Home » Du Lịch » 14.7 triệu người xin visa tới Mỹ mỗi năm có thể bị kiểm tra lý lịch mạng xã hội
Những người xin thị thực và Hoa Kỳ sẽ được yêu cầu cung cấp các tài khoản mạng xã hội của họ trong 5 năm qua.

14.7 triệu người xin visa tới Mỹ mỗi năm có thể bị kiểm tra lý lịch mạng xã hội

Gần như tất cả những người xin chiếu khán (visa) nhập cảnh Mỹ – khoảng 14.7 triệu người/năm – sẽ được yêu cầu cung cấp các tên đăng nhập (user name) mạng xã hội của họ trong 5 năm qua, theo các quy định được Bộ Ngoại giao Mỹ đề xuất hôm thứ Sáu 30/3.

Tháng 9 năm ngoái, chính quyền Trump thông báo rằng những người xin chiếu khán nhập cư sẽ được yêu cầu cung cấp dữ liệu về mạng xã hội, một đề xuất sẽ ảnh hưởng tới khoảng 710,000 người mỗi năm. Đề xuất mới này sẽ mở rộng áp dụng quy định này với khoảng 14 triệu người xin chiếu khán không nhập cư mỗi năm.

Đề xuất này áp dụng với khoảng 20 nền tảng mạng xã hội. Hầu hết trong số đó có trụ sở tại Mỹ: Facebook, Flickr, Google+, Instagram, LinkedIn, Myspace, Pinterest, Reddit, Snapchat, Tumblr, Twitter, Vine và YouTube. Nhưng một số có trụ sở ở nước ngoài: các trang mạng Trung Quốc Douban, QQ, Sina Weibo, Tencent Weibo và Youku; mạng xã hội Nga VK; mạng ra đời Bỉ Twoo; và Ask.fm, mạng hỏi đáp đặt trụ sở tại Latvia.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, Donald Trump đã hứa sẽ “xét duyệt kỹ càng” những người muốn vào Mỹ. Và tháng 3 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ đạo các viên chức lãnh sự trên khắp thế giới tăng cường kiểm tra người xin cấp chiếu khán.

Tuy nhiên, đề xuất mới này sẽ tạo ra một yêu cầu mới cụ thể đối với hàng triệu người xin sang Mỹ làm việc hoặc du lịch, trong đó có công dân của các nước như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico.

Yêu cầu này sẽ không ảnh hưởng tới các công dân của khoảng 40 quốc gia mà Mỹ thường miễn chiếu khán. Các quốc gia này bao gồm những đồng minh quan trọng như Úc, Anh, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ngoài ra, người sử dụng chiếu khán ngoại giao và công vụ phần lớn sẽ được miễn.

Sau khi có tin về đề xuất được đưa ra hôm 30/3, đã có nhiều ý kiến chỉ trích.

Hina Shamsi, giám đốc Dự án An ninh Quốc gia của Liên đoàn Các quyền tự do Công dân Mỹ, nói: “Nỗ lực thu thập một lượng lớn thông tin về hoạt động mạng xã hội của hàng triệu người xin cấp chiếu khán là một kế hoạch nữa không hiệu quả và vô cùng đáng lo ngại của chính quyền Trump. Nó sẽ xâm phạm quyền của người nhập cư và công dân Mỹ bằng cách hạn chế tự do ngôn luận và hội họp, nhất là vì nay người ta phải tự hỏi liệu những điều họ nói trên mạng có bị một quan chức chính phủ diễn giải sai hoặc hiểu lầm hay không”.

Check Also

Đa số người Canada phản đối nhận thêm nhiều người tị nạn

Đa số người Canada phản đối nhận thêm nhiều người tị nạn: thăm dò dư luận

Chưa tới 900 người xin tị nạn ‘bất thường’ bị trục xuất khỏi Canada từ đợt tăng mạnh năm 2017

Chưa tới 900 người xin tị nạn ‘bất thường’ bị trục xuất khỏi Canada từ đợt tăng mạnh năm 2017

Leave a Reply