fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

37 người chết, 60 bị thương trong vụ tấn công phục kích đoàn xe của công ty khai khoáng Montreal ở Burkina Faso

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một vụ tấn công phục kích nhắm vào nhân viên của Semafo Inc., công ty khai thác vàng có trụ sở ở Quebec, ở Burkina Faso khiến 37 người thiệt mạng và 60 người bị thương hôm 6/11/2019.

Vụ tấn công xảy ra cách địa điểm khai thác mỏ Boungou — một trong hai mỏ được công ty này khai thác ở nước Bắc Phi này — 40 cây số khi một đoàn 5 xe buýt được một xe quân sự hộ tống bị phục kích.

Xe quân sự đi đầu được tường thuật là đã trúng một thiết bị gây nổ. Các xe còn lại trong đoàn sau đó bị bắn bởi “những người có vũ trang không xác định được danh tánh”, theo một thông cáo có chữ ký của tỉnh trưởng vùng miền đông, Đại tá Saidou Sanou.

“Các lực lượng quốc phòng và an ninh đang tiến hành cuộc khám xét trong vùng,” ông nói.

Trong một thông cáo, công ty Semafo nói rằng địa điểm khai thác mỏ Boungou “vẫn an toàn và hoạt động của chúng tôi đã không bị ảnh hưởng”.

“Chúng tôi đang tích cực làm việc với tất cả các cơ quan chức trách có liên quan để bảo đảm sức khỏe và an toàn của các nhân viên, nhà thầu và nhà cung ứng của chúng tôi.”

Không có ai tại địa điểm của công ty ở Châu Phi vào cuối chiều hôm đó để cung cấp thêm chi tiết. Nước xuất xứ của các nạn nhân chưa được biết. Trong nhiều năm qua Burkina Faso là nơi xảy ra những vụ tấn công bạo lực được cho là do các chiến binh thánh chiến thực hiện.

Có trụ sở ở Montreal, công ty Semafo có 1,200 nhân viên, trong đó có 85 người nước ngoài làm việc tại hai địa điểm khai thác mỏ Mana và Boungou của công ty. Trước đây công ty đã gặp nhiều khó khăn về an ninh trên những con đường dẫn tới các cơ sở của mình. Điều đó đã khiến công ty khai khoáng này áp dụng thêm các biện pháp để bảo đảm an toàn của nhân viên của mình, như dùng trực thăng chở nhân viên nước ngoài.

“Tới nay, chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào về các công dân Canada bị ảnh hưởng bởi sự cố này,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Canada Angela Savard viết trong email gởi cho hãng tin The Canadian Press.

Hồi tháng 8/2018, một nhân viên Semafo và một nhà thầu phụ thiệt mạng khi một chiếc xe chở công nhân bị bọn cướp tấn công, và năm cảnh sát viên thiệt mạng trong một vụ tấn công khác vài ngày trước đó.

Hồi tháng 12/2018, công ty khai thác vàng này tường thuật rằng các lực lượng an ninh nhà nước đã bị tấn công trên một con đường cách mỏ Boungou 40 cây số, khiến 5 người chết.

Semafo không phải là công ty khai khoáng Canada duy nhất hoạt động ở Burkina Faso. Iamgold Corp. và Roxgold Inc. có lần lượt 2,200 và 800 nhân viên tại nước này.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...