fbpx
Thursday, January 28, 2021

Bắc Hàn “Quậy” vì có Trung Cộng Chống Lưng

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Theo tường thuật của ABC và BBC News phổ biến vào hôm Thứ sáu (28/7/2017) cho biết, vào lúc 23:41 giờ địa phương Bình nhưỡng cùng ngày Thứ sáu, tại khu vực Mupyong-ni ở phía cực bắc bán đảo Triều tiên, Bắc Hàn đã thử nghiệm thành công loại Hỏa tiễn Đạn đạo liên Lục địa (ICBM) Hwasong-14 lần thứ 2, chỉ xảy ra trong vòng chưa đầy 1 tháng. Đồng thời, tin tức sơ khởi cho biết chiếc hỏa tiễn nói trên đã bay được 40 phút, đạt cao độ 1,865 dặm, và rơi ở mục tiêu có khoảng cách 620 dặm. Nếu so sánh với lần thử nghiệm hồi đầu tháng, nhằm vào ngày Quốc khánh Hoa kỳ (4/7/2017), lần nầy chiếc ICBM của Bắc Hàn chỉ bay lâu hơn 3 phút (37/40′), cao hơn 135 dặm (1,730/1,865 dặm), và có khoảng cách xa hơn 45 dặm (575/620 dặm). Trong khi đó, theo nguồn tin Tình báo từ phía Nhựt bản, “chiếc ICBM lần nầy của Bắc Hàn có thời gian bay lâu 47 phút, đạt cao độ 2,300 dặm”, và đã rơi bên trong hải phận kinh tế của Nhựt, nằm về phía tây đảo Hokkaido khoảng 88 hải lý. Cho dù một video do nhóm chuyên viên hỏa tiễn Hoa kỳ phổ biến trong ngày Thứ hai (31/7), cho thấy chiếc hỏa tiễn nói trên đã bị nổ tung trước khi rơi xuống mặt biển. Đây cho thấy kỹ thuật “trở lại” (re-entry) bầu khí quyển của ICBM BẮC HÀN chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, một số nhà phân tích am tường cho rằng với khả năng có được, “… nó có thể gây rủi ro cho một số thành phố chánh trong nội địa Hoa kỳ” (…could have put a number of major American cities at risk).

Nhân dịp nầy, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un đã tuyên bố huênh hoang, “Vụ thử nghiệm là một cảnh cáo nghiêm khắc nhắm vào Hoa kỳ” (the test is a “stern warning” to the United States). Hắn đe dọa, “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều tiên sẽ có đủ khả năng tấn công nhắm vào nội địa kẻ thù Hoa kỳ, bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào” (NYT / July 28, 2017). Theo giới phân tích, trong số nầy có thể có các thành phố Denver, Chicago kể cả New York, cũng như tiểu bang Alaska sẽ nằm trong mục tiêu của Bắc Hàn. Đây như là một thách thức nghiêm trọng đối với tổng thống Donald Trump (trích tường thuật của NYT & AFP / July 28, 2017). Nhưng Bộ chỉ huy Phòng thủ Không phận Bắc Mỹ (NORAD) khẳng định, “…nó không thể là mối đe dọa đối với khu vực Bắc Mỹ” (… did not pose a threat to North America) trong hiện tại. Và một số chuyên viên về hỏa tiễn của Hoa kỳ tin rằng, “Có thể từ 5, 10 năm đến, hay lâu hơn nữa may ra chúng mới có đủ khả năng đe dọa đối với bên trong nội địa Hoa kỳ”. Tuy nhiên, đối với Nam Hàn và Nhựt bản là 2 đồng minh nòng cốt, tại đó có hơn 50,000 sinh mạng của binh sĩ và khoảng 200,000 thường dân Hoa kỳ, đang trú đóng và làm việc trên 2 quốc gia nầy, đang phải đối diện trước nguy cơ bị Bắc Hàn hủy diệt (Trích tường thuật của nhóm phóng viên Luis Martinez, Emily Shapiro và Julia Jacobo  / ABC News / Jul.28, 2017).

