fbpx
Sunday, July 25, 2021

Canada bị áp lực sau khi Mỹ, Trung Quốc thỏa thuận giảm khí thải nhà kính

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ Canada đang chịu áp lực gia tăng về việc phải tích cực hơn để giảm khí thải nhà kính, sau khi hai trong số các quốc gia gây ô nhiễm nhất thế giới bất ngờ có thỏa thuận về biến đổi khí hậu hôm 12/11.

Trong một công bố khiến giới lãnh đạo chính trị và giới hoạt động vì môi trường ngạc nhiên, tổng thống Barack Obama nói đến năm 2025 lượng khí thải nhà kính của Mỹ sẽ được giảm 26% từ mức của năm 2005. Còn chủ tịch Tập Cận Bình nói đến năm 2030 Trung Quốc sẽ bắt đầu hạn chế mức khí thải và nhắm tới chỉ tiêu có 20% năng lượng lấy từ các nguồn có lượng carbon bằng không trong cùng năm đó.

Thủ tướng Stephen Harper và các bộ trưởng môi trường nhiều đời liên tiếp đã nhiều lần nói rằng Canada sẽ giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu khi các quốc gia gây ô nhiễm lớn có cam kết hạn chế khí thải nhà kính.

Nhưng thủ tướng Harper cũng nói rằng Canada “trung thực” hơn các nước khác về tác động kinh tế của việc giảm bớt biến đổi khí hậu.

Hồi tháng 6, ông nói: “Bất luận họ nói gì đi nữa, không có nước nào sẽ có những hành động mà sẽ cố tình triệt tiêu việc làm và tăng trưởng ở nước họ. Còn chúng ta thì nói thật hơn về điều đó, nhưng mỗi nước có mỗi cách khác nhau.”

David McLaughlin, chuyên gia thuộc khoa môi trường của Đại học Waterloo và là cựu chủ tịch Bàn tròn Quốc gia về Môi trường và Nền kinh tế – một tổ chức tư vấn độc lập không còn tồn tại sau khi chính quyền liên bang cắt tài trợ trong ngân sách năm 2012, nói thỏa thuận Mỹ-Trung có thể thay đổi cục diện, vì không còn cái cớ các quốc gia gây ô nhiễm lớn nhất không chịu hành động.

Thủ hiến Alberta Jim Prentice nói tỉnh bang của ông sẽ cần phải xem xét các chi tiết của thỏa thuận đó, nhưng nhìn bề ngoài chắc chắn đó là một bước tiến có ảnh hưởng tới toàn khuôn khổ toàn cầu.

Nguồn khí thải nhà kính lớn nhất là từ ngành dầu khí của Canada, chiếm 25% trong tổng số vào năm 2012. Tuy đã có biện pháp giảm chất gây ô nhiễm và khí thải trong các ngành giao thông và điện lực, chính phủ Canada vẫn chưa công bố các quy định cho ngành dầu khí, dù đã hứa làm vậy vào cuối năm 2012.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: