4 C
Toronto
Tuesday, February 25, 2020

Canada được yêu cầu tước quốc tịch danh dự của Aung San Suu Kyi

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một thỉnh nguyện đơn trên mạng đang kêu gọi thủ tướng Justin Trudeau tước quốc tịch Canada danh dự của bà Aung San Suu Kyi với lý do bà không còn xứng đáng được tôn vinh về công lao đấu tranh vì tự do và dân chủ.

Thỉnh nguyện đơn này được Fareed Khan, một nhà hoạt động ở Gatineau, Quebec, khởi xướng hôm 5/9 để phản đối việc nhà lãnh đạo dân sự của Myannmar im lặng trước việc đàn áp người Hồi giáo Rohingya ở nước này.

Fareed Khan nói với đài Global News, “Một người như vậy không thể có vinh dự giữ quốc tịch Canada danh dự. Điều đó làm giảm giá trị của những người khác được nhận vinh dự này.”

Bà Aung San Suu Kyi, cũng là người đoạt giải Nobel Hòa bình, được chính phủ cũ của thủ tướng Stephen Harper trao quốc tịch Canada danh dự vào năm 2007.

Một phần của diễn văn ngai vàng đọc trước lưỡng viện Canada lúc đó nói, “Cuộc đấu tranh lâu dài của bà để mang lại tự do và dân chủ cho nhân dân Miến Điện đã khiến bà trở thành hiện thân của những lý tưởng này (của dân chủ, tự do, nhân quyền và pháp trị) và là niềm cảm hứng cho tất cả chúng ta.”

Nhưng thỉnh nguyện đơn này nói rằng đã có nhiều thay đổi kể từ đó.

Thỉnh nguyện đơn này viết, “Chuyện đang xảy ra trong lúc Aung San Suu Kyi tham chính ở Myanmar hiện nay đã đi quá xa so với ‘những lý tưởng của dân chủ, tự do, nhân quyền và pháp trị’ mà đã là căn cứ để bà nhận được quốc tịch Canada danh dự”.

Có khoảng 1.1 triệu người Rohingya ở Myanmar, chủ yếu sinh sống ở bang Rakine. Số người này đã bị cấm nhập tịch ở đất nước chủ yếu đạo Phật này, và đã bị xem là di dân bất hợp pháp với những hạn chế về các dịch vụ cơ bản như y tế và giáo dục.

Trong một báo cáo hồi tháng 2/2017, cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc báo cáo “nhiều vi phạm nhân quyền lan tràn chống lại người Rohingya”.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc nêu ra nhiều lời kể của nhân chứng về các vụ giết người, mất tích bí ẩn, hãm hiếp, đánh đập, và đốt nhà.

Tình trạng căng thẳng đã diễn ra trong nhiều năm và lên tới cao điểm mới hồi tháng 8 khi phiến quân Rohingya tấn công các đồn cảnh sát ở Gawdu Zara và nhiều làng khác.

Quân đội Myanmar cho biết gần 400 người, chủ yếu là người Rohingya, đã chết trong các trận đụng độ và binh lính đang tiến hành các “chiến dịch càn quét”. Quân đội đổ lỗi cho phiến quân châm lửa đốt các làng mạc nhưng không trưng ra bằng chứng.

Theo Liên Hợp Quốc, khoảng 123,000 người Rohingya đã lánh nạn ở Bangladesh kể từ tháng trước. Hôm 7/9 Reuters tường thuật rằng con số này dự kiến sẽ tăng lên tới 300,000 người.

Bà Suu Kyi đã nhiều lần bị chỉ trích vì không có hành động gì khi tình hình bất ổn gia tăng tại đất nước của bà, trong khi nhiều nhân vật tiếng tăm khác như Đạt Lai Lạt Ma và Malala Yousafzai đã lên tiếng.

Mohamed El Rashidy, một luật sư chuyên về nhân quyền ở Toronto, nói tước quốc tịch Canada danh dự sẽ là chuyện xưa nay hiếm, nhưng sẽ thuộc trách nhiệm của thủ tướng Trudeau. “Thủ tướng cần phải thực hiện một số bước để tước quốc tịch danh dự. Không có quy định cụ thể gì, chỉ cần ý chí chính trị.”

Luật sư El Rashidy nhận định rằng quyết định tước quốc tịch danh dự có thể không chấm dứt bạo lực, nhưng sẽ đưa ra một thông điệp quan trọng.

Ông nói, “Đây là một thời khắc quan trọng cho chính quyền Trudeau để đi đầu trên trường quốc tế về một vấn đề dễ dàng, trắng đen rõ ràng. Ông sẽ không mất gì cả. Ông chẳng bị mất lòng dân nếu tỏ rõ lập trường phản đối việc thanh lọc sắc tộc ở một xứ sở xa xôi.”

Tuy quyết định cuối cùng sẽ do thủ tướng Trudeau, thỉnh nguyện đơn này chưa được trình cho thủ tướng. Hiện tại đơn đã có 6,633 chữ ký, nhưng Khan hy vọng đơn sẽ đạt được ít nhất 10,000 chữ ký.

Khi được đài Global News hỏi về thỉnh nguyện đơn này, Bộ Các vấn đề Toàn cầu (Bộ Ngoại giao) Canada nhắc tới một thông cáo về Myanmar hồi đầu tuần rồi.

Thông cáo đó viết, “Canada vô cùng quan ngại trước báo cáo hôm nay của Cao ủy Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) rằng hơn 123,000 người tị nạn đã chạy khỏi Myanmar để sang Bangladesh kể từ lúc bạo lực bắt đầu hồi tháng trước. Chúng tôi kêu gọi các lực lượng an ninh bảo đảm sự an toàn và bảo vệ tất cả mọi thường dân.”

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm 7/9, thủ tướng Trudeau nhắc lại quan ngại của chính phủ, né tránh các câu hỏi về việc liệu có tước quốc tịch danh dự hay không.

“Khi Aung San Suu Kyi ở Ottawa, tôi đã bày tỏ quan ngại sâu sắc của chúng tôi về cảnh ngộ lúc đó của người Rohingya, và chúng tôi tiếp tục gây áp lực buộc chính phủ Myanmar và tất cả các nhà chức trách có hành động cụ thể để làm lắng dịu xung đột kinh khủng này.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.