4 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Nếu được bao tiền thuốc cơ bản, dân Canada có thể tiết kiệm hàng tỷ đô

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Người dân Canada và các hãng sở tư nhân bao bảo hiểm thuốc men cho nhân viên có thể tiết kiệm hơn 4 tỷ đô-la mỗi năm nếu chính phủ liên bang bao bảo hiểm phổ quát cho những loại thuốc thiết yếu thường được kê toa nhất, theo một phân tích mới đăng trong Tập san Hiệp hội Y khoa Canada (CMAJ).

Cuộc nghiên cứu này, được công bố hôm thứ Hai 27/2, dùng phương pháp phân tích mô hình kinh tế để xác định rằng chính phủ sẽ phải chi khoảng 1,2 tỷ đô-la mỗi năm để cung cấp bảo hiểm phổ quát cho 117 loại thuốc thiết yếu, chiếm 44% số toa thuốc được mua ở Canada trong năm 2015. Người dân và các kế hoạch bảo hiểm tư nhân sẽ tiết kiệm gần 4,3 tỷ đô-la nếu một hệ thống như vậy được áp dụng.

Chính phủ sẽ có thể dùng lợi thế của sức mua với số lượng lớn và giảm chi phí rất nhiều để trang trải các loại thuốc thiết yếu đó – các thuốc men được xem là cần thiết cho y tế công cộng – rẻ hơn so với chi phí của các cá nhân và loại bảo hiểm thuốc tư nhân. Các loại thuốc đó bao gồm thuốc dùng để điều trị một số chứng bệnh tim, bệnh thấp khớp, HIV, sốc phản vệ và đau nửa đầu.

Chính phủ liên bang đang chịu áp lực ngày càng tăng về việc giải quyết tình trạng chi phí thuốc kê toa gia tăng, nhưng chưa cam kết về một chương trình bảo hiểm thuốc men quốc gia.

Theo nhận định của Steve Morgan, một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu này và là giáo sư tại Khoa Dân số và Y tế Công cộng thuộc Đại học British Columbia, các mức tiết kiệm của chương trình bảo hiểm phổ quát này đối với người dân Canada và các hãng sở bao bảo hiểm tiền thuốc sẽ dư bù đắp các chi phí của nhà nước, trong khi bảo đảm tất cả mọi người dân Canada tiếp cận được các loại thuốc kê toa trọng yếu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng Canada trả tiền cao hơn nhiều so với Thụy Điển, New Zealand và chương trình thuốc của Bộ Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ cho cùng các loại thuốc không thương hiệu (generic). Tiến sĩ Morgan nói rằng điều này cho thấy chính phủ liên bang có thể tiết kiệm số tiền đáng kể bằng cách mua với số lượng lớn trong một chương trình bảo hiểm thuốc men phổ quát. Cuộc nghiên cứu này phát hiện rằng các loại thuốc generic thiết yếu trong chương trình thuốc của Bộ Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ có chi phí thấp hơn 47%; trong chương trình thuốc quốc gia của Thụy Điển thấp hơn 60%; và trong chương trình của New Zealand thấp hơn 84%.

Canada hiện không có bảo hiểm thuốc men phổ quát, dù đã có những khuyến nghị của các chuyên gia chính sách y tế và hai ủy ban hoàng gia. Thay vì vậy, người dân phải dựa vào các kế hoạch bảo hiểm thuốc tư nhân, thường do hãng sở bao hoặc hoặc tự trả bằng tiền túi. Các tỉnh bang bao bảo hiểm cho một số bộ phận dân chúng, chẳng hạn người cao niên hoặc người có thu nhập thấp.

Nhưng theo Tiến sĩ Morgan, hệ thống tủn mủn không đầy đủ này khiến nhiều người không được bảo hiểm. Ví dụ, một nghiên cứu của ông hồi đầu năm nay phát hiện rằng nhiều người Canada không mua thuốc được kê toa vì họ không thể kham nổi chi phí. Ông phát hiện rằng một trong tám người Canada trong độ tuổi từ 55 tới 64 thuộc loại này.

Thiết lập một chương trình bảo hiểm thuốc men phổ quát quốc gia sẽ là một công việc đòi hỏi nhiều nỗ lực. Nhưng nghiên cứu mới này cho thấy thậm chí chỉ cần có những bước tiến tới điều đó cũng sẽ mang lại các lợi ích đáng kể.

Để thực hiện cuộc nghiên cứu này, các tác giả trước tiên lập danh sách 117 loại thuốc được xem là thiết yếu, theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là các loại thuốc đáp ứng các nhu cầu y tế ưu tiên hàng đầu của người dân ở một quốc gia. Danh sách các loại thuốc thiết yếu này được đăng hôm 27/2 trong một cuộc nghiên cứu khác trong tập san CMAJ Open. Trong nghiên cứu đó, các nhà nghiên cứu ở Toronto dùng danh sách danh sách thuốc thiết yếu của WHO, loại bỏ những loại không liên quan tới Canada, và thêm vào những loại thường được dùng ở đây để có danh sách toàn diện của Canada.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của đài CBC hồi tháng 1/2017, Bộ trưởng Y tế liên bang Jane Philpott nói bà dự định đưa ra các quy định mới bắt buộc các công ty dược phải giảm giá các loại thuốc có thương hiệu và sẽ cố gắng góp phần giảm giá các loại thuốc generic.

Tiến sĩ Morgan nói giải pháp tốt nhất là chương trình bảo hiểm thuốc men phổ quát ở một hình thức nào đó, như số liệu rõ ràng cho thấy nó sẽ có lợi cho người dân Canada mà không làm tăng chi phí đáng kể.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.