Để trấn an các kiều dân Hoa kỳ và Đồng minh, vào hôm Thứ sáu (july 28, 2017) Chủ tịch Hội đồng Liên quân, tướng Joeseph David, và đô đốc Harry Harris Tư lện QĐ Hoa kỳ mặt Thái bình đương, đã khẳng định : “Chúng tôi sẽ duy trì mọi cam kết hợp tác và sẵn sàng chống trả các đe dọa từ Bình nhưỡng để bảo vệ 2 đồng minh Nhựt bản và Hàn quốc”. Vào rạng sáng hôm Thứ bảy (29/7/2017), liên quân Hàn quốc và Hoa kỳ đã bắn một số hỏa tiễn tầm ngắn vào không phận biển Nhựt bản. Đồng thời, Hoa kỳ điều động 2 máy bay ném bom chiến lược, với sự hộ tống của các chiến đấu cơ Nam Hàn, bay trên không phận bán đảo Triều tiên, như là hành động trực tiếp cảnh cáo Bình nhưỡng. Vào hôm Chúa nhựt (30/7/2017), QĐ Hoa kỳ cũng thử nghiệm thành công “hệ thống hỏa tiễn chận bắt và phá hủy” (a missile interception system) các hỏa tiễn địch vào không phận phòng thủ của Hoa kỳ. Với thành công nói trên, Hoa kỳ hy vọng sẽ tăng cường sự hữu hiệu của “Hệ thống hỏa tiễn phòng thủ lá chắn”, THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) do họ thiết đặt hồi đầu năm tại Nam Hàn..

Tập Cận Bình dùng Bắc Hàn để cầm chân Hoa kỳ, nhằm rảnh tay cho chiến lược bành trướng lãnh thổ và ảnh hưởng của Trung Cộng ?

Kim Jong-un và Tập Cận Bình

Sau 5 năm trên vai trò lãnh đạo hàng đầu của Trung Cộng, hôm nay cho dù thù ghét hay thâm tình, phần lớn dân chúng Trung Cộng vẫn hãnh diện về sự hiệu quả trong đường lối lãnh đạo của chủ tịch Tập Cận Bình. Họ Tập được nói đến như là hiện thân của Mao, một trong số các nhà độc tài cứng rắn (hardline authoritarians) ở thế kỷ 20. Nhưng Tập biết áp dụng loại độc tài toàn trị theo khuynh hướng mới (a new kind of totalitarian), nhằm thích nghi với thế giới bên ngoài, và phần nào cũng tránh được sự chống đối của dân chúng Trung Cộng đối lập. Mao suốt đời cai trị Trung Cộng, dường như chỉ có lần duy nhứt ra nước ngoài khi thăm viếng Liên xô dưới thời Stalin. Ngược lại, Tập đang được cả thế giới biết đến như là một trong số ít các nhà lãnh đạo có tầm cỡ nhất của thế giới hôm nay. Để bành trướng thế lực của đất nước Trung Cộng trên trường quốc tế, Tập chủ trương bằng nhiều con đường khác nhau. Nhưng vấn đề mở rộng giao thương để giúp Kinh tế trong nước phát triển, đồng thời tạo dựng một mạng lưới để ràng buộc một số các quốc gia khác phải lệ thuộc toàn phần, hay một phần vào nền Kinh tế Trung Cộng.

