5.3 C
Toronto
Sunday, March 29, 2020

Trẻ sơ sinh Ontario sẽ được kiểm tra bệnh tim

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Những cha mẹ mới sinh con có thể rời bệnh viện mà không hề biết con sơ sinh của mình có bệnh gì hay không — để rồi có thể chỉ vài ngày sau mới biết con mình bị một chứng bệnh tim nghiêm trọng.

Ontario sẽ là tỉnh bang đầu tiên ở Canada kiểm tra trẻ sơ sinh ngay sau khi ra đời để xem có bị các vấn đề tim bẩm sinh. Biện pháp này dự kiến sẽ giúp ích cho hàng trăm trẻ mỗi năm.

Bác sĩ Jennifer Russell, quyền trưởng khoa tim ở Bệnh viện Nhi đồng Toronto, nói, “Không may là vẫn còn vài trường hợp tử vong mỗi năm do bệnh tim bẩm sinh nguy cấp, và chúng tôi cảm thấy chúng ta có thể phòng ngừa chuyện đó.”

Tuy một số tiểu bang ở Mỹ đã bắt đầu biện pháp kiểm tra tương tự, Ontario đi đầu ở Canada, và các tỉnh bang khác như British Columbia có thể noi gương.

Theo bác sĩ Jane Lougheed chuyên về bệnh tim nhi khoa thuộc Bệnh viện Nhi đồng Đông Ontario, nơi biện pháp kiểm tra bệnh tim ở trẻ sơ sinh được công bố hồi đầu tháng 5, biện pháp kiểm tra bệnh tim bẩm sinh nguy cấp khá đơn giản, không cần mẫu máu, và có thể làm ở bệnh viện hoặc do người đỡ đẻ thực hiện nếu gia đình chọn sinh ở nhà.

Bà nói tuy một số chứng bệnh tim có thể được phát hiện trước khi sinh, trên thực tế người ta không để ý lắm tới tim khi siêu âm.

Việc kiểm tra trẻ sơ sinh được thực hiện trong vòng 24 tới 48 giờ sau khi sinh. Một thiết bị dò trông giống băng sơ cứu có gắn đèn đỏ được quấn quanh ngón tay hoặc bàn tay của trẻ, và đèn đo mức ôxy trong máu. Sau đó thao tác này được lặp lại ở chân của trẻ.

Ở Ontario, trẻ sơ sinh được kiểm tra về 30 bệnh, mà chính quyền tỉnh bang nói là kiểm tra nhiều nhất thế giới. Chính quyền đã chi hơn 60 triệu đô-la cho các chương trình này trong 4 năm qua.

Cứ 1.000 trẻ sơ sinh có khoảng 12 trẻ có bệnh tim bẩm sinh, một phần ba trong đó được xem là nguy cấp với các khiếm khuyết của tim hoặc mạch máu. Ở Ontario, tỷ lệ này tương đương với 450 trẻ mỗi năm.

Liên minh Bệnh tim Bẩm sinh Canada từ lâu đã kêu gọi áp dụng biện pháp kiểm tra này, và cho rằng các khiếm khuyết càng được phát hiện sớm thì càng nhanh được chữa trị, giúp cải thiện sức khỏe của trẻ em về dài hạn, theo chủ tịch Krista Vriend, người ra đời với bệnh tim bẩm sinh.

Mỗi năm ở Ontario có tới 100 trẻ sơ sinh được cho xuất viện mà không được phát hiện bệnh.

Chương trình kiểm tra này sẽ được thực hiện trọn vẹn trên toàn tỉnh bang trước cuối năm nay.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada cấm người có triệu chứng COVID-19 lên máy bay và xe lửa nội địa

Canada cấm người có triệu chứng COVID-19 lên máy bay và xe lửa nội địa

Cô gái 18 tuổi làm giả giấy xác chẩn COVID-19 để được nghỉ làm tại McDonald’s

Cô gái 18 tuổi làm giả giấy xác chẩn COVID-19 để được nghỉ làm tại tiệm McDonald’s ở Hamilton, Ontario

Canada trợ cấp $2000/tháng cho người lao động mất thu nhập do COVID-19

Canada trợ cấp $2000/tháng cho người lao động mất thu nhập do COVID-19, trong tối đa 4 tháng.

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...