-9.8 C
Toronto
Friday, February 21, 2020

Cambodia phát hiện 83 container rác nhựa/nylon xuất phát từ Mỹ và Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hơn tám chục container nằm ở một hải cảng Cambodia được phát hiện chứa rác nhựa/nylon từ Mỹ và Canada, theo thông báo của Bộ môi trường nước này hôm 17/7/2019.

Phát ngôn viên Neth Pheaktra của bộ này nói rằng tổng trọng lượng của rác thải trong 83 container ở Sihanoukville, cảng chính của nước này, là 1600 tấn.

Số rác này được phát hiện hôm 16/7 sau khi thủ tướng Hun Sen phát biểu tại một cuộc họp nội các hồi tuần trước rằng Cambodia không phải là nơi để đổ bất cứ loại rác nào, và không cho phép nhập bất cứ loại rác nhựa/nylon hoặc các loại rác có thể tái chế khác.

Việc đổ rác sang nước khác đã trở thành một vấn đề lớn của khu vực này sau khi Trung Quốc, trước đây là điểm nhận rác chính, cấm nhập gần như tất cả rác nhựa/nylon nước ngoài hồi đầu năm nay. Các lô hàng rác chuyển sang các nước khác như Indonesia, Thái Lan và Malaysia, mà các nước này cũng bắt đầu từ chối nhận rác.

Neth Pheaktra cho biết 70 trong số các container xuất phát từ Mỹ và 13 từ Canada. 

“Chúng tôi biết về những quan ngại do chính phủ Cambodia nêu ra và đã liên hệ với giới chức trách của họ thông qua đại sứ quán của chúng tôi ở Phnom Penh để có thêm thông tin chi tiết. Chúng tôi đang theo dõi sát sao vấn đề này,” Bronwen Jervis, phát ngôn viên của Bộ môi trường và biến đổi khí hậu Canada, nói.

Ông cho biết một ủy ban chính phủ được lập để xem xét vấn đề này sẽ điều tra xem bằng cách nào và tại sao những container rác này tới Cambodia. Ông cũng nói rằng bất cứ công ty nào bị phát hiện dính líu tới việc gởi số rác đó đi sẽ bị phạt và đưa ra tòa.

Cambodia cũng sẽ bắt đầu quá trình trả số rác đó về lại các nước xuất xứ, theo phát ngôn viên Neth Pheaktra.

“Cambodia không phải là thùng rác để các nước khác bỏ rác điện tử lạc hậu, và chính phủ cũng sẽ phản đối bất cứ hình thức nhập rác nhựa/nylon và dầu nhớt nào để tái chế ở đất nước này,” ông nói.

Rác điện tử, vốn thường có các tính chất độc hại, cũng là một vấn nạn lớn, với nhiều lô rác chạy từ cảng này sang cảng khác sau khi bị từ chối.

Kun Nhim, tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và Thuế của Cambodia, nói với hãng tin The Associated Press hôm 17/7 rằng vấn đề này đã được xử lý sau khi các nước khác trong khu vực như Malaysia, Indonesia và Philippines khiến giới chức trách Camboda chú ý tới vấn đề này.

Ông nói 83 container rác này tới Cambodia trong thời gian bắt đầu từ tháng 10/2018, chỉ gồm rác nhựa/nylon, chứ không có các chất liệu độc hại hoặc các chất phóng xạ.

Cambodia cũng gặp vấn nạn nghiêm trọng về rác nhựa/nylon thải ra trong nước, trong khi công chúng hầu như không biết gì vấn đề này và nước này không có cơ sở hạ tầng để xử lý.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.