fbpx
Saturday, January 23, 2021

Bị nghi là gián điệp của Nga, phiên dịch viên của thủ tướng Ukraine bị bắt

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Stanislav Yezhov, một phiên dịch viên tháp tùng thủ tướng Volodymyr Groysman khi ông thăm Canada hồi cuối tháng 10, đã bị Cơ quan an ninh nhà nước Ukraine bắt và bị cáo buộc là gián điệp Nga.

Hôm 21/12 Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết đã mở hồ sơ vụ án phản quốc. Trong một thông cáo, SBU nói họ đã bắt giữ “một điệp viên của tình báo Nga”, người đã làm việc bên trong tòa nhà Nội các chính phủ, thu thập “dữ liệu về các hoạt động của các tổ chức nhà nước bằng thiết bị đặc biệt”. Yezhov bị cho là đã truyền thông tin cho những người liên hệ phía Nga “thông qua các kênh liên lạc điện tử”.

Đại sứ quán Ukraine ở Ottawa xác nhận rằng “một viên chức” làm việc cho “các bộ trưởng nội các” đã bị SBU bắt hôm thứ Tư 20/12 do bị nghi thu thập thông tin một cách trái phép để giúp Liên bang Nga.

Thông cáo đó nói, “Ông ta là nghi phạm trong một vụ phản quốc. Cuộc điều tra đang diễn ra. Quyết định về vụ này sẽ được tòa án Ukraine phán quyết.”

Stanislav Yezhov là phiên dịch viên trong một số cuộc họp cấp cao trong chuyến thăm của thủ tướng Groysman tới Ottawa, trong đó các buổi nói chuyện riêng với thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Julie Payette của Canada.

Yezhov cũng là phiên dịch cho thủ tướng Groysman khi ông trả lời phỏng vấn của CBC News trong chương trình của chuyến thăm chính thức đó. Trong chuyến thăm đó còn có lần ra điều trần trước ủy ban đối ngoại của Hạ viện Canada.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, người gốc Ukraine, có mặt ở Kyiv hôm thứ Năm 21/12, nhưng nhân viên của bà nói bà chưa thể bình luận.

Một chuyên gia an ninh cho rằng do chuyến thăm đó diễn ra vào ngày 31/10 vừa rồi, vụ này đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng cho chính phủ hai nước Canada và Ukraine.

Phil Gurski, một cựu viên chức cơ quan tình báo CSIS của Canada, nói văn phòng của thủ tướng Trudeau lẽ ra đã nên có phiên dịch viên “được chọn lọc” của riêng mình.

Stanislav Yezhov, phía sau bên trái, đứng cạnh bàn của thủ tướng Justin Trudeau trong chuyến thăm Canada hồi tháng 10 của thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman, thứ hai từ phải sang. (Ảnh: CBC)

Gurski nói, “Trừ phi phía Ukraine nhất quyết đòi mang phiên dịch viên của chính họ, ngay từ đầu lẽ ra nên có người của chính chúng ta làm phiên dịch. Ông nói đó là tập quán của các cơ quan tình báo, và ông không rõ về quy định trong Văn phòng Thủ tướng.

Cameron Ahmad, phát ngôn viên của thủ tướng Trudeau, xác nhận rằng Yezhov nằm trong phái đoàn Ukraine.

Phát ngôn viên Ahmad nói rằng Canada có phiên dịch viên của riêng mình trong phòng họp. Tuy nhiên, video của cảnh chụp hình ngày hôm đó cho thấy Yezhov đứng cạnh bàn của Trudeau.

Gurski nói rõ ràng có quan ngại là nội dung của cuộc họp kín đó có thể đã được chia sẻ với Moscow.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman, trái, và thủ tướng Justin Trudeau ở Ottawa hồi tháng 10. (Ảnh: Sean Kilpatrick/Canadian Press)

Trong cuộc phỏng vấn của CBC News hôm đó, thủ tướng Groysman nói hai nước đã thảo luận vấn đề đưa Ukraine vào danh sách các nước mà các công ty sản xuất vũ khí của Canada được phép bán vũ khí và về việc thủ tướng Trudeau dùng tư cách chủ tịch G7 sắp tới để tập trung sự chú ý vào quốc gia Đông Âu bị chiến tranh tàn phá này.

Yezhov, người từ lâu đã nằm trong nhóm những người thân cận của thủ tướng Groysman, cũng tham gia các cuộc họp với thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May hồi tháng 7 vừa rồi và cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2016, theo tường thuật của báo chí ở Vương quốc Anh.

SkyNews trích dẫn thủ tướng May hôm thứ Năm 21/12 nói rằng bà có biết tin Yezhov đã bị bắt nhưng cũng nói rằng “hành động đã được thực hiện là việc của chính quyền Ukraine”.

Hôm 21/12 báo chí Ukraine tường thuật rằng Yezhov đã được Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) của Nga tuyển mộ khi ông làm việc tại Đại sứ quán Ukraine ở Washington, và đã phục vụ cho Nga trong ít nhất 2 năm.

Thông cáo của SBU cũng cho biết Yezhov đã bị theo dõi trong một thời gian nhưng được để tiếp tục công việc của mình trong khi giới chức an ninh thu thập bằng chứng. Như vậy có khả năng cơ quan an ninh Ukraine đã biết về nguy cơ an ninh khả dĩ trong chuyến thăm Canada của thủ tướng Groysman.

Dan Bilak, một luật sư người Canada làm cố vấn cho thủ tướng Groysman, nói, “Đó là cú sốc thật cho tất cả chúng tôi.” Ông nói các đồng nghiệp của Yezhov có tâm trạng sửng sốt khi nghe tin vào cuối ngày thứ Tư 20/12.

Luật sư Bilak nói, “Tôi biết ông ta rất rõ, ông ta là phó ban lễ tân và là một phiên dịch viên rất giỏi. Ông ta ở vị thế hoàn hảo để làm gián điệp. Ông ta nắm rõ những chuyện bí mật trong những lần phiên dịch, các cuộc họp và tất cả mọi thứ khác.”

Luật sư Bilak nói thủ tướng Groysman đã hợp tác với cơ quan an ninh trong cuộc điều tra của họ trong 6 tháng qua.

Viết trên trang Facebook của mình, thủ tướng Groysman cảm ơn SBU về “tính chuyên nghiệp và sự cảnh giác” của họ.

Từng là đồng minh, Ukraine và Russia có quan hệ xấu đi kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

 

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-9.9 ° C
-8.9 °
-11.1 °
73 %
4.2kmh
22 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-2 °
Tue
-3 °
Wed
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Từ 26/1, đi máy bay tới Mỹ phải có xét nghiệm âm tính COVID-19

Lệnh của CDC áp dụng cho cả công dân Mỹ lẫn khách ngoại quốc.

Canada cân nhắc xem Proud Boys là tổ chức khủng bố sau vụ bạo động ở Mỹ

Nếu bị liệt danh sách khủng bố, Proud Boys sẽ bị nêu tên cùng với Al Qaida, Boko Haram và Taliban, và nhiều tổ chức khác.