fbpx
Friday, July 23, 2021

Canada cử chiến hạm tham gia tập trận hải quân ở Châu Á để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Dù có mục đích ban đầu là săn lùng tàu ngầm Nga, chiến hạm HMCS Calgary của Hải quân Hoàng gia Canada hiện đang tập rượt đuổi tàu ngầm của Nhật và Mỹ trong các cuộc tập trận ở tây Thái Bình Dương khi Canada cùng với các quốc gia hàng hải khác tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Blair Saltel, sĩ quan chỉ huy chiến hạm HMCS Calgary, nói tại cảng Yokosuka, Nhật, “Hy vọng rằng quanh năm sẽ có một, nếu không phải là hai, chiến hạm có nhiều hoạt động với nhiều đối tác trong khu vực.”

Chiến hạm HMCS Calgary đóng tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka, Nhật, cùng với tàu tiếp liệu Asterix. Chiến hạm này rời Canada hồi tháng 7/2018 để thực hiện chuyến đi qua Biển Hoa Đông, tới Úc và vào vùng Biển Đông đang bị tranh chấp; ở đó chiến hạm của Canada đã bị các chiến hạm Trung Quốc theo dõi.

Tuần trước, chiến hạm của Canada cùng với các chiến hạm của Nhật và Mỹ, trong đó có hàng không mẫu hạm Mỹ USS Ronald Reagan, tham gia các cuộc tập trận chống tàu ngầm ở vùng Tây Thái Bình Dương. Đó là một phần trong đợt tập trận để chuẩn bị sẵn sàng tác chiến lớn nhất từng được tổ chức tại và xung quanh Nhật.

“Có cơ hội để Canada chứng tỏ rằng chúng tôi có kinh nghiệm phối hợp với các đồng minh trong các liên minh,” chỉ huy Saltel nói.

Canada đưa ra quyết định triển khai các chiến hạm tới tham gia các cuộc tập trận hải quân ở Châu Á sau khi nhiều quốc gia khác, trong đó có Vương quốc Anh và Pháp, tăng cường sự hiện diện của họ tại khu vực này vì lo ngại sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc có thể khiến các tuyến hàng hải thương mại trọng yếu chịu ảnh hưởng của Trung Quốc.

Vương quốc Liên hiệp Anh đã phái ba chiến hạm tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có HMS Albion, chiến hạm đổ bộ tấn công lớn nhất của Anh. Trên đường quay về phương tây sau chuyến ghé Nhật, chiến hạm 22,000 tấn này đã đi sát một số đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Vốn xưa nay nói rằng sự hiện diện của mình trên các căn cứ ở đảo tại đó là có tính chất hòa bình, Bắc Kinh lên án động thái của Anh là “khiêu khích”.

Nhật, quốc gia có lực lượng hải quân lớn thứ hai ở châu Á, trong năm nay đã phái hàng không mẫu hạm Kaga tuần dương 2 tháng ở Biển Đông và Ấn Độ Dương, nơi tàu Nhật đã thao diễn chung với chiến hạm Argyll của Vương quốc Anh.

Trước khi quay về Canada, trong tháng 11 này tàu Calgary sẽ tới Sasebo ở miền tây nước Nhật, một căn cứ quan trọng khác cho cả Hải quân Mỹ và Hải quân Nhật, để tham gia thêm nhiều cuộc tập trận chống tàu ngầm.

“Đó là để dần dần tiến tới một thỏa thuận chung để bảo đảm chúng tôi có thể chia sẻ thông tin, chia sẻ hậu cần và có thể hợp tác ngay lập tức nếu các lực lượng hải quân của chúng tôi có yêu cầu,” chỉ huy Saltel phát biểu khi thủy thủ của ông và các kỹ sư Nhật bảo trì tàu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26.1 ° C
28.1 °
24.5 °
46 %
1.3kmh
0 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
28 °
Wed
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: