưỡng lão Eatonville Care Centre ở Etobicoke, Altamount Care Community ở Scarborough, Hawthorne Place ở North York, Orchard Villa ở Pickering và Holland Christian Homes’ Grace Manor ở Brampton.

Trong những vấn đề bị phát hiện có cách đối xử hung bạo của nhân viên, nhiều trường hợp tắc trách bỏ bê bệnh nhân, những cách thực hành phòng chống dịch bệnh yếu kém và sử dụng sai các thiết bị bảo hộ cá nhân.

Tại viện dưỡng lão Eatonville Care Centre ở Etobicoke, quân đội đã tường trình với ban quản lý nhiều trường hợp nhân viên có hành vi hung hăng, như các bình luận miệt thị hoặc không phù hợp của nhân viên và việc thay tã một cách mạnh bạo trong đó nhân viên “không chịu ngừng lại hoặc chậm lại khi cư dân than đau”.

Viện dưỡng lão Orchard Villa ở Pickering, Ontario. (Ảnh: Angelina King/CBC)

Trong khi đó, tại viện dưỡng lão Orchard Villa ở Pickering, quân đội nói rằng nhân viên không luôn luôn cho cư dân ngồi thẳng lên trước khi cho ăn hoặc cho uống thuốc và tập quán này dường như đã góp phần khiến một cư dân chết, và ca tử vong đó hiện nay đang được cơ quan pháp y Ontario điều tra.

“Chúng tôi biết rằng những viện dưỡng lão này đang gặp những vấn đề trầm trọng và cần được giúp. Nhưng, mãi tới sáng hôm qua, chúng tôi vẫn không biết về mức độ trọn vẹn của các vấn đề mà những viện dưỡng lão này và các cư dân đang đương đầu,” thủ hiến Doug Ford nói tại một cuộc họp báo vào chiều 26/5/2020. “Các báo cáo mà họ cung cấp cho chúng tôi thật đau lòng, thật kinh khủng, đáng kinh ngạc là điều này có thể xảy ra ở Canada.”

‘Ít hoặc không khử trùng’ giữa lúc có đại dịch

Thủ hiến Ford nói rằng các quan chức chính quyền đã biết rằng năm viện dưỡng lão được quân đội tới tiếp viện đã tới tình trạng khủng hoảng và cần được giúp đỡ nhưng ông nói rằng chính quyền không biết mức độ trọn vẹn của vấn đề.

Tại viện dưỡng lão Hawthorne Place ở North York, thiếu tướng Mialkowski nói việc khử trùng ít hoặc không được thực hiện giữa lúc có đại dịch COVID-19 và khi binh lính tới họ thấy “tình trạng nhiễm bẩn phân trầm trọng ở nhiều phòng cư dân” cũng như đầy kiến và gián.

Ông nói rằng các y tá và nhân viên trợ giúp cá nhân (PSW) cũng được quan sát thấy là không thay thiết bị bảo hộ cá nhân trong nhiều giờ khi họ di chuyển giữa các phòng cư dân, có thể đẩy nhanh sự lây lan của virus.

Thiếu tướng Mialkowski cũng nêu chi tiết nhiều trường hợp tắc trách bỏ bê cư dân tại viện dưỡng lão North York này.

Ông nói rằng nhân viên đôi khi trì hoãn thay tã dơ của cư dân, dẫn tới tình trạng loét da, và trong một số trường hợp thừa nhận rằng cư dân đã không được tắm trong nhiều tuần.

Ông nói rằng tình trạng thiếu khăn trải giường đã khiến có lúc cư dân phải ngủ trên giường không có khăn trải, khiến càng loét da trầm trọng hơn.

Ngoài ra, ông nói rằng cư dân đôi khi được quan sát thấy kêu khóc đòi trợ giúp mà không được nhân viên trả lời tới hai giờ đồng hồ và trong một số trường hợp khác được nghe “nghẹn rõ tiếng” khi, theo mô tả của ông, bị nhân viên ép ăn.

Đáng lo ngại là những trường hợp tắc trách bỏ bê tương tự cũng được tường trình tại các viện dưỡng lão khác.

Tại Orchard Villa, mùi thức ăn thối rữa được quan sát trong một hành lang và một quân nhân sau đó phát hiện “nhiều bàn thức ăn cũ được xếp chồng trên một bàn cạnh giường” của một cư dân.

Tại viện dưỡng lão Altamount Care Community ở Scarborough, thiếu tướng Mialkowski nói rằng cư dân thậm chí không thường được cho ăn ba bữa mỗi ngày do thiếu nhân viên và thường bị “trễ đáng kể” khi nhận thức ăn.

Ông nói rằng ít nhất 15 cư dân cũng đã mắc chứng loét tỳ đè (pressure ulcer) trầm trọng do “nằm lâu trên giường”.

