-0.6 C
Toronto
Wednesday, February 26, 2020

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne của Canada nói rằng Iran không có các chuyên gia có thể phân tích các thiết bị ghi dữ liệu từ máy bay dân sự bị Iran bắn hạ hồi tháng trước và đã tới lúc cần phải đưa các hộp đen ra khỏi Iran.

“Tôi nghĩ rằng họ đã hiểu từ các cơ quan hàng không dân dụng khác nhau trên thế giới rằng loại thiết bị và chuyên môn cần có để đọc các hộp đen không thể được mang tới Iran,” ngoại trưởng Champagne nói tại một cuộc họp báo ở Ethiopia, nơi ông đang công du cùng Thủ tướng Justin Trudeau.

Ông nói rằng đã hơn 30 ngày kể từ khi chuyến bay PS752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine bị bắn tên lửa Iran bắn nhầm ở ngoại ô thủ đô Tehran, và đã tới lúc kết thúc sự giằng co về việc ai sẽ xử lý các thiết bị ghi âm được dự kiến ​​sẽ tiết lộ rất nhiều về vụ này.

Các điều tra viên Iran đã nhanh chóng tìm được các hộp đen và cho biết chúng bị hư hỏng nhưng còn vận hành.

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Trong số 176 người thiệt mạng khi máy bay bị bắn rơi có 57 công dân Canada và 138 người đang trên đường trở về Canada quá cảnh qua Kyiv.

Nhiều sinh viên và học giả đang về Canada sau kỳ nghỉ tháng 12.

Sau những phủ nhận ban đầu, Iran thừa nhận rằng một khẩu đội phòng không đã bắn trúng chiếc máy bay ngay sau khi nó cất cánh từ phi trường quốc tế Tehran.

Các lực lượng vũ trang Iran lúc đó đang cảnh giác cao độ: nhiều giờ trước đó, Iran đã bắn các tên lửa đạn đạo vào quân Mỹ và đồng minh ở nước láng giềng Iraq để trả đũa việc Mỹ giết chết tướng Qassem Soleimani của Iran ở Baghdad.

Trong bối cảnh thông tin không đầy đủ và sai lệch, đã rộ lên nhiều tin đồn về việc máy bay bị cố tình bắn hạ hay đã cho người hack vào bộ chuyển tiếp tín hiệu (transponder) của nó để gây nhiễu cho các hệ thống phòng thủ của Iran.

“Cách giải độc tốt nhất cho các thuyết âm mưu là sự minh bạch,” ngoại trưởng Champagne nói; ông cho biết đó là thông điệp mà ông đã gởi tới chính phủ Iran.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Thành phố Brampton ủng hộ quán xá của cộng đồng gốc Hoa

Sau gần hai tháng từ ngày dịch cúm Vũ Hán bùng phát tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành dịch vụ du lịch đặc biệt là cộng đồng gốc Hoa.

Nhóm biểu tình ủng hộ Wet’suwet’en chặn đường ray tuyến tàu GO giữa Niagara Falls và Aldershot

Nhóm biểu tình ủng hộ Wet'suwet'en chặn đường ray tuyến tàu GO giữa Niagara Falls và Aldershot

1 cô gái bị đâm chết, 2 người khác bị thương tại tiệm mát-xa ở North York, Toronto

Cảnh sát Toronto cho biết một người thiệt mạng và hai người khác nhập viện sau khi bị đâm tại một tiệm...

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.