Home » Thế Giới » Cambodia phát hiện 83 container rác nhựa/nylon xuất phát từ Mỹ và Canada
Hình chụp ngày 16/7/2019 cho thấy những container chứa đầy rác nhựa/nylon tại Cảng Sihanoukville, phía tây nam Phnom Penh, Cambodia. (Ảnh: Sea Seakleng/The Associated Press)

Cambodia phát hiện 83 container rác nhựa/nylon xuất phát từ Mỹ và Canada

Hơn tám chục container nằm ở một hải cảng Cambodia được phát hiện chứa rác nhựa/nylon từ Mỹ và Canada, theo thông báo của Bộ môi trường nước này hôm 17/7/2019.

Phát ngôn viên Neth Pheaktra của bộ này nói rằng tổng trọng lượng của rác thải trong 83 container ở Sihanoukville, cảng chính của nước này, là 1600 tấn.

Số rác này được phát hiện hôm 16/7 sau khi thủ tướng Hun Sen phát biểu tại một cuộc họp nội các hồi tuần trước rằng Cambodia không phải là nơi để đổ bất cứ loại rác nào, và không cho phép nhập bất cứ loại rác nhựa/nylon hoặc các loại rác có thể tái chế khác.

Việc đổ rác sang nước khác đã trở thành một vấn đề lớn của khu vực này sau khi Trung Quốc, trước đây là điểm nhận rác chính, cấm nhập gần như tất cả rác nhựa/nylon nước ngoài hồi đầu năm nay. Các lô hàng rác chuyển sang các nước khác như Indonesia, Thái Lan và Malaysia, mà các nước này cũng bắt đầu từ chối nhận rác.

Neth Pheaktra cho biết 70 trong số các container xuất phát từ Mỹ và 13 từ Canada. 

“Chúng tôi biết về những quan ngại do chính phủ Cambodia nêu ra và đã liên hệ với giới chức trách của họ thông qua đại sứ quán của chúng tôi ở Phnom Penh để có thêm thông tin chi tiết. Chúng tôi đang theo dõi sát sao vấn đề này,” Bronwen Jervis, phát ngôn viên của Bộ môi trường và biến đổi khí hậu Canada, nói.

Ông cho biết một ủy ban chính phủ được lập để xem xét vấn đề này sẽ điều tra xem bằng cách nào và tại sao những container rác này tới Cambodia. Ông cũng nói rằng bất cứ công ty nào bị phát hiện dính líu tới việc gởi số rác đó đi sẽ bị phạt và đưa ra tòa.

Cambodia cũng sẽ bắt đầu quá trình trả số rác đó về lại các nước xuất xứ, theo phát ngôn viên Neth Pheaktra.

“Cambodia không phải là thùng rác để các nước khác bỏ rác điện tử lạc hậu, và chính phủ cũng sẽ phản đối bất cứ hình thức nhập rác nhựa/nylon và dầu nhớt nào để tái chế ở đất nước này,” ông nói.

Rác điện tử, vốn thường có các tính chất độc hại, cũng là một vấn nạn lớn, với nhiều lô rác chạy từ cảng này sang cảng khác sau khi bị từ chối.

Kun Nhim, tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và Thuế của Cambodia, nói với hãng tin The Associated Press hôm 17/7 rằng vấn đề này đã được xử lý sau khi các nước khác trong khu vực như Malaysia, Indonesia và Philippines khiến giới chức trách Camboda chú ý tới vấn đề này.

Ông nói 83 container rác này tới Cambodia trong thời gian bắt đầu từ tháng 10/2018, chỉ gồm rác nhựa/nylon, chứ không có các chất liệu độc hại hoặc các chất phóng xạ.

Cambodia cũng gặp vấn nạn nghiêm trọng về rác nhựa/nylon thải ra trong nước, trong khi công chúng hầu như không biết gì vấn đề này và nước này không có cơ sở hạ tầng để xử lý.

Check Also

15 thanh thiếu niên Canada kiện chính phủ vì không giải quyết biến đổi khí hậu

15 thanh thiếu niên Canada kiện chính phủ vì không giải quyết biến đổi khí hậu

Canada là nước đầu tiên thông qua luật cấm toàn diện xuất nhập khẩu vi cá mập

Canada là nước đầu tiên thông qua luật cấm toàn diện xuất nhập khẩu vi cá mập

Leave a Reply