fbpx
17.9 C
Toronto
Tuesday, July 14, 2020

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne của Canada nói rằng Iran không có các chuyên gia có thể phân tích các thiết bị ghi dữ liệu từ máy bay dân sự bị Iran bắn hạ hồi tháng trước và đã tới lúc cần phải đưa các hộp đen ra khỏi Iran.

“Tôi nghĩ rằng họ đã hiểu từ các cơ quan hàng không dân dụng khác nhau trên thế giới rằng loại thiết bị và chuyên môn cần có để đọc các hộp đen không thể được mang tới Iran,” ngoại trưởng Champagne nói tại một cuộc họp báo ở Ethiopia, nơi ông đang công du cùng Thủ tướng Justin Trudeau.

Ông nói rằng đã hơn 30 ngày kể từ khi chuyến bay PS752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine bị bắn tên lửa Iran bắn nhầm ở ngoại ô thủ đô Tehran, và đã tới lúc kết thúc sự giằng co về việc ai sẽ xử lý các thiết bị ghi âm được dự kiến ​​sẽ tiết lộ rất nhiều về vụ này.

Các điều tra viên Iran đã nhanh chóng tìm được các hộp đen và cho biết chúng bị hư hỏng nhưng còn vận hành.

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Trong số 176 người thiệt mạng khi máy bay bị bắn rơi có 57 công dân Canada và 138 người đang trên đường trở về Canada quá cảnh qua Kyiv.

Nhiều sinh viên và học giả đang về Canada sau kỳ nghỉ tháng 12.

Sau những phủ nhận ban đầu, Iran thừa nhận rằng một khẩu đội phòng không đã bắn trúng chiếc máy bay ngay sau khi nó cất cánh từ phi trường quốc tế Tehran.

Các lực lượng vũ trang Iran lúc đó đang cảnh giác cao độ: nhiều giờ trước đó, Iran đã bắn các tên lửa đạn đạo vào quân Mỹ và đồng minh ở nước láng giềng Iraq để trả đũa việc Mỹ giết chết tướng Qassem Soleimani của Iran ở Baghdad.

Trong bối cảnh thông tin không đầy đủ và sai lệch, đã rộ lên nhiều tin đồn về việc máy bay bị cố tình bắn hạ hay đã cho người hack vào bộ chuyển tiếp tín hiệu (transponder) của nó để gây nhiễu cho các hệ thống phòng thủ của Iran.

“Cách giải độc tốt nhất cho các thuyết âm mưu là sự minh bạch,” ngoại trưởng Champagne nói; ông cho biết đó là thông điệp mà ông đã gởi tới chính phủ Iran.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Những nơi trong vùng Đại Đô thị Toronto đã bắt buộc đeo khẩu trang

Những ai không chịu đeo khẩu trang có thể không được phục vụ và bị yêu cầu rời khỏi nơi đó

Chủ nhà ôm nợ tiền nước $38000 từ chủ cũ

“Người mua có trách nhiệm bảo đảm rằng họ hiểu bất cứ chi phí và nợ chưa trả nào liên quan tới căn nhà họ đang mua.”

Canada tạo điều kiện thuận lợi hơn để các cặp đồng tính xin quốc tịch cho con sinh ở nước ngoài

Các cặp hôn nhân đồng tính xưa nay khó xin quốc tịch cho con sinh ở nước ngoài khi cha mẹ ruột không phải là người Canada

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...