fbpx
8.8 C
Toronto
Tuesday, October 20, 2020

Canada được yêu cầu tước quốc tịch danh dự của Aung San Suu Kyi

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Một thỉnh nguyện đơn trên mạng đang kêu gọi thủ tướng Justin Trudeau tước quốc tịch Canada danh dự của bà Aung San Suu Kyi với lý do bà không còn xứng đáng được tôn vinh về công lao đấu tranh vì tự do và dân chủ.

Thỉnh nguyện đơn này được Fareed Khan, một nhà hoạt động ở Gatineau, Quebec, khởi xướng hôm 5/9 để phản đối việc nhà lãnh đạo dân sự của Myannmar im lặng trước việc đàn áp người Hồi giáo Rohingya ở nước này.

Fareed Khan nói với đài Global News, “Một người như vậy không thể có vinh dự giữ quốc tịch Canada danh dự. Điều đó làm giảm giá trị của những người khác được nhận vinh dự này.”

Bà Aung San Suu Kyi, cũng là người đoạt giải Nobel Hòa bình, được chính phủ cũ của thủ tướng Stephen Harper trao quốc tịch Canada danh dự vào năm 2007.

Một phần của diễn văn ngai vàng đọc trước lưỡng viện Canada lúc đó nói, “Cuộc đấu tranh lâu dài của bà để mang lại tự do và dân chủ cho nhân dân Miến Điện đã khiến bà trở thành hiện thân của những lý tưởng này (của dân chủ, tự do, nhân quyền và pháp trị) và là niềm cảm hứng cho tất cả chúng ta.”

Nhưng thỉnh nguyện đơn này nói rằng đã có nhiều thay đổi kể từ đó.

Thỉnh nguyện đơn này viết, “Chuyện đang xảy ra trong lúc Aung San Suu Kyi tham chính ở Myanmar hiện nay đã đi quá xa so với ‘những lý tưởng của dân chủ, tự do, nhân quyền và pháp trị’ mà đã là căn cứ để bà nhận được quốc tịch Canada danh dự”.

Có khoảng 1.1 triệu người Rohingya ở Myanmar, chủ yếu sinh sống ở bang Rakine. Số người này đã bị cấm nhập tịch ở đất nước chủ yếu đạo Phật này, và đã bị xem là di dân bất hợp pháp với những hạn chế về các dịch vụ cơ bản như y tế và giáo dục.

Trong một báo cáo hồi tháng 2/2017, cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc báo cáo “nhiều vi phạm nhân quyền lan tràn chống lại người Rohingya”.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc nêu ra nhiều lời kể của nhân chứng về các vụ giết người, mất tích bí ẩn, hãm hiếp, đánh đập, và đốt nhà.

Tình trạng căng thẳng đã diễn ra trong nhiều năm và lên tới cao điểm mới hồi tháng 8 khi phiến quân Rohingya tấn công các đồn cảnh sát ở Gawdu Zara và nhiều làng khác.

Quân đội Myanmar cho biết gần 400 người, chủ yếu là người Rohingya, đã chết trong các trận đụng độ và binh lính đang tiến hành các “chiến dịch càn quét”. Quân đội đổ lỗi cho phiến quân châm lửa đốt các làng mạc nhưng không trưng ra bằng chứng.

Theo Liên Hợp Quốc, khoảng 123,000 người Rohingya đã lánh nạn ở Bangladesh kể từ tháng trước. Hôm 7/9 Reuters tường thuật rằng con số này dự kiến sẽ tăng lên tới 300,000 người.

Bà Suu Kyi đã nhiều lần bị chỉ trích vì không có hành động gì khi tình hình bất ổn gia tăng tại đất nước của bà, trong khi nhiều nhân vật tiếng tăm khác như Đạt Lai Lạt Ma và Malala Yousafzai đã lên tiếng.

Mohamed El Rashidy, một luật sư chuyên về nhân quyền ở Toronto, nói tước quốc tịch Canada danh dự sẽ là chuyện xưa nay hiếm, nhưng sẽ thuộc trách nhiệm của thủ tướng Trudeau. “Thủ tướng cần phải thực hiện một số bước để tước quốc tịch danh dự. Không có quy định cụ thể gì, chỉ cần ý chí chính trị.”

Luật sư El Rashidy nhận định rằng quyết định tước quốc tịch danh dự có thể không chấm dứt bạo lực, nhưng sẽ đưa ra một thông điệp quan trọng.

Ông nói, “Đây là một thời khắc quan trọng cho chính quyền Trudeau để đi đầu trên trường quốc tế về một vấn đề dễ dàng, trắng đen rõ ràng. Ông sẽ không mất gì cả. Ông chẳng bị mất lòng dân nếu tỏ rõ lập trường phản đối việc thanh lọc sắc tộc ở một xứ sở xa xôi.”

Tuy quyết định cuối cùng sẽ do thủ tướng Trudeau, thỉnh nguyện đơn này chưa được trình cho thủ tướng. Hiện tại đơn đã có 6,633 chữ ký, nhưng Khan hy vọng đơn sẽ đạt được ít nhất 10,000 chữ ký.

Khi được đài Global News hỏi về thỉnh nguyện đơn này, Bộ Các vấn đề Toàn cầu (Bộ Ngoại giao) Canada nhắc tới một thông cáo về Myanmar hồi đầu tuần rồi.

Thông cáo đó viết, “Canada vô cùng quan ngại trước báo cáo hôm nay của Cao ủy Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) rằng hơn 123,000 người tị nạn đã chạy khỏi Myanmar để sang Bangladesh kể từ lúc bạo lực bắt đầu hồi tháng trước. Chúng tôi kêu gọi các lực lượng an ninh bảo đảm sự an toàn và bảo vệ tất cả mọi thường dân.”

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm 7/9, thủ tướng Trudeau nhắc lại quan ngại của chính phủ, né tránh các câu hỏi về việc liệu có tước quốc tịch danh dự hay không.

“Khi Aung San Suu Kyi ở Ottawa, tôi đã bày tỏ quan ngại sâu sắc của chúng tôi về cảnh ngộ lúc đó của người Rohingya, và chúng tôi tiếp tục gây áp lực buộc chính phủ Myanmar và tất cả các nhà chức trách có hành động cụ thể để làm lắng dịu xung đột kinh khủng này.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
haze
8.8 ° C
10 °
7.8 °
76 %
4.6kmh
75 %
Wed
17 °
Thu
13 °
Fri
21 °
Sat
19 °
Sun
5 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Đại sứ Trung Quốc khuyến cáo Canada không nên cho người biểu tình Hong Kong tị nạn chính trị

“... nếu Canada thực sự quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của 300000 người mang hộ chiếu Canada ở Hong Kong và nhiều công ty Canada hoạt động ở Hong Kong"