fbpx
Saturday, May 8, 2021

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để góp ý chẩn đoán bằng hình ảnh cho bác sĩ ở Toronto

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giới bác sĩ có thể sẽ sớm có được ý kiến thứ nhì về chẩn đoán cho bệnh nhân nhờ một công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Canada.

Hệ thống bệnh viện và nghiên cứu y khoa University Health Network (UHN) của Toronto (UHN) đang hợp tác với các nhà nghiên cứu tại Đại học Waterloo và Viện Trí tuệ nhân tạo Vector để soạn phần mềm có thể đọc và cho ý kiến phản hồi về hình ảnh y khoa như X-quang và siêu âm.

Công nghệ có tính đột phá này cụ thể nhằm mục đích hỗ trợ các chuyên viên X-quang và các chuyên gia bệnh lý học.

“Về cơ bản chúng tôi đang cố gắng giải quyết những vấn đề lớn nhất về hình ảnh y khoa, mà chúng tôi gọi là sự khác biệt giữa những người sử dụng,” Tiến sĩ Hamid Tizhoosh, giám đốc phòng thí nghiệm KIMIA tại Đại học Waterloo, nói.

“Các chuyên viên X-quang khác nhau có thể có đưa ra chẩn đoán khác nhau khi xem cùng một hình ảnh – và dường như trí tuệ nhân tạo có thể giúp xóa bỏ sự khác biệt đó.”

Phần mềm trí tuệ nhân tạo sẽ được xây dựng trên một chương trình hiện có tại UHN có tên là “Coral Review”, cho phép các bác sĩ kiểm tra chất lượng công việc của nhau. Chương trình này được giám đốc cấp cao của UHN, Leon Goonaratne, dẫn dắt.

“Thay vì chỉ có được ý kiến thứ nhì trong hai hoặc ba phần trăm các trường hợp, sẽ rất tuyệt nếu chúng ta có thể làm vậy với 100 phần trăm các trường hợp,” Goonaratne nói.

Phần việc sơ bộ trong việc soạn phần mềm này đã được hoàn thành. UHN hiện đang sử dụng khoảng 25,000 hình ảnh X-quang chất lượng cao và một nhóm các chuyen viên X-quang, để huấn luyện cho thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Goonaratne nói công nghệ này không nhằm thay thế vai trò của bác sĩ trong chẩn đoán.

“Vẫn là một chuyên viên X-quang hoặc chuyên gia bệnh lý học nhận ý kiến từ thuật toán, phần mềm và rốt cuộc họ sẽ diễn giải xem điều đó có hợp lý hay không.”

Sáng kiến ​​này nằm trong một loạt các dự án Pathfinder tại Viện Trí tuệ nhân tạo Vector của Toronto. Mục đích là để tìm hiểu xem bằng cách nào công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể được tích hợp một cách hiệu quả vào y tế.

Viện này đã hợp tác với nhiều tổ chức trong lĩnh vực y tế.

Dự án mới nhất của họ sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp cứu sống trẻ sinh non bằng cách xác định khi nào nhiễm trùng huyết có thể xảy ra. Một dự án khác đang soạn một ứng dụng điện thoại để phát hiện ve và kiểm tra xem có nguy cơ mắc bệnh Lyme hay không.

UHN hy vọng sẽ triển khai chương trình X-quang trí tuệ nhân tạo trong vòng 18 tháng tới. Chương trình này ban đầu sẽ được sử dụng trong mạng lưới bệnh viện của UHN.

Nếu thành công, chương trình này có thể được đưa vào sử dụng tại các cơ sở y tế có dùng Coral Review trên toàn tỉnh bang.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan