fbpx
22.3 C
Toronto
Wednesday, August 5, 2020

Canada cử chiến hạm tham gia tập trận hải quân ở Châu Á để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Camera bắn tốc độ tự động của Toronto ghi hơn 7000 giấy phạt trong 2 tuần đầu

50 camera được lắp trên toàn thành phố ở các khu vực an toàn cộng đồng gần trường học

Trưng chứng cứ Mạnh Vãn Chu gian dối, liên bang ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Luật sư của chính quyền liên bang Canada nói có chứng cứ chứng minh giám đốc tài chính Huawei gian lận đủ để ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Số condo bán ở vùng Toronto giảm hơn 50% so với năm ngoái

Giá bán trung bình của condo tăng khoảng 5%

Dù có mục đích ban đầu là săn lùng tàu ngầm Nga, chiến hạm HMCS Calgary của Hải quân Hoàng gia Canada hiện đang tập rượt đuổi tàu ngầm của Nhật và Mỹ trong các cuộc tập trận ở tây Thái Bình Dương khi Canada cùng với các quốc gia hàng hải khác tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Blair Saltel, sĩ quan chỉ huy chiến hạm HMCS Calgary, nói tại cảng Yokosuka, Nhật, “Hy vọng rằng quanh năm sẽ có một, nếu không phải là hai, chiến hạm có nhiều hoạt động với nhiều đối tác trong khu vực.”

Chiến hạm HMCS Calgary đóng tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka, Nhật, cùng với tàu tiếp liệu Asterix. Chiến hạm này rời Canada hồi tháng 7/2018 để thực hiện chuyến đi qua Biển Hoa Đông, tới Úc và vào vùng Biển Đông đang bị tranh chấp; ở đó chiến hạm của Canada đã bị các chiến hạm Trung Quốc theo dõi.

Tuần trước, chiến hạm của Canada cùng với các chiến hạm của Nhật và Mỹ, trong đó có hàng không mẫu hạm Mỹ USS Ronald Reagan, tham gia các cuộc tập trận chống tàu ngầm ở vùng Tây Thái Bình Dương. Đó là một phần trong đợt tập trận để chuẩn bị sẵn sàng tác chiến lớn nhất từng được tổ chức tại và xung quanh Nhật.

“Có cơ hội để Canada chứng tỏ rằng chúng tôi có kinh nghiệm phối hợp với các đồng minh trong các liên minh,” chỉ huy Saltel nói.

Canada đưa ra quyết định triển khai các chiến hạm tới tham gia các cuộc tập trận hải quân ở Châu Á sau khi nhiều quốc gia khác, trong đó có Vương quốc Anh và Pháp, tăng cường sự hiện diện của họ tại khu vực này vì lo ngại sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc có thể khiến các tuyến hàng hải thương mại trọng yếu chịu ảnh hưởng của Trung Quốc.

Vương quốc Liên hiệp Anh đã phái ba chiến hạm tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có HMS Albion, chiến hạm đổ bộ tấn công lớn nhất của Anh. Trên đường quay về phương tây sau chuyến ghé Nhật, chiến hạm 22,000 tấn này đã đi sát một số đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Vốn xưa nay nói rằng sự hiện diện của mình trên các căn cứ ở đảo tại đó là có tính chất hòa bình, Bắc Kinh lên án động thái của Anh là “khiêu khích”.

Nhật, quốc gia có lực lượng hải quân lớn thứ hai ở châu Á, trong năm nay đã phái hàng không mẫu hạm Kaga tuần dương 2 tháng ở Biển Đông và Ấn Độ Dương, nơi tàu Nhật đã thao diễn chung với chiến hạm Argyll của Vương quốc Anh.

Trước khi quay về Canada, trong tháng 11 này tàu Calgary sẽ tới Sasebo ở miền tây nước Nhật, một căn cứ quan trọng khác cho cả Hải quân Mỹ và Hải quân Nhật, để tham gia thêm nhiều cuộc tập trận chống tàu ngầm.

“Đó là để dần dần tiến tới một thỏa thuận chung để bảo đảm chúng tôi có thể chia sẻ thông tin, chia sẻ hậu cần và có thể hợp tác ngay lập tức nếu các lực lượng hải quân của chúng tôi có yêu cầu,” chỉ huy Saltel phát biểu khi thủy thủ của ông và các kỹ sư Nhật bảo trì tàu.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Hai đồng minh thân cận của ông Trump qua đời vì Coronavirus

Ông Herman Cain vừa qua đời sáng 30/7/2020 do nhiễm cúm Vũ Hán (COVID-19) trong hơn một tháng qua, hưởng thọ 74...

Trở thành người phụ nữ giàu thứ ba ở Canada nhờ ly dị đại gia dược phẩm Trung Quốc

Được chia 24% cổ phần hãng sản xuất vaccine, và lọt vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới