-3 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

30 người bị truy tố trong đường dây buôn lậu ma túy Mexico, Mỹ và Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Ba mươi người đã bị truy tố do bị cáo buộc dính líu vào một đường dây buôn lậu ma túy quốc tế hoạt động ở Mexico, Mỹ và Canada, theo cơ quan công tố liên bang Mỹ tại Los Angeles hôm 5/9/2019.

Mười ba trong số các nghi phạm bị bắt hôm 5/9 theo hai cáo trạng đại bồi thẩm đoàn về tội âm mưu xuất khẩu ma túy bao gồm heroin, ma túy đá (methamphetamine) và cocaine từ Mexico, qua California và vào Canada, theo thông cáo Văn phòng Chưởng lý Mỹ của Khu vực Trung tâm California.

Ba trong 13 nghi phạm này bị bắt ở Los Angeles, còn những người khác bị bắt ở các vùng Seattle, tiểu bang Washington, và Vancouver.

Thông cáo này cho biết các nghi phạm này được cho là thuộc một đường dây đổi ma túy để lấy số lượng lớn thuốc lắc (ecstasy) hoặc tiền mặt. Đường dây được cho là có các thành viên của các nhóm tội phạm có tổ chức ở Canada, Mexico, Serbia, Trung Quốc và Sudan.

Các nghi phạm được cho là đã dùng các thiết bị Blackberry mã hóa cấp độ quân sự để liên lạc với nhau, và dùng một quy trình phức tạp gồm các mật danh, số điện thoại, tin nhắn mật mã và số seri của giấy bạc đô-la để nhận diện và liên lạc với nhau trước, trong và sau các cuộc trao đổi.

Cơ quan thực thi pháp luật đã tịch thu 428.5 ký cocaine, 9 ký heroin, 46.6 ký ma túy đá và 46.2 ký MDMA (tức thuốc lắc) cùng với xấp xỉ 811,000 CAD.

Hơn 800 ngàn CAD bị tịch thu. (Ảnh: Bộ tư pháp Mỹ / AP)

Nếu các bị cáo bị kết tội với tất cả các cáo buộc đó, họ có thể bị án tù tối đa là chung thân tại nhà tù liên bang và án tối thiểu bắt buộc 10 năm tại nhà tù liên bang.

Cuộc điều tra này bao gồm nhiều cơ quan liên bang như Cảnh sát hoàng gia liên bang Canada RCMP, Bộ tư pháp Canada, FBI, Cơ quan điều tra An ninh Nội địa thuộc Nha Cảnh sát Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), Cơ quan Cảnh sát Ma túy Mỹ (DEA), và hơn 10 sở cảnh sát tại các thành phố ở Canada và Mỹ.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.