fbpx
23.3 C
Toronto
Saturday, June 6, 2020

Án tù 16 năm ở Nepal vì tội ấu dâm cho nhà hoạt động từ thiện được Huân chương Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một nhà hoạt động từ thiện Canada nổi tiếng bị kết tội xâm hại tình dục trẻ em ở Nepal đã bị kết án 16 năm tù, theo thông báo của một trong những luật sư của ông hôm thứ Hai 8/7/2019.

Ngoài án tù, tòa án buộc Peter Dalglish phải trả cho các nạn nhân số tiền tương đường 5000 USD mỗi người, theo luật sư Nader Hasan.

“Chúng tôi tiếp tục thất vọng về việc quan tòa xét xử từ chối cân nhắc rất nhiều bằng chứng cho thấy Peter vô tội và những mâu thuẫn trong lý lẽ của bên công tố,” luật sư Hasan nói với đài CBC News. “Gia đình của Peter sát cánh cùng ông mà không hề do dự và sẽ tiếp tục ủng hộ ông.”

Dalglish, người được trao tặng Huân chương Canada, bị kết tội hồi tháng trước sau một cuộc điều tra của cảnh sát và một phiên tòa xét xử bị các luật sư của ông gọi là sự đùa cợt công lý. Các luật sư biện hộ của ông cho biết dự định sẽ kháng cáo phán quyết này và bản án nặng hơn dự kiến, mặc dù thẩm phán chưa công bố các lý do.

“Chúng tôi chuyển hướng tập trung sao quy trình kháng cáo tại các tòa thượng thẩm của Nepal,” luật sư Hassan nói. “Chúng tôi tin rằng Peter sẽ được giải tội.”

Dalglish, 62 tuổi, người gốc ở London, Ontario, đã phủ nhận có bất cứ hành vi sai trái nào. 

Vahan Kololian, một người bạn lâu năm, nói với đài CBC News rằng ông đau lòng khi biết tin về bản án của Dalglish. 

“Tôi dứt khoát cho rằng Peter vô tội và đã bị gán ghép những cáo buộc kinh khủng này và nay là bản án như vậy,” ông nói. “Tôi tin rằng sự thật sẽ lộ diện khi kháng cáo và sẽ hoàn toàn giải tội cho Peter.”

Cảnh sát Nepal bắt Dalglish vào rạng sáng ngày 18/4/2018 trong cuộc bố ráp ngôi nhà trên núi mà ông đã xây ở làng Kartike, phía đông thủ đô Kathmandu. Cảnh sát cáo buộc rằng ông đã cưỡng hiếp hai cậu bé Nepal 11 tuổi và 14 tuổi; hai cậu bé đó ở cùng ông vào lúc đó.

Pushkar Karki, giám đốc Nha Điều tra Trung ương, đã cáo buộc Dalglish dụ dỗ trẻ em từ các gia đình nghèo với những lời hứa cho học hành, việc làm và du lịch, rồi xâm hại tình dục các em. Karki nói rằng những người đàn ông ngoại quốc khác ở Nepal cũng đã bị bắt vì tình nghi phạm tội ấu dâm.

“Đã có một số trường hợp họ bị phát hiện làm việc với các tổ chức từ thiện,” Karki nói với báo The New York Times. “Luật pháp của chúng tôi không nghiêm ngặt như ở các nước khác, và xã hội không quan tâm nhiều như ở các nước đã phát triển.”

Các luật sư của Dalglish có quan điểm khác. Họ đã đưa ra nhiều phản đối, nói rằng cuộc điều tra của cảnh sát và phiên tòa “giống như chứng kiến một trường hợp kết tội oan sai diễn ra trên thực tế”. Họ nói rằng ít nhất cũng có nghi ngờ hợp lý về sự phạm tội của thân chủ của họ.

Án tù 16 năm là rất lâu thậm chí theo chuẩn mực Nepal, theo luật sư Hasan.

Theo các luật sư của ông, vụ án dường như xuất phát từ những tin đồn tại một trường học ở Thái Lan nơi Dalglish đã là một ủy viên hội đồng quản trị. Họ khẳng định rằng một cuộc điều tra đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy hành vi sai trái, nhưng một khiếu nại với cảnh sát hoàng gia liên bang Canada RCMP dường như đã dẫn tới một cảnh báo của Interpol, khiến cảnh sát Nepal mở cuộc điều tra riêng của họ.

Bên biện hộ tố cáo các điều tra viên Nepal có các thủ đoạn uy hiếp và hối lộ các cậu bé để làm chứng chống lại ông. Cả hai người khiếu kiện có lời chứng tại tòa bất lợi cho Dalglish, nhưng các luật sư của ông nói rằng các cậu bé được cho là nạn nhân đã thuật lại câu chuyện với nhiều phiên bản khác nhau vào các thời điểm khác nhau.

Luật sư Hasan nói rằng hệ thống pháp luật Nepal vận hành chủ yếu trong màn bí mật, và các tòa án không ghi lại các diễn biến xét xử hay cung cấp các bản ghi lại lời nói, dẫn tới sự mập mờ về những điều các nhân chứng thực sự nói.

Dalglish, đồng sáng lập viên của một tổ chức từ thiện Canada tên là Street Kids International (Trẻ em Đường phố Quốc tế) vào cuối thập niên 1980, đã hoạt động từ thiện nhiều năm ở Nepal. Ông cũng đã làm việc cho nhiều tổ chức nhân đạo, như UN Habitat ở Afghanistan và Phái bộ Liên Hợp Quốc về Ứng phó Khẩn cấp Ebola ở Liberia. Ông được trao tặng Huân chương Canada vào cuối năm 2016.

Gia đình của Dalglish — vợ cũ và con gái của ông sống ở Hà Lan và các anh em của ông ở Ontario — và bạn bè từ trước tới nay vẫn ủng hộ ông, theo luật sư Hasan.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario trợ giá tiền điện thêm 5 tháng

Chương trình trợ giá tiền điện bắt đầu vào ngày 24/3

Canada cân nhắc giúp đoàn tụ những gia đình chia lìa vì lệnh đóng biên giới với Mỹ do COVID-19

Lệnh sẽ hết hạn vào ngày 21/6, nhưng có thể được gia hạn thêm tùy theo các thảo luận giữa hai nước

3 thiếu niên bị buộc tội đốt trường tiểu học ở Brampton gây thiệt hại 8 triệu đô

Trường dự kiến phải đóng cửa 12-18 tháng để sửa

Thế Giới

Cái chết đến từ tờ $20 đô-la giả

Hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối viên cảnh sát giết người da đen ở Minneapolis từ hôm 27 tháng 5 đến nay đã chuyển sang bạo động khắp 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ khiến cả thế giới chú ý theo dõi.

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...