Đối với trường hợp Bắc Hàn. Đây là một phần đất hoàn toàn bị cô lập với bên ngoài từ 7 thập niên qua. Chỉ có Trung Cộng và Nga là 2 đồng minh bảo trợ chánh yếu. Cho đến hôm nay Nga vẫn là nguồn cung cấp chính về nhiên liệu. Nhưng Bắc Hàn vốn quá nghèo nàn, nên phải lệ thuộc vào nền KT Trung Cộng đến 90%. Và theo tiết lộ của phía Hoa kỳ, trong năm 2016 giao thương song phương giữa Trung Cộng và Bắc Hàn đã gia tăng lên đến 40%. Trong khi đó, chương trình sản xuất và thí nghiệm hỏa tiễn cũng như bom nguyên tử sẽ vô cùng tốn kém. Nhiều quốc gia giàu có như Anh quốc, Pháp, kể cả Đức đều phải từ bỏ. Do vậy, với một nước nghèo như Bắc Hàn lấy đâu mà có để sản xuất 20 quả bom nguyên tử, và 11 lần thử nghiệm hỏa tiễn tầm ngắn đến liên lục địa (ICMB). Câu trả lời không mấy khó khăn, chính Bắc kinh là kẻ đỡ đầu từ A đến Z đứng sau lưng, cả về nguyên liệu, tiền bạc kể cả kỹ thuật. Lý do tại sao ? Vì Trung Cộng cần Bắc Hàn cầm chân Hoa kỳ. Nhân dịp nầy, phó Bộ trưởng Thương mại Trung Cộng đã cực lực bác bỏ sự chỉ trích từ phía Hoa kỳ. Ông ta nói rằng, “Quan hệ giao thương Kinh tế giữa Trung Cộng và Bắc Hàn không hề có sự dính dấp vào chương trình sản xuất Hỏa tiễn của Bình nhưỡng”. Đây chỉ là luận điệu dối trá nhằm che dấu một âm mưu, mà Bắc kinh đã hình thành từ nhiều thập niên về trước để chống lại Tây phương. Và hôm nay Tập Cận Bình dùng Kim Jong-un để bó tay Washington, hầu rảnh tay cho chiến lược lấn chiếm Biển Đông và mở rộng ảnh hưởng của Trung Cộng trên trường quốc tế.

Về phản ứng trên chính trường Washington. Theo một số nhà phân tích, cho rằng Trump cũng giống Bill Clinton, George W. Bush, hay Barack Obama. Một mặt, lên án vụ thử nghiệm ICBM của Bắc Hàn là hành động leo thang cực kỳ nguy hiểm. Mặt khác, cảnh cáo hành động thách thức của Kim Jong un, mà chẳng đưa ra bất cứ biện pháp trừng phạt nào. Do vậy, một số người cho rằng, “Hành động leo thang của Kim Jong-un, như là bằng chứng về sự thất bại trong chánh sách Đối ngoại của Hành pháp Trump”. Có thể đúng. Vì vai trò của ngoại trưởng Rex Tillerson quá lu mờ trên trường quốc tế. Có tin đồn ông ta sẽ ra đi vào dịp cuối năm nay. Trong khi đó, các tuyên bố cứng rắn của Trump nhắm vào Trung Cộng, hay Bắc Hàn lâu nay cũng chẳng bao giờ thực hiện. Trong khi đó, phản ứng từ Bắc kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng một mặt cực lực lên án vụ thử nghiệm ICBM của Bình nhưỡng. Nhưng mặt khác, cũng không quên kêu gọi Hoa kỳ và các bên tranh chấp cần hành động tự chế. Bắc kinh cho rằng việc thương thảo hòa bình là giải pháp tối ưu để giải quyết cuộc khủng hoảng Nguyên tử nói trên. Nhưng vào hôm Chúa nhựt (July 7, 2017), tại trụ sở LHQ đại sứ Hoa kỳ Nikki Haley tuyên bố, :“Thời gian để bàn thảo về vấn đề Bắc Hàn đã không còn nữa”. Rất đúng, nhiều chục năm qua Hoa kỳ và LHQ đã kiên nhẫn hành động thương thảo như vậy. Nhưng Bắc Hàn sau lưng có Trung Cộng, đã không hợp tác nên thất bại. Và hôm nay cũng không một ai hy vọng Bắc Hàn và Trung Cộng sẽ thay đổi bằng hợp tác để giải quyết vụ khủng hoảng vũ khí nguyên tử Bắc Hàn.

