fbpx
Sunday, April 18, 2021

Ung thư da đang tăng nhanh ở Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một loại ung thư da với khối u ác tính, dạng nguy hiểm nhất của ung thư da đang gia tăng ở nam giới và phụ nữ Canada, nhưng bệnh này cũng là loại dễ phòng ngừa nhất.

Báo cáo thống kê hàng năm của Hiệp hội Ung thư của Canada cho thấy tỷ lệ ung thư da trong hai thập kỷ qua đã tăng lên, đặc biệt là trong số những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ những người trẻ mắc các chứng về ung thư da mới đang là xu hướng nguy hiểm mà xã hội phải quan tâm.

“Nhiều người Canada đang dành nhiều thời gian phơi nắng nhưng lại ít biết cách tự bảo vệ mình” Prithwish De, một nhà dịch tễ học của Hiệp hội Ung thư Canada ở Toronto cho biết.

“Đó là những người Canada trẻ ở độ tuổi dưới 30, đặc biệt là trong độ tuổi từ 16 và 24 đang có xu hướng dành thời gian nhiều nhất dưới ánh nắng mặt trời mà đa số không tự bảo vệ mình. Đồng thời đây cũng là nhóm tuổi có xu hướng sử dụng máy làm xẫm màu da (tanning) nhiều nhất”

Chỉ một lần bị cháy nắng khiến da bị phồng rộp trước tuổi 20 có thể làm tăng gấp đôi cơ hội bị phát triển ung thư da. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người sử dụng phòng tắm nắng trong nhà trước tuổi 65 cũng có nguy cơ cao hơn.

British Columbia, Ontario , Quebec, Newfoundland và Labrador , Nova Scotia , New Brunswick và PEI có những quy định pháp lý về xử dụng giường tanning để giúp bảo vệ những người trẻ tuổi.

Hiệp hội Ung thư dự kiến sẽ có hơn 80.000 trường hợp ung thư da ở Canada trong năm nay, con số gần như ngang bằng với bốn loại ung thư hàng đầu kết hợp là ung thư phổi, vú ,tuyến tiền liệt và ruột.

Tiến sĩ Asif Pirani là một bác sĩ phẫu thuật tái tạo ở Toronto, chuyên điều trị ung thư da cho biết.

“Ung thư da có thể rất nghiêm trọng nhưng nó có thể rất dễ dàng ngăn ngừa với các kỹ thuật phòng chống ánh nắng mặt trời”, Pirani nói.

Ông khuyên, nếu bạn chuẩn bị ra nắng mặt trời trong hơn 30 phút, hãy áp dụng kem chống nắng trên da ít nhất là 20 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng.

Những biện pháp đơn giản khác bao gồm:

Đội mũ rộng vành.
Đeo kính râm và son dưỡng môi.
Nên có các hoạt động ngoài trời trước 11 giờ sáng và sau 4 giờ chiều khi mặt trời không ở lúc mạnh nhất hoặc vào các thời điểm trong ngày khi chỉ số UV là 3 hoặc ít hơn.
Tìm bóng mát.
Không sử dụng giường tắm nắng trong nhà.

Nhìn chung, sẽ có khoảng 191.300 trường hợp mới mắc bệnh ung thư và 76.600 ca tử vong vì ung thư dự kiến sẽ xảy ra ở Canada năm nay.

Bốn loại ung thư – phổi, vú, đại trực tràng và tiền liệt tuyến – chiếm 52 phần trăm số bệnh ung thư mới được chẩn đoán.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.8 ° C
14 °
10 °
50 %
3.5kmh
95 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
4 °

Hot Topics

Bài Liên Quan