fbpx
Tuesday, March 2, 2021

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne của Canada nói rằng tại một hội nghị ở Đức hôm 14/2/2020 ông và các ngoại trưởng của các quốc gia mất công dân trong vụ máy bay Ukraine bị quân đội Iran bắn rơi hồi tháng 1 đã đòi Iran phải bồi thường.

Các ngoại trưởng này đã gặp ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif của Iran tại Hội nghị An ninh Munich. Tại cuộc họp báo sau đó, ngoại trưởng Champagne cho biết họ đã đưa ra yêu sách rõ ràng với Zarif về những việc Iran phải làm.

“Chúng tôi đã thúc ép Iran về việc cần phải nhanh chóng bồi thường cho các gia đình nạn nhân theo các tiêu chuẩn quốc tế,” ông nói.

“Chúng tôi sẽ đánh giá Iran bằng hành động của họ, chứ không phải bằng lời nói của họ, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi nhân danh các nạn nhân của thảm kịch này cho tới khi công lý được thực hiện cho tất cả.”

Ngoại trưởng Champagne nói thêm rằng “mức bồi thường phải bằng nhau với tất cả mọi người”, và quy trình đó “nên bắt đầu càng sớm càng tốt”.

Canada và các nước đồng minh cũng đang thúc ép Iran cung cấp các hộp đen lấy được từ vụ rơi máy bay này để dữ liệu có thể được các cơ sở ở Pháp phân tích chính xác.

Ngoại trưởng Champagne trước đó đã nói rằng quyết định mời ngoại trưởng Zarif tham dự cuộc họp được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến ​​các ngoại trưởng của Vương quốc Anh, Thụy Điển, Afghanistan và Ukraine, tất cả các vị này đều tham dự hội nghị ở Munich.

Những quốc gia này đều mất công dân năm tuần trước khi quân đội Iran bắn hai tên lửa vào một máy bay dân sự của Ukraine, giết chết tất cả 176 người trên máy bay, trong đó có 57 người Canada.

Ngoại trưởng Champagne cho biết các ngoại trưởng muốn nghe thông tin cập nhật từ Iran về các yêu cầu cho phép truy cập các hộp đen, cũng như những diễn biến mới nhất về cuộc điều tra.

Ông nói ông tin rằng cuộc họp với Zarif hôm 14/2 đã có kết quả khi thuyết phục Iran cung cấp các hộp đen. Các cuộc đàm phán nhấn mạnh rằng Iran vẫn chưa phân tích nội dung của dữ liệu chuyến bay và thiết bị ghi âm buồng lái, nói rằng đó là bằng chứng cho thấy Iran không có khả năng tự phân tích hộp đen.

Thủ tướng Justin Trudeau đã tham dự cuộc họp giữa Champagne và Zarif vì ông nói rằng điều đó sẽ giúp gây thêm áp lực cho Iran buộc họ thừa nhận họ không có thiết bị để phân tích hộp đen.

Canada đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của Nhóm Điều phối và Ứng phó Quốc tế cho các nạn nhân của chuyến bay PS752 vào tháng trước tại London, đòi có một cuộc điều tra minh bạch về vụ tai nạn và bồi thường cho nạn nhân.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-12.7 ° C
-12 °
-13 °
66 %
4.9kmh
19 %
Tue
-2 °
Wed
5 °
Thu
1 °
Fri
0 °
Sat
2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada bị chỉ trích vì nhận vaccine từ COVAX

Canada bị chỉ trích vì nhận vaccine chống COVID-19 từ sáng kiến phân phối vaccine cho các nước nghèo. COVAX là chương trình Tổ chức...

300 ngàn công dân song tịch ở Hồng Kông phải chọn giữa Canada và Trung Quốc do thay đổi chính sách

“Canada nên có kế hoạch di tản công dân, phòng khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất cảnh"

Hà Lan bắt trùm ma túy ‘El Chapo Á Châu’ người Canada gốc Hoa

Tập đoàn tội phạm của ‘Tam Ca’ Tạ Chí Lạc bị cáo buộc thống lãnh hoạt động buôn bán ma túy đá ở Châu Á - Thái Bình Dương