fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Canada giáng cấp quan hệ ngoại giao với Venezuela sau cuộc bầu cử “không chính danh”

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ Canada gây thêm áp lực đối với Venezuela với tuyên bố sẽ không thay thế đại sứ của mình tại Caracas sau một cuộc bầu cử tổng thống bị nhiều nước trên thế giới lên án.

Hôm thứ Hai 21/5, ngoại trưởng Chrystia Freeland đã gọi cuộc bầu cử hôm Chủ nhật 20/5, với kết quả Tổng thống Nicolas Maduro tiếp tục nắm quyền, là “không chính danh và phi dân chủ”.

Bà Freeland nói rằng để đáp lại, Canada sẽ “giáng cấp” quan hệ ngoại giao của mình với quốc gia Nam Mỹ này, có hiệu lực ngay lập tức.

Trong số các hành động của Ottawa có lệnh cấm hợp tác quân sự chính thức với Venezuela, và quyết định chỉ để một tham tán, chứ không phải là đại sứ, đứng đầu Đại sứ quán Canada tại Caracas.

Các động thái của Ottawa được đưa ra khi các nước trên thế giới gia tăng áp lực đối với chính phủ Venezuela hiện đã rối ren. Chính phủ Venezuela bị cáo buộc không cho công dân của mình có một quy trình công bằng, dân chủ và minh bạch. Cộng đồng quốc tế cũng hết sức quan ngại về cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo sâu rộng của Venezuela.

“Chế độ Maduro đã tự chứng tỏ không muốn có bất kỳ nỗ lực nghiêm túc nào để bảo đảm bầu cử đáp ứng các tiêu chuẩn dân chủ quốc tế về tự do và công bằng,” ngoại trưởng Freeland nói trong một tuyên bố.

“Chế độ Maduro một lần nữa đã phụ lòng người dân bằng cách hạn chế quyền và tự do của người Venezuela và bằng cách ngăn cản sự tham gia tự do của các đảng đối lập.

“Canada bác bỏ tiến trình bầu cử Venezuela – và kết quả của nó – xem nó không đại diện cho ý chí dân chủ của các công dân Venezuela.”

Canada cùng với ngày càng nhiều quốc gia hôm 22/5 lên án cuộc bầu cử tổng thống ở Venezuela là một trò hề. Mỹ công bố các biện pháp chế tài mới nhằm tiếp tục cô lập chính quyền Maduro.

Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh hạn chế khả năng chính phủ Venezuela thanh lý tài sản, nhưng không đưa ra các biện pháp trừng phạt dầu hỏa mà Mỹ đã dọa và có khả năng làm tê liệt quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới.

Thông báo của Mỹ được đưa ra sau một liên minh gồm 14 quốc gia Châu Mỹ, bao gồm cả các nước lớn như Brazil, Mexico và Colombia, cam kết giảm quan hệ ngoại giao với Venezuela và kêu gọi các tổ chức quốc tế không cấp tín dụng mới cho chính phủ Venezuela trừ phi liên quan tới nhân đạo viện trợ.

Trong khi đó, phe đối lập bị phân tán của Venezuela thề sẽ thống nhất và kêu gọi một cuộc bầu cử tổng thống mới trong ba tháng cuối năm 2018. Giới lãnh đạo phe đối lập nói người dân Venezuela đã gởi một thông điệp im lặng nhưng mạnh mẽ bằng cách chủ yếu không đi bỏ phiếu hôm chủ nhật 20/5. Cuộc bầu cử này có tỷ lệ tham gia thấp nhất được ghi nhận trong một cuộc bầu cử tổng thống trong nhiều thập niên: chỉ ở mức 46%.

Trong nhiều tháng qua, các vị trí quan chức ngoại giao là trọng tâm chú ý của mối quan hệ ngày càng lạnh nhạt giữa Canada và Venezuela.

Hồi tháng 12/2017, Ottawa đã tước ủy nhiệm thư của các nhà ngoại giao Venezuela để đáp lại cùng việc Venezuela làm tương tự với tham tán Canada, nhà ngoại giao đứng đầu đại sứ quán ở Caracas do không có đại sứ.

Ngay trước lễ Giáng sinh, giới chức trách ở Venezuela tuyên bố họ sẽ trục xuất nhà ngoại giao Craig Kowalik của Canada bằng cách tuyên bố ông là người không được chào đón (persona non grata) và tước ủy nhiệm thư ngoại giao của ông.

Lúc đó, chủ tịch hội đồng cử tri quốc gia Delcy Rodriguez cáo buộc Kowalik can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela và viết trên Twitter những bình luận “thô lỗ và khiếm nhã” về Venezuela.

Ngoại trưởng Freeland đáp lại bằng tuyên bố rằng đại sứ Venezuela tại Canada, người đã được chính phủ Venezuela rút về, không còn được chào đón ở Canada nữa. Bà cũng đã tước tư cách của tham tán Venezuela.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26.2 ° C
28.1 °
23.9 °
49 %
2.2kmh
1 %
Tue
26 °
Wed
26 °
Thu
27 °
Fri
28 °
Sat
29 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: