fbpx
Sunday, July 25, 2021

Tỷ lệ người trung niên ở Canada đột quỵ tăng lên mức báo động

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Theo báo cáo được Quỹ tài trợ điều trị bệnh Tim và Đột quỵ Canada công bố ngày 5/6, trong thập kỷ qua, tỷ lệ những người bị đột quỵ trong độ tuổi 50 đã tăng 24%, trong khi những người bị đột quỵ trong độ tuổi 60 tăng 13%.

Các nghiên cứu quốc tế khác cũng dự báo tỷ lệ những người bị đột quỵ trong độ tuổi 24-64 sẽ tăng gấp đôi trong 15 năm tới.

Dữ liệu từ Cơ quan y tế Canada cho biết, các chi phí và thiệt hại do đột quỵ bao gồm việc thăm khám của bác sỹ và mất năng suất lên tới 3,6 tỷ đô/năm.

Báo cáo trên cảnh báo rằng con số tổn thất sẽ còn cao hơn nếu số ca đột quỵ tại Canada tăng theo tỷ lệ dự báo. Mặc dù quá cân và béo phì là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ, song những người có cân nặng bình thường nhưng ít hoạt động thể chất cũng có nguy cơ bị đột quỵ khá cao.

Đột quỵ là tình trạng rối loạn chức năng não khi dòng máu lên não bị gián đoạn hoặc mạch máu ở não bị vỡ. Đột quỵ có thể diễn ra ở bất kỳ độ tuổi nào, và trong một số trường hợp, các bác sỹ cũng không phát hiện ra nguyên nhân. Nhưng trong đa số trường hợp, các yếu tố liên quan lối sống như ít hoạt động thể chất, hút thuốc lá hoặc uống rượu bia quá mức có thể là những yếu tố dẫn đến đột quỵ.

Báo cáo trên lưu ý rằng, mặc dù việc điều trị đột quỵ đang được cải thiện và tỷ lệ tử vong giảm, nhưng ngày càng nhiều bệnh nhân đột quỵ bị mắc các bệnh mãn tính, khiến việc điều trị cho họ trở nên khó khăn hơn, đồng thời số người ít tuổi bị đột quỵ đang ngày càng tăng.

Có năm dấu hiệu cảnh báo đột quỵ quan trọng không nên bỏ qua, cho dù các dấu hiệu đó sẽ biến mất chỉ sau vài phút, như yếu liệt hoặc tê ở vùng mặt, tay hoặc chân, đặc biệt là một bên cơ thể; lú lẫn, rối loạn lời nói hoặc nhận biết (khó tìm từ diễn đạt, nói lắp bắp); không nhìn thấy ở một hay cả hai mắt, hoặc nhìn một thành hai; khó khăn khi bước đi, mất thăng bằng, chóng mặt hoặc khó phối hợp các động tác; nhức đầu dữ dội mà không biết nguyên nhân.

Cũng theo báo cáo nói trên, 2/3 số bệnh nhân bị đột quỵ tại Canada mắc ít nhất một bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường, ung thư hoặc bệnh tim mạch, khiến việc điều trị trở nên phức tạp hơn.

Theo ước tính, mỗi năm có 50.000 ca đột quỵ, trung bình 10 phút xảy ra một trường hợp đột quỵ. Hiện có khoảng 315.000 người Canada đang phải sống chung với những di chứng của đột quỵ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
30.2 ° C
31.7 °
27.5 °
51 %
1.8kmh
0 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: