fbpx
18.9 C
Toronto
Friday, May 29, 2020

14.7 triệu người xin visa tới Mỹ mỗi năm có thể bị kiểm tra lý lịch mạng xã hội

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Gần như tất cả những người xin chiếu khán (visa) nhập cảnh Mỹ – khoảng 14.7 triệu người/năm – sẽ được yêu cầu cung cấp các tên đăng nhập (user name) mạng xã hội của họ trong 5 năm qua, theo các quy định được Bộ Ngoại giao Mỹ đề xuất hôm thứ Sáu 30/3.

Tháng 9 năm ngoái, chính quyền Trump thông báo rằng những người xin chiếu khán nhập cư sẽ được yêu cầu cung cấp dữ liệu về mạng xã hội, một đề xuất sẽ ảnh hưởng tới khoảng 710,000 người mỗi năm. Đề xuất mới này sẽ mở rộng áp dụng quy định này với khoảng 14 triệu người xin chiếu khán không nhập cư mỗi năm.

Đề xuất này áp dụng với khoảng 20 nền tảng mạng xã hội. Hầu hết trong số đó có trụ sở tại Mỹ: Facebook, Flickr, Google+, Instagram, LinkedIn, Myspace, Pinterest, Reddit, Snapchat, Tumblr, Twitter, Vine và YouTube. Nhưng một số có trụ sở ở nước ngoài: các trang mạng Trung Quốc Douban, QQ, Sina Weibo, Tencent Weibo và Youku; mạng xã hội Nga VK; mạng ra đời Bỉ Twoo; và Ask.fm, mạng hỏi đáp đặt trụ sở tại Latvia.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, Donald Trump đã hứa sẽ “xét duyệt kỹ càng” những người muốn vào Mỹ. Và tháng 3 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ đạo các viên chức lãnh sự trên khắp thế giới tăng cường kiểm tra người xin cấp chiếu khán.

Tuy nhiên, đề xuất mới này sẽ tạo ra một yêu cầu mới cụ thể đối với hàng triệu người xin sang Mỹ làm việc hoặc du lịch, trong đó có công dân của các nước như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico.

Yêu cầu này sẽ không ảnh hưởng tới các công dân của khoảng 40 quốc gia mà Mỹ thường miễn chiếu khán. Các quốc gia này bao gồm những đồng minh quan trọng như Úc, Anh, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ngoài ra, người sử dụng chiếu khán ngoại giao và công vụ phần lớn sẽ được miễn.

Sau khi có tin về đề xuất được đưa ra hôm 30/3, đã có nhiều ý kiến chỉ trích.

Hina Shamsi, giám đốc Dự án An ninh Quốc gia của Liên đoàn Các quyền tự do Công dân Mỹ, nói: “Nỗ lực thu thập một lượng lớn thông tin về hoạt động mạng xã hội của hàng triệu người xin cấp chiếu khán là một kế hoạch nữa không hiệu quả và vô cùng đáng lo ngại của chính quyền Trump. Nó sẽ xâm phạm quyền của người nhập cư và công dân Mỹ bằng cách hạn chế tự do ngôn luận và hội họp, nhất là vì nay người ta phải tự hỏi liệu những điều họ nói trên mạng có bị một quan chức chính phủ diễn giải sai hoặc hiểu lầm hay không”.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario đề nghị khách đeo khẩu trang khi đi xe buýt, tàu điện ngầm

Giới chức y tế chưa rõ nguy cơ COVID-19 trên hệ thống vận tải công cộng, nhưng rõ ràng người ta không thể chen chúc trên xe buýt, tàu điện ngầm như trước

Quebec cho phép tụ tập ngoài trời tối đa 10 người từ 3 gia đình, từ ngày 22/5

Việc tụ tập trong nhà như các bữa ăn gia đình đông người vẫn chưa được phép

Ontario cho hoãn trả nợ sinh viên tới cuối tháng 9 do đại dịch

... và không tính lãi trong thời gian hoãn nợ

Thế Giới

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Trung Quốc giấu mức nghiêm trọng của coronavirus để trữ vật tư y tế: Báo cáo của Bộ Nội an Mỹ

Theo báo cáo của Bộ Nội an Mỹ ngày 1/5/2020, Trung Quốc đã trì hoãn thông báo cho WHO rằng coronavirus là bệnh truyền nhiễm trong phần lớn tháng 1 để họ có thể đặt mua vật tư y tế từ nước ngoài - và lượng nhập khẩu khẩu trang, áo choàng và găng tay phẫu thuật của Trung Quốc đã tăng mạnh.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...