fbpx
22.4 C
Toronto
Saturday, August 8, 2020

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Canada mở rộng danh sách thu hồi lên tới khoảng 50 thuốc khử trùng tay

... do có chứa ethanol loại dùng trong công nghiệp, hoặc tạp chất và hóa chất khác không được phép dùng trong thuốc khử trùng tay

Canada ký hợp đồng với Pfizer, Moderna để mua vaccine COVID-19

Hai công ty này bắt đầu thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 trong tuần qua để xác định công hiệu của vaccine.

Bắt buộc đeo khẩu trang tại khu vực chung của chung cư, condo ở Toronto từ ngày 5/8

Trẻ em và những người không thể đeo khẩu trang vì lý do y khoa được miễn quy định này

Ontario có thể giữ quy định cho phép nhóm giao du tối đa 10 người cho tới năm 2021

Nhóm giao du ở Ontario hiện vẫn có giới hạn tối đa 10 người, và người dân được yêu cầu giữ khoảng cách với bất cứ ai không thuộc nhóm của mình.

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Canada thất bại trong cuộc đua giành một ghế thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Canada thua Na Uy và Ireland trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm thứ Tư 17/6/2020, với 192 nước thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu kín để chọn hai nước vào hai ghế trống cho nhiệm kỳ 2 năm bắt đầu từ năm sau.

Canada cần 128 phiếu – tức hai phần ba thành viên bỏ phiếu của đại hội đồng. Na Uy vượt qua ngưỡng này với 130 phiếu, còn Ireland được 128 phiếu. Canada chỉ được 108 phiếu.

Chính phủ Đảng Bảo thủ của thủ tướng Stephen Harper cũng đã thất bại trong cuộc đua năm 2010, nhưng lúc đó giành được 114 phiếu.

Trước đó trong cùng ngày 17/6, thủ tướng Justin Trudeau nói rằng dù có thua, Canada sẽ vẫn tiếp tục các nỗ lực quốc tế chống biến đổi khí hậu, bất bình đẳng kinh tế và bảo tồn các thể chế ngày càng yếu của thế giới.

Na Uy và Ireland có lợi thế khởi đầu vận động tranh cử sớm hơn vì Trudeau chỉ tuyên bố ý định ứng cử của Canada vào năm 2015 sau khi Đảng Tự do lên cầm quyền.

Thủ tướng bác bỏ ý kiến cho rằng việc Canada thất cử sẽ là một thất bại chính trị cho cá nhân ông, do ông đã đầu tư quá nhiều công sức và ngân sách cho chiến dịch vận động tranh cử này, bắt đầu bằng tuyên bố “Canada đã trở lại” vào ngày hôm sau khi ông đắc cử trong kỳ bầu cử liên bang tháng 10/2015.

Trudeau nói chính phủ của ông đã và đang can dự vào rất nhiều hoạt động và tổ chức quốc tế vì ông cho rằng điều đó có lợi cho tất cả mọi người dân Canada, vốn cần thương mại toàn cầu và thành công kinh tế ở mọi nơi để họ có thể thành công tại nội địa.

Cuộc đua của Canada giành ghế Hội đồng Bảo an chủ yếu tập trung vào những hành động của mình để ứng phó với đại dịch COVID-19. Trong những hành động đó có tập hợp các quốc gia cùng chí hướng để bảo đảm an ninh lương thực ở các nước đang phát triển, duy trì các chuỗi cung ứng toàn cầu trọng yếu trên toàn cầu, và nghiên cứu các mô hình tài trợ mới để giúp các nước đang gặp khó khăn kinh tế vì đại dịch.

Các nước Châu Âu đã được dự doán là sẽ đồng lòng ủng hộ hai đối thủ của Canada. Điều đó khiến chính phủ Trudeau phải tập trung vào Châu Phi, Mỹ Latinh và các quốc gia Ả Rập, cũng như các đảo quốc nhỏ ở vùng Nam Thái Bình Dương đang đối mặt với nguy cơ biến mất vì mực nước biển dâng lên do biến đổi khí hậu.

Nhưng Na Uy và Ireland đều chi tiêu nhiều hơn về viện trợ quốc tế và đóng góp cho các sứ mệnh giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc – hai tiêu chí được xem là thiết yếu để giành được ghế Hội đồng Bảo an.

Trudeau ngầm chỉ trích cách sắp xếp nhóm địa lý của Liên Hợp Quốc khiến Canada nằm chung nhóm với các nước Châu Âu, mà không bao giờ có thể đồng tình về hai ứng cử viên cho các ghế thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an. 

“Tôi hoàn toàn tôn trọng hai đối thủ cạnh tranh của chúng tôi, Ireland và Na Uy, hai nước đã chứng tỏ sự can dự trên trường quốc tế,” ông nói. “Chẳng may là chúng tôi rơi vào cảnh phải cạnh tranh với các nước bạn.”

Trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây, thượng nghị sĩ độc lập Peter Boehm, người đã thay mặt Canada vận động các đảo quốc nhỏ, đặt câu hỏi liệu Canada có nên nằm trong Nhóm Tây Âu và Các nước khác (WEOG), khối địa lý mà Canada được Liên Hợp Quốc xếp vào.

“WEOG là chốn cô đơn cho Canada, Úc, New Zealand, Israel. Chúng ta không thực sự hợp.” Boehm nói. Ông từng là đại sứ Canada ở Đức năm 2010, khi Đức, cùng với Bồ Đào Nha, đánh bại Canada trong cuộc đua năm đó.

Thượng nghị sĩ Boehm nói Canada đúng ra thuộc Nhóm Các nước Mỹ Latinh và Caribbe, ít cạnh tranh hơn và hợp lý về địa lý hơn cho Canada.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Hai đồng minh thân cận của ông Trump qua đời vì Coronavirus

Ông Herman Cain vừa qua đời sáng 30/7/2020 do nhiễm cúm Vũ Hán (COVID-19) trong hơn một tháng qua, hưởng thọ 74...

Trở thành người phụ nữ giàu thứ ba ở Canada nhờ ly dị đại gia dược phẩm Trung Quốc

Được chia 24% cổ phần hãng sản xuất vaccine, và lọt vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới