-4.7 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

Canada lên án cuộc bầu cử “phi dân chủ” ở Venezuela, nhưng chưa chế tài như Mỹ

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Chính phủ Canada đã lên án cuộc bầu cử hôm Chủ nhật 30/7 về một siêu cơ quan lập pháp mới tại Venezuela mà sẽ trao cho tổng thống Nicolas Maduro nhiều quyền hạn lớn lao để tái định hình hệ thống chính trị của nước này. Hôm thứ Hai 31/7, một quan chức chính phủ cho biết tuy phản đối, nhưng chính phủ của Đảng Tự do sẽ không noi gương chính quyền Trump áp đặt các biện pháp chế tài đối với tổng thống Venezuela.

Hôm thứ Hai 31/7, chính phủ Mỹ gọi Maduro là “một kẻ độc tài” và tuyên bố sẽ phong tỏa các tài sản của ông ta ở Mỹ, sau khi có cuộc bầu cử gây tranh cãi đó.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói, “Cuộc bầu cử không chính danh hôm qua [Chủ nhật 30/7] khẳng định rằng Maduro là một kẻ độc tài bất chấp ý nguyện của nhân dân Venezuela. Bằng cách chế tài Maduro, Mỹ bày tỏ sự phản đối của chúng tôi đối với những chính sách của chế độ ông ta và sự ủng hộ của chúng tôi đối với nhân dân Venezuela mong muốn đưa đất nước của họ trở lại một nền dân chủ trọn vẹn và thịnh vượng.”

Canada hoan nghênh hành động của Mỹ, một quan chức Canada phát biểu với điều kiện giấu tên. “Hệ thống chế tài của Mỹ giúp họ dễ hành động nhanh chóng hơn, nhưng chúng tôi tiếp tục xem xét các chế tài [của Mỹ], theo dõi tình hình và đánh giá các phương án của chúng ta.”

Các biện pháp chế tài của Canada đối với nước ngoài được áp đặt theo hai đạo luật của nghị viện: Đạo luật Liên Hợp Quốc và Đạo luật Các Biện pháp Kinh tế Đặc biệt thông qua một Sắc lệnh của Hội đồng Cơ mật.

Theo hội đồng bầu cử của Venezuela, hơn 8 triệu người — 41.53% cử tri hợp lệ — đã bỏ phiếu hôm 30/7 để lập ra một quốc hội lập hiến trao cho Đảng Xã hội cầm quyền những quyền hạn lớn lao.

Tuy nhiên, phe đối lập của Venezuela ước tính tỷ lệ đi bầu thực sự chưa tới một nửa con số chính thức.

Các đồng minh của Maduro giành được toàn bộ 545 ghế trong Quốc hội Lập hiến Quốc gia mới được bầu; cơ quan này có quyền soạn lại hiến pháp của quốc gia, giải thể các thể chế nhà nước, như Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, và sa thải các quan chức nhà nước chống đối.

Maduro đã nói quốc hội mới sẽ bắt đầu cai trị trong vòng một tuần. Ông đã hứa sử dụng các quyền hạn của quốc hội mới để cấm các ứng cử viên đối lập tranh cử trong các cuộc bầu cử thống đốc vào tháng 12 trừ phi họ chịu đàm phán với đảng của ông về việc chấm dứt những hành động thù địch trong bốn tháng biểu tình phản đối mà đã khiến ít nhất 125 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương hoặc bị bắt giam.

Trong một phát biểu hôm Chủ nhật 30/7, ngoại trưởng Chrystia Freeland của Canada nói, “Quốc hội lập hiến này sẽ càng làm leo thang những căng thẳng ở nước này do tước đoạt các quyền dân chủ căn bản của nhân dân Venezuela.”

“Canada đau buồn về những người thiệt mạng và tình trạng bạo lực gia tăng xuất phát từ cuộc bầu cử phi dân chủ [hôm Chủ nhật]. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi bình tĩnh và có những đàm phán có tính xây dựng.”

Canada cùng với nhiều đồng minh trong Tổ chức Các nước Châu Mỹ (OAS), trong đó có Mỹ, đã kêu gọi chính quyền Maduro hủy bỏ cuộc bầu cử hôm Chủ nhật. Tuy nhiên, nhiều nước vùng Caribbe, cũng như các đồng minh trong khu vực của Venezuela như Bolivia, Ecuador và Nicaragua, từ chối tham gia sáng kiến do Mỹ đứng đầu.

Ngoại trưởng Freeland nói, với cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, tổng thống Maduro và chính quyền của ông “đi thêm một bước nữa trên con đường thể chế hóa chế độ cai trị chuyên quyền ở Venezuela”.

Bà nói, “Những người đang gây phương hại cho dân chủ và nhân quyền ở Venezuela nên bị buộc phải chịu trách nhiệm về những hành động của họ.”

 

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.