fbpx
Saturday, May 8, 2021

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm 18/6, bộ trưởng quốc phòng của các quốc gia thành viên NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế — và yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp để mua thêm nhiều vật tư y tế nữa — trong khi khối liên minh này đang chuẩn bị ứng phó làn sóng thứ nhì của đại dịch.

Các bước chuẩn bị để ứng phó với các làn sóng đại dịch trong tương lai là chủ đề chính của hội nghị qua mạng trong hai ngày của các bộ trưởng quốc phòng, do tổng thư ký Jens Stoltenberg chủ trì ở Brussels. 

Vào lúc kết thúc hội nghị hôm 18/6, tổng thư ký Stoltenberg nói NATO đã thực hiện tất cả các biện pháp trong khả năng của mình để bảo đảm rằng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu không trở thành một cuộc khủng hoảng an ninh bằng cách hỗ trợ hoạt động ứng phó dân sự đối với COVID-19.

Ở Canada, sự hỗ trợ đó thể hiện chủ yếu thông qua việc cử binh lính tới các viện dưỡng lão ở Ontario và Quebec để giúp các nhân viên chăm sóc bị quá tải.

Các bộ trưởng quốc phòng hôm 18/6 cũng tán thành một kế hoạch hoạt động đại dịch được cập nhật. Kế hoạch này dựa trên một số hành động mà NATO đã thực hiện trong làn sóng đầu tiên của đại dịch — chẳng hạn như chở vật tư y tế tới các nước bị ảnh hưởng nặng nhất và xây các bệnh viện dã chiến.

“Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng để giúp đỡ lẫn nhau nếu làn sóng thứ nhì của đại dịch xảy ra,” tổng thư ký Stoltenberg nói với báo giới.

Canada và các nước khác đã gặp khó khưn trong việc mua các mặt hàng thiết yếu chống đại dịch, như khẩu trang bảo hộ và máy thở, khi COVID-19 hoành hành toàn cầu trong làn sóng đầu tiên.

Nỗi lo ngại về làn sóng thứ nhì tăng lên trong tuần rồi khi Trung Quốc cấm đi lại đối với gần nửa triệu người gần Bắc Kinh để ngăn chặn một đợt bùng phát dịch mới.

COVID-19 đã làm thiệt mạng khoảng 450,000 người trên khắp thế giới.

Trong một thông cáo báo chí, bộ trưởng quốc phòng Harjit Sajjan của Canada nói ông đã khẳng định với các đồng nghiệp NATO rằng sự can dự của cộng đồng quốc tế là điều hệ trọng để duy trì an ninh và ổn định trong thời gian đại dịch.

Ông cũng nói rằng Canada ủng hộ các nỗ lực của NATO để chuẩn bị tốt hơn cho một làn sóng khả dĩ sắp tới, trong đó có việc tích trữ thiết bị y tế.

Nhưng bộ trưởng quốc phòng Sajjan không nói chính phủ liên bang có sẵn sàng đóng góp thiết bị bảo hộ cá nhân và các vật tư y tế khác cho nỗ lực tích trữ quốc tế hay không. Ông cũng không nói liệu Canada có muốn đóng góp cho quỹ khẩn cấp NATO hay không.

Một quan chức cấp cao trong văn phòng bộ trưởng quốc phòng nói rằng những vấn đề đó thuộc thẩm quyền của Bộ ngoại giao Canada.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan