fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Bắc Hàn gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng” cho thế giới: ngoại trưởng Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Ngoại trưởng Chrystia Freeland nói chương trình hạt nhân của Bắc Hàn gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng” cho an ninh của thế giới và kêu gọi Bắc Hàn tuân theo luật lệ của cộng đồng quốc tế.

Bà Freeland nói rằng Canada ủng hộ các đồng minh như Mỹ khi họ bị đe dọa, nhưng cho rằng cần phải tìm những cách giảm bớt căng thẳng. Tình hình đang leo thang do Bắc Hàn tiếp tục thử nghiệm tên lửa và những đấu khẩu kịch liệt giữa lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau một cuộc gặp gỡ các tổ chức nông nghiệp ở Edmonton hôm thứ Sáu 11/8, bà nói, “Chúng ta cần tìm ra những cách gây áp lực và thuyết phục Bắc Hàn rằng con đường mà nước này đang đi … con đường này không thể có kết cuộc tích cực cho Bắc Hàn.”

“Đây là một tình huống nghiêm trọng. Đó là một mối đe dọa nghiêm trọng. … Đã tới lúc Bắc Hàn phải thật sự chấm dứt những hành động của mình.”

Những phát biểu của ngoại trưởng Freeland xuất hiện khi tổng thống Mỹ Trump đưa ra một lời cảnh báo nữa với Bình Nhưỡng rằng quân đội Mỹ đã “lên đạn sẵn sàng” nếu chế độ Bắc Hàn hành động thiếu khôn ngoan. Tổng thống Trump tăng cường phát biểu cứng rắn vào cuối ngày thứ Sáu 11/8.

Tổng thống Trump nói, “Nếu hắn thốt ra một lời đe dọa dưới dạng một lời đe dọa công khai — mà hắn đã thốt ra trong bao nhiêu năm qua và gia đình hắn đã thốt ra trong bao nhiêu năm qua — hoặc hắn làm bất cứ chuyện gì về Guam hay bất cứ nơi nào khác là lãnh thổ của Mỹ hoặc một đồng minh của Mỹ, hắn sẽ thật sự hối tiếc và hắn sẽ nhanh chóng hối tiếc.”

Ngoại trưởng Freeland từ chối bình luận trực tiếp về những phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng nói rằng Canada xưa nay luôn lên án các hành động của Bắc Hàn, trong đó có các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Bà nói khi các đồng minh của Canada bị đe dọa, trong đó có Mỹ, “chúng tôi sẽ có mặt”.

Bà nói, “Tuy vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta cần tìm ra những cách giảm căng thẳng tình hình.”

“Điều đó mối quan tâm hết sức cấp bách đối với Canada và chúng tôi đang rất tích cực làm việc với các đối tác quốc tế để tìm ra một giải pháp, một cách giảm căng thẳng, để thực sự khiến Bắc Hàn hiểu rằng họ phải từ bỏ con đường quá tác hại cho Bắc Hàn và thế giới.”

Ngoại trưởng Freeland cảm thấy nhẹ nhõm về chuyện mục sư người Canada Hyeong Soo Lim vừa được Bắc Hàn trả tự do sau hơn hai năm ở tù. Ông đang thụ án chung thân khổ sai ở Bắc Hàn vì những hoạt động chống nhà nước. Bà nói ngay từ đầu Canada đã thể hiện rõ quan điểm là mục sư Lim phải được thả và trở về nhà.

Nhưng bà cho biết việc ông được phóng thích và lập trường của Canada về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn không liên quan với nhau.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...