fbpx
22.3 C
Toronto
Wednesday, August 5, 2020

Canada lên án vụ đầu độc ‘hèn hạ’ cựu điệp viên Nga ở Anh, nói có thể do Nga

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Camera bắn tốc độ tự động của Toronto ghi hơn 7000 giấy phạt trong 2 tuần đầu

50 camera được lắp trên toàn thành phố ở các khu vực an toàn cộng đồng gần trường học

Trưng chứng cứ Mạnh Vãn Chu gian dối, liên bang ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Luật sư của chính quyền liên bang Canada nói có chứng cứ chứng minh giám đốc tài chính Huawei gian lận đủ để ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Số condo bán ở vùng Toronto giảm hơn 50% so với năm ngoái

Giá bán trung bình của condo tăng khoảng 5%

Thủ tướng Justin Trudeau lên án việc sử dụng chất độc thần kinh trong một vụ tấn công hôm 4/3 tại Vương quốc Anh. Hôm thứ Tư 14/3, ông nói với báo giới ông tin rằng Nga có thể đã liên can trong biến cố khiến cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia của ông phải nhập viện.

Thủ tướng Trudeau cho biết ông đã nói chuyện với thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May vào cuối ngày 14/3, và khẳng định là Canada ủng hộ Vương quốc Anh. Vương quốc Anh đang trục xuất các nhà ngoại giao Nga để trả đũa vụ tấn công này.

Phát biểu trước báo giới tại Evraz, Saskatchewan, sau khi thăm một nhà máy thép, thủ tướng Trudeau nói, “Vụ tấn công này là hèn hạ và không thể chấp nhận được chuyện vũ khí hóa học được dùng chống lại các công dân của Vương quốc Anh.”

“Việc Nga có thể dính líu trong vụ này là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được và cần bị lên án một cách kịch liệt nhất. Đó là điều tôi đã nói với Theresa May và điều tôi sẵn sàng lặp lại ở đây hôm nay.”

Thủ tướng Trudeau cũng chia buồn với các nạn nhân. Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia vẫn còn trong tình trạng nguy kịch tại một bệnh viện Salisbury.

Một thông cáo từ thư ký báo chí Sarah Sanders của Tòa Bạch Ốc cũng chấp nhận quan điểm của Vương quốc Anh cho rằng Nga có thể đứng đằng sau vụ tấn công này và nói rằng Mỹ sẽ sát cánh đoàn kết với Vương quốc Anh — một quốc gia mà bà gọi là “đồng minh thân thiết nhất” của Mỹ — khi Vương quốc Anh quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Bà nói, “Hành động mới nhất này của Nga khớp với kiểu hành xử mà trong đó Nga bất chấp trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, gây phương hại cho chủ quyền và an ninh của các nước trên toàn thế giới, và cố gắng phá vỡ và làm mất uy tín các thiết chế và quy trình dân chủ Phương Tây.”

Đầu ngày thứ Tư 14/3, ngoại trưởng Chrystia Freeland nói Canada lên án điều mà bà gọi là “việc sử dụng chất độc một cách hèn hạ”.

Nhưng hiện thời, Canada không đưa ra những chế tài mới đối với Nga như Vương quốc Anh.

Ngoại trưởng Freeland nói bà đã liên hệ với ngoại trưởng Vương quốc Anh Boris Johnson.

Trong một thông cáo, bà nói, “Việc Nga có thể dính líu trong vụ tấn công này là sự vi phạm nghiêm trọng trật tự dựa trên luật lệ.”

Một thông cáo báo chí từ Đại sứ quán Nga ở Ottawa phản đối những bình luận của ngoại trưởng Freeland.

Thông cáo này viết, “Chúng tôi rất tiếc về sự ủng hộ vội vã của ngoại trưởng Canada đối với những cáo buộc vô căn cứ và không thể chấp nhận được từ phía Vương quốc Anh về vụ Skripal. Trò đổ lỗi của Anh dựa trên từ ‘có thể’, chứ không phải điều tra đáng tin cậy, dữ kiện chắc chắn và các quy trình quốc tế phù hợp, là điều vô cùng đáng trách và hết sức phản tác dụng.”

Hôm thứ Tư 14/3, thủ tướng Theresa May tuyên bố rằng Vương quốc Anh sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, cho họ một tuần để rời khỏi Anh.

Đây được cho là vụ trục xuất lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Vương quốc Anh cũng đang cân nhắc phong tỏa một số tài sản. Ngoài ra, sẽ không có bộ trưởng hay thành viên hoàng gia nào của Vương quốc Anh tham dự World Cup ở Nga trong mùa hè năm nay.

Văn phòng của ngoại trưởng Freeland nói Canada hiện không đang cân nhắc các biện pháp chế tài tương tự.

Trong một bài phát biểu tại Nghị viện Vương quốc Anh hôm 14/3, thủ tướng May nói rằng nhà nước Nga phạm tội mưu sát.

Mặc dù chưa có xác định dứt khoát ai đứng đằng sau các vụ đầu độc này, thủ tướng May nói, “Không có kết luận nào khác hơn là nhà nước Nga có tội trong vụ mưu sát ông Skripal và con gái của ông, và về việc đe dọa tính mạng các công dân Vương quốc Anh khác ở Salisbury.”

Bà đã hành động sau khi Moscow phớt lờ hạn chót vào nửa đêm thứ Ba 13/3 để giải thích bằng cách nào một chất độc thần kinh do Liên Sô chế tạo được dùng để tấn công Skripal.

Hôm 13/3, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói Nga sẽ chỉ hợp tác với Vương quốc Anh nếu Nga nhận được các mẫu chất độc được các điều tra viên thu thập. Đại sứ quán Nga ở Vương quốc Anh cũng cảnh báo rằng bất cứ biện pháp chế tài nào cũng sẽ “gặp một phản ứng”.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Hai đồng minh thân cận của ông Trump qua đời vì Coronavirus

Ông Herman Cain vừa qua đời sáng 30/7/2020 do nhiễm cúm Vũ Hán (COVID-19) trong hơn một tháng qua, hưởng thọ 74...

Trở thành người phụ nữ giàu thứ ba ở Canada nhờ ly dị đại gia dược phẩm Trung Quốc

Được chia 24% cổ phần hãng sản xuất vaccine, và lọt vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới