5.7 C
Toronto
Sunday, March 29, 2020

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne của Canada nói rằng tại một hội nghị ở Đức hôm 14/2/2020 ông và các ngoại trưởng của các quốc gia mất công dân trong vụ máy bay Ukraine bị quân đội Iran bắn rơi hồi tháng 1 đã đòi Iran phải bồi thường.

Các ngoại trưởng này đã gặp ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif của Iran tại Hội nghị An ninh Munich. Tại cuộc họp báo sau đó, ngoại trưởng Champagne cho biết họ đã đưa ra yêu sách rõ ràng với Zarif về những việc Iran phải làm.

“Chúng tôi đã thúc ép Iran về việc cần phải nhanh chóng bồi thường cho các gia đình nạn nhân theo các tiêu chuẩn quốc tế,” ông nói.

“Chúng tôi sẽ đánh giá Iran bằng hành động của họ, chứ không phải bằng lời nói của họ, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi nhân danh các nạn nhân của thảm kịch này cho tới khi công lý được thực hiện cho tất cả.”

Ngoại trưởng Champagne nói thêm rằng “mức bồi thường phải bằng nhau với tất cả mọi người”, và quy trình đó “nên bắt đầu càng sớm càng tốt”.

Canada và các nước đồng minh cũng đang thúc ép Iran cung cấp các hộp đen lấy được từ vụ rơi máy bay này để dữ liệu có thể được các cơ sở ở Pháp phân tích chính xác.

Ngoại trưởng Champagne trước đó đã nói rằng quyết định mời ngoại trưởng Zarif tham dự cuộc họp được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến ​​các ngoại trưởng của Vương quốc Anh, Thụy Điển, Afghanistan và Ukraine, tất cả các vị này đều tham dự hội nghị ở Munich.

Những quốc gia này đều mất công dân năm tuần trước khi quân đội Iran bắn hai tên lửa vào một máy bay dân sự của Ukraine, giết chết tất cả 176 người trên máy bay, trong đó có 57 người Canada.

Ngoại trưởng Champagne cho biết các ngoại trưởng muốn nghe thông tin cập nhật từ Iran về các yêu cầu cho phép truy cập các hộp đen, cũng như những diễn biến mới nhất về cuộc điều tra.

Ông nói ông tin rằng cuộc họp với Zarif hôm 14/2 đã có kết quả khi thuyết phục Iran cung cấp các hộp đen. Các cuộc đàm phán nhấn mạnh rằng Iran vẫn chưa phân tích nội dung của dữ liệu chuyến bay và thiết bị ghi âm buồng lái, nói rằng đó là bằng chứng cho thấy Iran không có khả năng tự phân tích hộp đen.

Thủ tướng Justin Trudeau đã tham dự cuộc họp giữa Champagne và Zarif vì ông nói rằng điều đó sẽ giúp gây thêm áp lực cho Iran buộc họ thừa nhận họ không có thiết bị để phân tích hộp đen.

Canada đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của Nhóm Điều phối và Ứng phó Quốc tế cho các nạn nhân của chuyến bay PS752 vào tháng trước tại London, đòi có một cuộc điều tra minh bạch về vụ tai nạn và bồi thường cho nạn nhân.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada cấm người có triệu chứng COVID-19 lên máy bay và xe lửa nội địa

Canada cấm người có triệu chứng COVID-19 lên máy bay và xe lửa nội địa

Cô gái 18 tuổi làm giả giấy xác chẩn COVID-19 để được nghỉ làm tại McDonald’s

Cô gái 18 tuổi làm giả giấy xác chẩn COVID-19 để được nghỉ làm tại tiệm McDonald’s ở Hamilton, Ontario

Canada trợ cấp $2000/tháng cho người lao động mất thu nhập do COVID-19

Canada trợ cấp $2000/tháng cho người lao động mất thu nhập do COVID-19, trong tối đa 4 tháng.

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...