“Tại thời điểm [quân đội] tới, nhiều cư dân đã nằm trên giường trong nhiều tuần,” ông nói. “Không có bằng chứng cho thấy cư dân được chuyển qua xe lăn trong một số buổi trong ngày, được đổi tư thế trên giường hoặc được tắm rửa đúng mức.”

Thủ hiến Ford hứa điều tra trọn vẹn

Báo cáo của Quân lực Canada có nhận xét rằng “tình trạng đã cải thiện đáng kể” tại năm viện dưỡng lão, đặc biệt là Orchard Villa và Holland Christian.

Tuy nhiên, báo cáo khuyến nghị rằng quân đội tiếp tục hiện diện tại các viện dưỡng lão này thêm 30 ngày nữa nếu chính phủ liên bang chấp thuận.

Thủ hiến Ford hứa điều tra trọn vẹn về các cáo buộc này, trong đó có một cuộc điều tra của cơ quan pháp y Ontario.

Ông nói rằng kết quả của các cuộc điều tra đó cũng sẽ được chia sẻ với cảnh sát, và cảnh sát sẽ cân nhắc xem có đưa ra cáo buộc hình sự nào hay không. 

“Chúng ta phải thay đổi hệ thống. Thảm kịch này phải là hồi chuông thức tỉnh cho toàn thể quốc gia chúng ta và rõ ràng là COVID-19 đã đẩy một hệ thống với nhiều vấn nạn trầm trọng, một hệ thống đã bị bỏ bê trong nhiều năm, tới bờ vực,” ông nói. “COVID-19 đã làm bộc lộ các vết rạn nghiêm trọng trong hệ thống chăm sóc dài hạn. Nay chúng ta phải có trách nhiệm khắc phục những vấn nạn này, có trách nhiệm đối mặt với những sự thật phũ phàng đã bị phớt lờ trong nhiều thập niên.”

Các viện dưỡng lão ở Ontario chiếm gần ba phần tư trong tổng số các ca tử vong COVID-19 tại tỉnh bang này (1538), mặc dù các cáo buộc trong báo cáo của quân đội bao gồm nhiều vấn đề khác, chứ không chỉ về việc lây lan virus. 

“Trong đó có những vấn đề vô cùng đáng lo ngại và chúng ta cần phải có hành động,” thủ tướng Justin Trudeau phát biểu tại cuộc họp báo hôm 26/5. “Tôi đã nói chuyện với thủ hiến [Ford] sáng nay để cam kết với ông rằng dĩ nhên chính phủ trung ương sẵn sàng trợ giúp họ khi họ xử lý tình hình này.”

Quân đội soạn các báo cáo tình huống hàng ngày về việc triển khai giúp các viện dưỡng lão, và những cáo buộc này lần đầu tiên xuất hiện trong các đánh giá hồi đầu tháng 5, hai tuần sau khi binh lính bắt đầu nhiệm vụ tại các cơ sở đó.

Binh lính có bổn phận báo cáo các trường hợp hành hạ và ngược đãi lên cấp trên trong quân đội hoặc, nếu họ là y tá hoặc bác sĩ, lên các cơ quan cấp giấy phép hành nghề y tế của họ.

Báo cáo đánh giá chung, đề ngày 14/5, được soạn bởi thiếu tướng Conrad Mialkowski, chỉ huy quân đoàn 4, và được chuyển cho ban chỉ huy Bộ Quốc phòng.

Mãi một tuần sau báo cáo mới tới bàn của bộ trưởng quốc phòng Harjit Sajjan, và lúc đó nhiều bộ trưởng liên bang được thông báo.

Mãi tới hôm Chủ nhật 24/5/2020 chính quyền Ontario mới chính thức được thông báo và thủ hiến Ford nói ông được biết tình hình vào tối 25/5.

Báo cáo này cho biết các mối quan ngại của quân đội được nêu ra với ban quản lý của mỗi viện dưỡng lão “một cách hòa nhã” trong một số cuộc họp qua điện thoại, bắt đầu từ ngày 4/5.

Tại Hạ viện hôm 27/5, Đảng Bảo thủ lên án chính phủ Đảng Tự do cố tình trì hoãn. Đảng NDP kêu gọi điều tra thấu đáo về mọi cáo buộc và nếu được thì buộc tội hình sự.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light rain
7.7 ° C
8.3 °
7 °
100 %
2.3kmh
100 %
Thu
11 °
Fri
9 °
Sat
7 °
Sun
7 °
Mon
6 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine COVID-19 của AstraZeneca ‘rất công hiệu’

Công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết hôm thứ Hai 23/11/2020 rằng các thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine coronavirus của họ...

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Thủ hiến Ontario kêu gọi người dân đừng hoảng loạn mua trữ hàng khi Toronto và Vùng Peel phong tỏa lần thứ hai

Hoảng loạn mua trữ hàng đã là một vấn nạn trong đợt phong tỏa COVID-19 đầu tiên hồi tháng 3. Vấn nạn này dường như...