fbpx
18.3 C
Toronto
Sunday, June 28, 2020

Tỷ lệ hút thuốc, hút cần sa tăng ở Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Theo số liệu mới của Bộ Y tế Canada, năm ngoái người Canada trên 25 tuổi hút thuốc và cần sa nhiều hơn so với hai năm trước đó.

Bộ Y tế Canada theo dõi sát sao các xu hướng về sử dụng thuốc lá, rượu và ma túy ở những người Canada từ 15 tuổi trở lên để giúp xây dựng các chính sách và chương trình.

Tỷ lệ hút thuốc ở những người từ 25 tuổi trở lên là 16% trong năm 2017, tăng từ 13% hai năm trước đó.

Và 13% người từ 25 tuổi trở lên cho biết có dùng cần sa trong năm ngoái, tăng từ 10% vào năm 2015.

Các kết quả khảo sát liên bang cho thấy không có nhiều hoặc không có thay đổi về các thói quen sử dụng của nhóm tuổi 15 tới 24, và không thay đổi nhiều về tỷ lệ người Canada dùng ma túy dạng thuốc giảm đau opioid: 12%, giảm từ 13% trong năm 2015.

“Việc sử dụng những chất gây nghiện có tác động rất thực đối với tính mạng người Canada, gia đình và cộng đồng của họ,” Bộ Y tế Canada nói.

“Việc sử dụng thuốc lá vẫn là nguyên nhân có thể ngăn chặn hàng đầu gây chết sớm và bệnh tật ở Canada, và trong năm 2017, khoảng 4,000 người Canada thiệt mạng do các trường hợp dùng quá liều có liên quan tới opioid.”

Bộ Y tế Canada nói rằng những kết quả cho thấy sự gia tăng về tỷ lệ sử dụng cần sa ở những người từ 25 tuổi trở lên khẳng định tầm quan trọng của các nỗ lực tiếp tục giáo dục công chúng để giúp người Canada hiểu biết về các ảnh hưởng của cần sa đối với sức khỏe

Các số liệu này được công bố chỉ mấy ngày sau khi chính phủ liên bang hợp pháp hóa cần sa giải trí cho những người từ 18 hoặc 19 tuổi trở lên, tùy tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ.

Năm 2017, tỷ lệ hút thuốc trong những người Canada từ 15 tuổi trở lên là 15%, tương đương với 4.6 triệu người hút thuốc hiện tại, tăng lên từ mức thấp nhất trong lịch sử (13%) vào năm 2015.

Chính phủ đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hút thuốc ở Canada xuống còn thấp hơn 5% trước năm 2035.

Cuộc khảo sát mới nhất này được thực hiện từ tháng 2 tới tháng 12 năm ngoái bằng phỏng vấn qua điện thoại với 16,349 người ở tất cả 10 tỉnh bang.

Những số liệu đáng chú ý khác từ cuộc khảo sát này:

  • 15% người Canada từ 15 tuổi trở lên từng thử hút thuốc lá điện tử (e-cigarette) trong năm 2017, tăng từ 13% trong năm 2015. Tuy nhiên, tỷ lệ dùng thuốc lá điện tử trong vòng 30 ngày gần nhất không thay đổi so với năm 2015, vẫn ở mức 3%;
  • Tỷ lệ dùng cần sa trong năm qua là 15% vào năm 2017, tăng từ mức 12% vào năm 2015;
  • Tỷ lệ dùng cần sa là cao nhất trong nhóm tuổi từ 15 tới 19 (19%) và nhóm tuổi từ 20 tới 24 (33%);
  • 78% người Canada từ 15 tuổi trở lên cho biết có tiêu thụ đồ uống có cồn trong năm qua, không thay đổi so với năm 2015;
  • 22% người Canada từ 15 tuổi trở lên cho biết họ đã dùng một loại dược phẩm có chất kích thích thần kinh trong năm qua, và trong những người đó, 5% cho biết có sử dụng ở mức nghiện một loại ma túy như vậy. Trong ba loại loại dược phẩm có chất kích thích thần kinh, thuốc giảm đau opioid là loại được dùng nhiều nhất.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...