Chiến tranh nguyên tử giới hạn với Bắc Hàn có thể xảy ra ?

Đô đốc Scott Swift chỉ huy trưởng hạm đội Thái bình dương. Hình: US Military

Có thể Trump không phải là nhà lãnh đạo tài ba và giàu kinh nghiệm chính trường. Nhưng trong tình huống cường quốc #1 Hoa kỳ, đang bị Trung Cộng dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình tiếp tục chơi xỏ. Một ông tổng thống HK, Barack Obama, đã phải chui cửa hậu để tham dự Hội nghị quốc tế G-20 Hàng Châu. Nay đến lượt vị tổng thống kế nhiệm, Trump, lại bị Trung Cộng đẩy vào cái thế phải đối đầu ngang bằng với “một thằng bé mập hung ác và khật khùng”, có Tập đứng sau lưng giật dây ? Tức nước rồi có ngày phải vỡ bờ”. Theo tường thuật của phóng viên Jane Onyanga-Omar trên nhựt báo USA Today. Vào hôm Thứ năm tuần qua, trong cuộc Hội thảo về lãnh vực An ninh, do Đại học Quốc gia Úc tổ chức tại thủ đô Canberra. Đề đốc Scott Swift tư lệnh Hạm đội Hải quân Hoa kỳ mặt Thái bình dương, khi trả lời câu hỏi “Liệu ông ta sẽ tấn công bằng bom nguyên tử để chống lại Trung Cộng ngay trong tuần đến nếu được tổng thống Trump ra lệnh ?” (he would launch a nuclear strike against China next week if President Trump ordered it). Đô đốc Swift khẳng định câu trả lời sẽ là “YES”.

Trên đây chỉ là câu hỏi giả sử. Nhưng với một tướng lãnh cầm đầu một Lực lượng Hải quân khổng lồ, bao gồm 200 chiến hạm và tàu ngầm đủ loại. Trong số đó có trang bị võ khí nguyên tử tối tân. Đồng thời, có ít nhứt từ 3 đến 5 hàng không mẫu hạm với 1,100 máy bay và 130,000 quân sẵn sàng chiến đấu thường trực trong khu vực. Câu trả lời của đô đốc Swift không thể là chuyện tình cờ. Vì đã đến lúc sự thách thức nguy hiểm của Bắc Hàn, đứng sau lưng có đồng minh Trung Cộng, buộc giới lãnh đạo Dân sự lẫn Quân sự Hoa kỳ không thể tiếp tục làm ngơ. Nhân dịp nầy, Trump nói “Cần chấm dứt hành động không có ý nghĩa nầy một lần và cho tất cả” (End this nonsense once and for all! – ASA Today / July 27, 2017). Đã đến lúc nếu Trung Cộng không tự chế, một cuộc chiến tranh nguyên tử không ai mong đợi, rất có thể sẽ xảy ra “một lần và cho tất cả”.

Bùi Nguyên Đức

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
-9.5 ° C
-8 °
-11.7 °
62 %
5.4kmh
51 %
Thu
-9 °
Fri
-9 °
Sat
-8 °
Sun
-7 °
Mon
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Hà Lan bắt trùm ma túy ‘El Chapo Á Châu’ người Canada gốc Hoa

Tập đoàn tội phạm của ‘Tam Ca’ Tạ Chí Lạc bị cáo buộc thống lãnh hoạt động buôn bán ma túy đá ở Châu Á - Thái Bình Dương

Từ 26/1, đi máy bay tới Mỹ phải có xét nghiệm âm tính COVID-19

Lệnh của CDC áp dụng cho cả công dân Mỹ lẫn khách ngoại quốc.

Canada cân nhắc xem Proud Boys là tổ chức khủng bố sau vụ bạo động ở Mỹ

Nếu bị liệt danh sách khủng bố, Proud Boys sẽ bị nêu tên cùng với Al Qaida, Boko Haram và Taliban, và nhiều tổ chức khác.